Người Pháp dành cả cuộc đời để cằn nhằn

JPF Je Parle Français

Đóa Nhi

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Người Pháp dành cả cuộc đời để cằn nhằn

“Có thể nói rằng đó là văn hóa của chúng tôi rồi. Đặt nghi vấn và phê bình mọi thứ - đó là những điều mà chúng tôi được dạy dỗ từ khi còn bé".

Ê hê có thể các bạn chưa biết, 1 fact về người Pháp là họ cằn nhằn rất nhiều =))))) Trong một cuộc trao đổi năm 2018, Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã từng nói: Nước Pháp có thể sẽ khác đi nếu người Pháp ít cằn nhằn hơn (“le pays se porterait autrement si les Français se plaignaient moins) =)))))

Tham gia vào cuộc débat trên Quora với chủ đề :” Pourquoi les français se plaignent-ils tout le temps?”, Arthur - một người dân Pháp chính hiệu đã trình bày quan điểm:

“Có thể nói rằng đó là văn hóa của chúng tôi rồi. Đặt nghi vấn và phê bình mọi thứ - đó là những điều mà chúng tôi được dạy dỗ từ khi còn bé".

Khi đi học, chúng tôi được yêu cầu viết những bài luận mà trong đó, ngoài những kiến thức đơn giản, thì cần phải có những suy nghĩ, phản ánh cá nhân và sự nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Sau đó, cần phải tổng hợp (sự phiến diện là điều rất kiêng kị), và mở chủ đề ra nhiều nhánh hơn nữa.

Khi nhận điểm, việc bạn bị ăn trứng ngỗng là chuyện đơn giản như đan rổ, ngược lại việc nhận điểm 20/20 là gần như không bao giờ xảy ra. Xuất sắc lắm chắc 19/20.

[...] (Đoạn này Arthur kể về việc ông ý từng được 16/20 điểm cho một bài luận nè, xong lúc thắc mắc với giáo viên tại sao lại nhận được điểm số như thế, thì giáo viên trả lời rằng đó là một bài làm rất tốt, nhưng không phải hoàn hảo, nên 4 điểm vẫn bị giữ lại trong tay giáo viên kikiki)

Nền văn hóa “critique” này có thể khó hiểu đối với những nước mà có nền giáo dục điển hình với các bài thi trắc nghiệm, vì họ chỉ có đúng và sai, chấm hết, không có chỗ dành cho các sắc thái phê bình khác.

Một ví dụ khác liên quan đến nấu ăn. Khi ăn bữa cơm gia đình ở nhà người pháp, khi được chủ nhà hỏi là bữa ăn có ngon không, thì tức là (phần lớn) họ muốn một câu trả lời chi tiết, về nấu ăn, gia vị,.vân vân mây mây.. [...]

Nếu tôi từng thấy “le fait de râler” làm mất vui, thì giờ tôi tin chắc rằng đây chính là yếu tố tạo nên sức mạnh văn hóa và sự tinh tế của chúng tôi. Nghĩ đến những điều tôi nói khi sau này bạn có nghe thấy một người Mỹ hét lên “OMG ngon wa” nhé! Haiz kiểu không có cùng nền văn hóa ẩm thực, họ chỉ biết vội vã lóa mắt ngay từ miếng ăn đầu tiên…”

Trên đây là phần dịch sơ qua, có thể không quá hay nhưng mà nó nói lên đại ý ý kiến của Arthur nha kiki. Mọi người có thể đọc nguyên bản bằng tiếng Pháp ở 2 ảnh dưới đây nha.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Danh sách các trường Đại học tuyển sinh theo chứng chỉ DELF, TCF

Danh sách trường Đại học nào tuyển sinh chứng chỉ DELF, TCF? Bạn có chứng chỉ DELF, TCF nhưng không biết xét tuyển vào trường Đại học nào? Hãy cùng JPF tìm hiểu nhé

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
7 cuốn sách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả

Học tiếng Pháp theo giáo trình nào cho hiệu quả? Là câu hỏi được nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp đặt ra. Vì vậy JPF xin gửi đến bạn những đầu sách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả nhất.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Cách di chuyển trong thành phố với chi phí thấp dành cho du học sinh Pháp

Bạn đang tìm kiếm cách di chuyển trong thành phố khi đang du học tại Pháp mà không tốn quá nhiều chi phí? Hãy tham khảo bài viết này để biết các lựa chọn di chuyển tiết kiệm tại Pháp như sử dụng xe buýt, xe đạp, tàu điện ngầm và nhiều hơn thế nữa.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
05 quyển sách Pháp nổi tiếng tại Việt Nam

Có rất nhiều quyển sách Pháp nổi tiếng tại Việt Nam, cùng JPF điểm danh 05 quyển sách đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua. Hãy đọc và khám phá thế giới văn học Pháp qua các tác phẩm đầy tinh túy này!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp năm đầu, lời khuyên dành cho các bạn

Nếu bạn đang chuẩn bị du học Pháp, hãy đọc ngay chủ đề này để có được những lời khuyên hữu ích và cách vượt qua những khó khăn trong năm đầu tiên tại Pháp.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
4 loại câu phổ biến trong tiếng Pháp

Khám phá 4 loại câu phổ biến trong tiếng Pháp, bao gồm câu kể, câu nghi vấn, câu cảm thán và câu mệnh lệnh. Tìm hiểu đặc điểm của từng loại câu, cách sử dụng và ví dụ minh họa để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp của mình.

Đọc tiếp