Dân Pháp cuồng bóng đá thế nào?

JPF Je Parle Français

Hành Hạnh

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Dân Pháp cuồng bóng đá thế nào?

Khác với Việt Nam, người hâm mộ bóng đá tại Pháp không “đi bão” nườm nượp khua chiêng gõ trống, nhưng họ cũng thể hiện niềm hân hoan bằng cách đổ xô ra đường, hát hò và nhảy múa thâu đêm.

Là một quốc gia có nền bóng đá mạnh nhất nhì thế giới, môn thể thao vua luôn là niềm tự hào số 1 của người dân xứ lục lăng. Không khó để nhận ra, ở bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, người dân cũng ăn bóng đá, thức bóng đá, ngủ bóng đá,... thậm chí những câu chuyện về trái bóng còn len lỏi cả vào từng ngóc ngách nơi làm việc. Máu đam mê túc cầu cứ thế thấm nhuần vào da thịt, vào tiềm thức của mọi thế hệ ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi ngành nghề. Và nơi đất nước xinh đẹp ấy, chẳng cần biết giữa đám đông mọi người liệu có quen biết nhau, nhưng chỉ cần nhắc về chủ đề trái bóng, họ có thể túm tụm lại góp nên những câu chuyện dông dài.

Tạm gác những vấn đề về chính trị, bóng đá chễm chệ là chủ đề xuyên suốt những cuộc tranh luận không hồi kết của cánh mày râu Pháp. Mỗi khi truyền thông nổ ra tin tức chuyển nhượng, hay chỉ đơn giản là cập nhật tỉ số của một trận đấu nào đó đêm qua, thì ngay lập tức sáng ngày sau đó, bước chân lên xe bus hay tàu địa ngầm, “mot clé” trong toàn bộ cuộc hội thoại lọt vào tai bạn sẽ chỉ có “footballl, football và football”.

Nói như thế không có nghĩa chỉ có cánh màu râu Pháp quan tâm bóng đá, chị em phụ nữ cũng phát cuồng vì môn thể thao đỉnh cao này. Tuy nhiên, phát cuồng ở đây không phải vì cầu thủ này đẹp trai hay cầu thủ kia “sáu múi”, phát cuồng đơn giản vì sự ủng hộ, tin yêu đã được các cầu thủ của đội bóng họ yêu thích đáp lại bằng lối đá cống hiến đẹp mắt. Và nếu từng có tư tưởng phụ nữ không thuộc về bóng đá, thì có lẽ khi trò chuyện cùng một bạn gái người Pháp, bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ về những hiểu biết tường tận của họ về môn thể thao vua này.

Vậy người già và trẻ em Pháp thì sao? Có thể khẳng định, sự chênh lệch về độ tuổi và khoảng cách thế hệ không có cơ hội trở thành rào cản với tình yêu túc cầu. Trong khi ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều quan niệm trẻ em chỉ cần “biết ăn, biết ngủ, biết học hành” là ngoan. Nhưng ở Pháp, trẻ nhỏ từ khi mới lọt lòng đã được nuôi dưỡng biết yêu trái bóng tròn, để rồi khi trưởng thành và già đi, tình yêu ấy cũng chưa bao giờ có dấu hiệu nguôi ngoai. Mình đã từng chứng kiến tận mắt trong quán café ở Paris, một đứa trẻ khoảng 3 tuổi khóc nức nở trên vai ông trong tiếng nấc không ngừng. Người ông vừa dỗ dành cháu vừa lén lau đi giọt lệ của chính mình. Ngày hôm ấy, Paris Saint-Germain gục ngã trước đối thủ nước láng giềng Bayern Munich với tỉ số xuýt xao 0-1 trong trận chung kết cúp C1 mùa giải 2019-2020.

Khác với Việt Nam, người hâm mộ bóng đá tại Pháp không “đi bão” nườm nượp khua chiêng gõ trống, nhưng họ cũng thể hiện niềm hân hoan bằng cách đổ xô ra đường, hát hò và nhảy múa thâu đêm. Khi đã trở thành fan bóng đá, bạn sẽ biết được vì sao người ta nói môn thể thao này mang lại những cung bậc cảm xúc không lời nào diễn tả được.

❤️

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tiếng Pháp cơ bản: Giao tiếp, mua sắm và du lịch

Tiếng Pháp cơ bản trong giao tiếp hàng ngày mua sắm và du lịch là chủ đề thường gặp. Vậy làm cách nào để giao tiếp tiếng Pháp cơ bản tốt trong mua sắm và du lịch? Hãy cùng JPF học giao tiếp tiếng Pháp cơ bản với các chủ đề mua sắm và du lịch.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Từ vựng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu: Học những từ quan trọng

Đối với các bạn mới bắt đầu học, việc nâng cao vốn từ vựng tiếng Pháp của mình là một điều vô cùng quan trọng. Vậy làm cách nào để người mới bắt đầu học tiếng Pháp có thể học được những từ vựng quan trọng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp cơ bản: Cách phát âm và giao tiếp cơ bản‍

Đối với các bạn học tiếng Pháp cơ bản, phát âm và giao tiếp là 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết. Vậy đâu là những nguyên tắc phát âm và bí quyết giao tiếp cơ bản trong tiếng Pháp là gì?

Đọc tiếp