BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

JPF Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

BTS và BUT là hai chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Pháp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn BTS hay BUT. Vậy hãy cùng JPF tìm hiểu thật kỹ BTS và BUT có những điểm gì khác biệt qua bài viết dưới đây

JPF Je Parle Français

Par

Pháp là một trong những quốc gia có nền giáo dục đại học phát triển nhất thế giới. Hệ thống giáo dục đại học của Pháp có nhiều bậc học, trong đó cử nhân công nghệ (BUT) là một bậc học được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm.

Trước năm 2021, bằng cử nhân công nghệ được gọi là bằng DUT (Diplôme Universitaire de Technologie). Tuy nhiên, từ năm 2021, bằng DUT đã được thay thế bằng bằng BUT (Bachelor Universitaire de Technologie). Vậy sự khác nhau giữa bằng DUT và bằng BUT là gì?

Sự khác nhau giữa BTS - BUT - DUT là gì?

Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh tốt nghiệp mới có nhiều lựa chọn về lộ trình đại học. Đối với những người đang cân nhắc theo học các khóa học ngắn hạn giúp họ có thể đi làm ngay lập tức, họ có thể chọn giữa BTS và DUT, được cấp bằng cấp trình độ cao đẳng. Tuy nhiên, kể từ năm học 2021, DUT sẽ được thay thế bằng BUT, hiện kéo dài ba năm.

Sự khác nhau của BTS va·à BUT

BTS là gì?

BTS là bằng cấp hệ cao đẳng, được đào tạo trong hai năm theo một chuyên ngành cụ thể sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. BTS cho phép bạn học về hơn 200 chuyên ngành trong các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp.

BTS hoặc Brevet de Technicien Supérieur là một bằng cấp quốc gia cấp III, được nhà nước công nhận. BTS đào tạo chính quy theo hình thức trực tiếp, luân phiên hoặc đào tạo thường xuyên. Hệ đào tạo BTS  bao gồm  hai loại nghề nghiệp chính: các ngành dịch vụ và các ngành sản xuất.

Với bằng BTS, bạn có thể:

  • Tìm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Tiếp tục học lên cao đẳng hoặc đại học.

BTS được giảng dạy tại các trường công lập và tư thục. Các khóa học thường rất nặng nề, với thời lượng lên đến 32-35 giờ mỗi tuần.

Thời gian đào tạo BTS thường là hai năm, nhưng một số ngành như nghệ thuật và khách sạn yêu cầu một năm đào tạo bổ sung trước khi bắt đầu BTS. Một số ngành khác cũng cho phép bạn lấy bằng sau một năm đào tạo, với điều kiện bạn có đủ số tín chỉ ECTS cần thiết.

Chương trình của BTS bao gồm các khóa học lý thuyết và thực hành. Các khóa học lý thuyết cung cấp kiến thức nền tảng về lĩnh vực bạn chọn, trong khi các khóa học thực hành giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc.

Để vào BTS, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Đơn đăng ký được thực hiện thông qua nền tảng Parcoursup. Các trường tư thục cũng cho phép bạn đăng ký trực tiếp với trường mà không cần sử dụng Parcoursup.

Xem thêm: Du học Pháp cần chuẩn bị những gì

Những thay đổi từ DUT sang BUT

Lựa chọn BUT cho du học Pháp
  • Mục đích của việc thay thế DUT bằng BUT

Chương trình BUT được thành lập nhằm mục đích tạo ra một lộ trình học tập liền mạch cho sinh viên. Bằng cách tham gia chương trình này, sinh viên không cần phải trải qua một quá trình tuyển chọn bổ sung để đạt được bằng cử nhân. Trước đây, sau khi tốt nghiệp DUT, sinh viên phải thi tuyển lại để lấy bằng cử nhân chuyên nghiệp.

  • Những thay đổi mới của BUT

Thời gian học đã có những sự thay đổi vô cùng lớn. Trong khi DUT chỉ mất 2 năm để học thì BUT đã tăng lên 3 năm. Cũng chính vì thế mà sau khi tốt nghiệp BUT bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tương đương bac+3. Đồng nghĩa với việc bạn đã tích lũy được 180 tín chỉ ECTS (hệ thống tích lũy chuyển giao tín chỉ Châu Âu). Tất cả tín chỉ của bạn sẽ được công nhận trên toàn Châu Âu.

BUT vẫn giữ nguyên 24 ngành khác nhau như DUT, được phân chia thành hai lĩnh vực: công nghiệp và dịch vụ. Sự khác biệt chính nằm ở cách gọi, khi các "chuyên ngành" của DUT trở thành các "ngành" trong BUT. Đặc biệt chương trình đào tạo tại BUT sẽ sát với thực tế công việc và được giảng dạy bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đó

  • Chương trình học của BUT

Chương trình đào tạo dẫn đến BUT nằm trong khuôn khổ LMD châu Âu. Được tổ chức trong sáu học kỳ, nó bao gồm các bài giảng, bài tập hướng dẫn cũng như các bài tập thực hành. Về nhịp độ làm việc, BUT có khoảng 35 giờ học và dự án được hướng dẫn mỗi tuần. Cần lưu ý rằng các bài giảng được giảng dạy bởi các chuyên gia. Ngoài các dự án được thực hiện thực tế, sinh viên cũng có cơ hội thực tập tại các công ty trong thời gian học tập.

Xem thêm: DELF - DALF là gì?, những điều cần biết về DELF - DALF
  • Làm gì sau khi có BUT?

Sinh viên có 2 lựa chọn sau khi tốt nghiệp chương trình BUT: 

Bắt đầu đi làm: Với quá trình đào tạo thực tế gần với các doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp BUT có thể trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp. Đặc biệt là các lĩnh vực chuyên biệt như công nghiệp hay thương mại vô cùng thuận lợi cho sinh viên có BUT

Tiếp tục chương trình học: Sau khi hoàn thiện chương trình BUT, các sinh viên có thể đăng ký học lên bậc thạc sĩ tương đương với bac +5. Ngoài ra các trường kỹ thuật, kinh doanh cũng ưu tiên tuyển sinh các sinh viên BUT theo hình thức tuyển sinh song song. Từ đó có thể thấy việc lựa chọn đi làm hay tiếp tục học đối với sinh viên BUT cũng không hề khác biệt so với hệ đào tạo thông thường.

Vì vậy với định hướng và chương trình đào tạo của BTS và BUT có những điểm riêng biệt phù hợp với nhu cầu của mỗi người, các bạn sinh viên cần tìm hiểu thật kỹ 2 chương trình này trước khi đưa ra quyết định du học Pháp.


TAGS :
No items found.
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp: Cách sử dụng và quy tắc

Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp là một trong những kiến thức ngữ pháp quan trọng. Chúng được sử dụng đa dạng và linh hoạt cả trong văn nói và văn viết. Bài viết này sẽ giải mã tất cả những thắc mắc của bạn về động từ khuyết thiếu tiếng Pháp, từ đặc điểm đến cách sử dụng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
HỌC GIAO TIẾP TIẾNG PHÁP CƠ BẢN: CÁC YẾU TỐ VÀ PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH

Giao tiếp tiếng Pháp cơ bản luôn là “bài toán khó” đối với nhiều người học. Chính vì vậy, hãy cùng Je Parle Francais điểm qua những yếu tố và phương pháp để có thể tự tin giao tiếp tiếng Pháp cơ bản ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

BTS và BUT là hai chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Pháp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn BTS hay BUT. Vậy hãy cùng JPF tìm hiểu thật kỹ BTS và BUT có những điểm gì khác biệt qua bài viết dưới đây

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
Trọn bộ Le Nouveau Taxi miễn phí cho người mới bắt đầu

Le Nouveau Taxi là một trong những giáo trình được tương đối nhiều người học tiếng Pháp sử dụng để tìm hiểu và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Vậy bên trong Le Nouveau Taxi này có gì đặc biệt so với các tài liệu học tiếng Pháp khác? Hãy để JPF chỉ cho bạn thông qua bài viết dưới đây. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Participe présent Phân từ hiện tại tiếng Pháp

Participe présent (Phân từ hiện tại) là một phần kiến thức ngữ pháp nâng cao vô cùng hữu dụng mà không phải người học tiếng Pháp nào cũng cần nắm rõ. JPF sẽ chỉ cho các bạn tất tần tật về participe présent, từ cách thành lập đến giá trị sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
CẬP NHẬT LỊCH THI TCF MỚI NHẤT NĂM 2024

Mới đây, lịch thi TCF năm 2024 đã chính thức được công bố và trong năm nay cuộc thi cũng có những thay đổi nhất định. Vì thế, hãy cùng JPF tìm hiểu về chứng chỉ TCF và đặc biệt là những thay đổi của bài thi này vào năm 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp