Dân Pháp cuồng bóng đá thế nào?

JPF Je Parle Français

Hành Hạnh

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Dân Pháp cuồng bóng đá thế nào?

Khác với Việt Nam, người hâm mộ bóng đá tại Pháp không “đi bão” nườm nượp khua chiêng gõ trống, nhưng họ cũng thể hiện niềm hân hoan bằng cách đổ xô ra đường, hát hò và nhảy múa thâu đêm.

Heading

Mục lục

Là một quốc gia có nền bóng đá mạnh nhất nhì thế giới, môn thể thao vua luôn là niềm tự hào số 1 của người dân xứ lục lăng. Không khó để nhận ra, ở bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, người dân cũng ăn bóng đá, thức bóng đá, ngủ bóng đá,... thậm chí những câu chuyện về trái bóng còn len lỏi cả vào từng ngóc ngách nơi làm việc. Máu đam mê túc cầu cứ thế thấm nhuần vào da thịt, vào tiềm thức của mọi thế hệ ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi ngành nghề. Và nơi đất nước xinh đẹp ấy, chẳng cần biết giữa đám đông mọi người liệu có quen biết nhau, nhưng chỉ cần nhắc về chủ đề trái bóng, họ có thể túm tụm lại góp nên những câu chuyện dông dài.

Tạm gác những vấn đề về chính trị, bóng đá chễm chệ là chủ đề xuyên suốt những cuộc tranh luận không hồi kết của cánh mày râu Pháp. Mỗi khi truyền thông nổ ra tin tức chuyển nhượng, hay chỉ đơn giản là cập nhật tỉ số của một trận đấu nào đó đêm qua, thì ngay lập tức sáng ngày sau đó, bước chân lên xe bus hay tàu địa ngầm, “mot clé” trong toàn bộ cuộc hội thoại lọt vào tai bạn sẽ chỉ có “footballl, football và football”.

Nói như thế không có nghĩa chỉ có cánh màu râu Pháp quan tâm bóng đá, chị em phụ nữ cũng phát cuồng vì môn thể thao đỉnh cao này. Tuy nhiên, phát cuồng ở đây không phải vì cầu thủ này đẹp trai hay cầu thủ kia “sáu múi”, phát cuồng đơn giản vì sự ủng hộ, tin yêu đã được các cầu thủ của đội bóng họ yêu thích đáp lại bằng lối đá cống hiến đẹp mắt. Và nếu từng có tư tưởng phụ nữ không thuộc về bóng đá, thì có lẽ khi trò chuyện cùng một bạn gái người Pháp, bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ về những hiểu biết tường tận của họ về môn thể thao vua này.

Vậy người già và trẻ em Pháp thì sao? Có thể khẳng định, sự chênh lệch về độ tuổi và khoảng cách thế hệ không có cơ hội trở thành rào cản với tình yêu túc cầu. Trong khi ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều quan niệm trẻ em chỉ cần “biết ăn, biết ngủ, biết học hành” là ngoan. Nhưng ở Pháp, trẻ nhỏ từ khi mới lọt lòng đã được nuôi dưỡng biết yêu trái bóng tròn, để rồi khi trưởng thành và già đi, tình yêu ấy cũng chưa bao giờ có dấu hiệu nguôi ngoai. Mình đã từng chứng kiến tận mắt trong quán café ở Paris, một đứa trẻ khoảng 3 tuổi khóc nức nở trên vai ông trong tiếng nấc không ngừng. Người ông vừa dỗ dành cháu vừa lén lau đi giọt lệ của chính mình. Ngày hôm ấy, Paris Saint-Germain gục ngã trước đối thủ nước láng giềng Bayern Munich với tỉ số xuýt xao 0-1 trong trận chung kết cúp C1 mùa giải 2019-2020.

Khác với Việt Nam, người hâm mộ bóng đá tại Pháp không “đi bão” nườm nượp khua chiêng gõ trống, nhưng họ cũng thể hiện niềm hân hoan bằng cách đổ xô ra đường, hát hò và nhảy múa thâu đêm. Khi đã trở thành fan bóng đá, bạn sẽ biết được vì sao người ta nói môn thể thao này mang lại những cung bậc cảm xúc không lời nào diễn tả được.

❤️

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cập nhật lịch thi TCF mới nhất 2023

Bạn có dự định đăng ký thi TCF vào 2023? Cách đăng ký tham gia kỳ thi Thi TCF? Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi TCF? Tất cả những câu hỏi này sẽ được JPF trả lời tại bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Lịch thi, cách đăng ký dự thi bằng DELF - DALF 2023

Bạn muốn theo dõi lịch thi DELF - DALF 2023? Bạn muốn tìm hiểu về cách đăng ký dự thi? Tất cả những thông tin đó sẽ được JPF giải đáp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp