Người Pháp dành cả cuộc đời để cằn nhằn

JPF Je Parle Français

Đóa Nhi

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Người Pháp dành cả cuộc đời để cằn nhằn

“Có thể nói rằng đó là văn hóa của chúng tôi rồi. Đặt nghi vấn và phê bình mọi thứ - đó là những điều mà chúng tôi được dạy dỗ từ khi còn bé".

Ê hê có thể các bạn chưa biết, 1 fact về người Pháp là họ cằn nhằn rất nhiều =))))) Trong một cuộc trao đổi năm 2018, Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã từng nói: Nước Pháp có thể sẽ khác đi nếu người Pháp ít cằn nhằn hơn (“le pays se porterait autrement si les Français se plaignaient moins) =)))))

Tham gia vào cuộc débat trên Quora với chủ đề :” Pourquoi les français se plaignent-ils tout le temps?”, Arthur - một người dân Pháp chính hiệu đã trình bày quan điểm:

“Có thể nói rằng đó là văn hóa của chúng tôi rồi. Đặt nghi vấn và phê bình mọi thứ - đó là những điều mà chúng tôi được dạy dỗ từ khi còn bé".

Khi đi học, chúng tôi được yêu cầu viết những bài luận mà trong đó, ngoài những kiến thức đơn giản, thì cần phải có những suy nghĩ, phản ánh cá nhân và sự nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Sau đó, cần phải tổng hợp (sự phiến diện là điều rất kiêng kị), và mở chủ đề ra nhiều nhánh hơn nữa.

Khi nhận điểm, việc bạn bị ăn trứng ngỗng là chuyện đơn giản như đan rổ, ngược lại việc nhận điểm 20/20 là gần như không bao giờ xảy ra. Xuất sắc lắm chắc 19/20.

[...] (Đoạn này Arthur kể về việc ông ý từng được 16/20 điểm cho một bài luận nè, xong lúc thắc mắc với giáo viên tại sao lại nhận được điểm số như thế, thì giáo viên trả lời rằng đó là một bài làm rất tốt, nhưng không phải hoàn hảo, nên 4 điểm vẫn bị giữ lại trong tay giáo viên kikiki)

Nền văn hóa “critique” này có thể khó hiểu đối với những nước mà có nền giáo dục điển hình với các bài thi trắc nghiệm, vì họ chỉ có đúng và sai, chấm hết, không có chỗ dành cho các sắc thái phê bình khác.

Một ví dụ khác liên quan đến nấu ăn. Khi ăn bữa cơm gia đình ở nhà người pháp, khi được chủ nhà hỏi là bữa ăn có ngon không, thì tức là (phần lớn) họ muốn một câu trả lời chi tiết, về nấu ăn, gia vị,.vân vân mây mây.. [...]

Nếu tôi từng thấy “le fait de râler” làm mất vui, thì giờ tôi tin chắc rằng đây chính là yếu tố tạo nên sức mạnh văn hóa và sự tinh tế của chúng tôi. Nghĩ đến những điều tôi nói khi sau này bạn có nghe thấy một người Mỹ hét lên “OMG ngon wa” nhé! Haiz kiểu không có cùng nền văn hóa ẩm thực, họ chỉ biết vội vã lóa mắt ngay từ miếng ăn đầu tiên…”

Trên đây là phần dịch sơ qua, có thể không quá hay nhưng mà nó nói lên đại ý ý kiến của Arthur nha kiki. Mọi người có thể đọc nguyên bản bằng tiếng Pháp ở 2 ảnh dưới đây nha.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp (La négation) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản. Vì vậy để có thể nâng cao khả năng tiếng Pháp, hãy cùng JPF nắm thật chắc cấu trúc câu phủ định tiếng Pháp‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
DU HỌC PHÁP CHƯƠNG TRÌNH BUT

Du học Pháp theo chương trình BUT là một lựa chọn không nên bỏ lỡ đối với các bạn sinh viên. Vậy BUT có gì khác biệt so với các chương trình khác? Hãy cùng Je Parle Français tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Từ mượn tiếng Pháp và sự giao thoa văn hóa Pháp - Việt

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từ mượn tiếng Pháp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ mà còn thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu văn hoá giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp