BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

JPF Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

BTS và BUT là hai chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Pháp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn BTS hay BUT. Vậy hãy cùng JPF tìm hiểu thật kỹ BTS và BUT có những điểm gì khác biệt qua bài viết dưới đây

JPF Je Parle Français

Par

Pháp là một trong những quốc gia có nền giáo dục đại học phát triển nhất thế giới. Hệ thống giáo dục đại học của Pháp có nhiều bậc học, trong đó cử nhân công nghệ (BUT) là một bậc học được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm.

Trước năm 2021, bằng cử nhân công nghệ được gọi là bằng DUT (Diplôme Universitaire de Technologie). Tuy nhiên, từ năm 2021, bằng DUT đã được thay thế bằng bằng BUT (Bachelor Universitaire de Technologie). Vậy sự khác nhau giữa bằng DUT và bằng BUT là gì?

Sự khác nhau giữa BTS - BUT - DUT là gì?

Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh tốt nghiệp mới có nhiều lựa chọn về lộ trình đại học. Đối với những người đang cân nhắc theo học các khóa học ngắn hạn giúp họ có thể đi làm ngay lập tức, họ có thể chọn giữa BTS và DUT, được cấp bằng cấp trình độ cao đẳng. Tuy nhiên, kể từ năm học 2021, DUT sẽ được thay thế bằng BUT, hiện kéo dài ba năm.

Sự khác nhau của BTS va·à BUT

BTS là gì?

BTS là bằng cấp hệ cao đẳng, được đào tạo trong hai năm theo một chuyên ngành cụ thể sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. BTS cho phép bạn học về hơn 200 chuyên ngành trong các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp.

BTS hoặc Brevet de Technicien Supérieur là một bằng cấp quốc gia cấp III, được nhà nước công nhận. BTS đào tạo chính quy theo hình thức trực tiếp, luân phiên hoặc đào tạo thường xuyên. Hệ đào tạo BTS  bao gồm  hai loại nghề nghiệp chính: các ngành dịch vụ và các ngành sản xuất.

Với bằng BTS, bạn có thể:

  • Tìm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Tiếp tục học lên cao đẳng hoặc đại học.

BTS được giảng dạy tại các trường công lập và tư thục. Các khóa học thường rất nặng nề, với thời lượng lên đến 32-35 giờ mỗi tuần.

Thời gian đào tạo BTS thường là hai năm, nhưng một số ngành như nghệ thuật và khách sạn yêu cầu một năm đào tạo bổ sung trước khi bắt đầu BTS. Một số ngành khác cũng cho phép bạn lấy bằng sau một năm đào tạo, với điều kiện bạn có đủ số tín chỉ ECTS cần thiết.

Chương trình của BTS bao gồm các khóa học lý thuyết và thực hành. Các khóa học lý thuyết cung cấp kiến thức nền tảng về lĩnh vực bạn chọn, trong khi các khóa học thực hành giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc.

Để vào BTS, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Đơn đăng ký được thực hiện thông qua nền tảng Parcoursup. Các trường tư thục cũng cho phép bạn đăng ký trực tiếp với trường mà không cần sử dụng Parcoursup.

Xem thêm: Du học Pháp cần chuẩn bị những gì

Những thay đổi từ DUT sang BUT

Lựa chọn BUT cho du học Pháp
  • Mục đích của việc thay thế DUT bằng BUT

Chương trình BUT được thành lập nhằm mục đích tạo ra một lộ trình học tập liền mạch cho sinh viên. Bằng cách tham gia chương trình này, sinh viên không cần phải trải qua một quá trình tuyển chọn bổ sung để đạt được bằng cử nhân. Trước đây, sau khi tốt nghiệp DUT, sinh viên phải thi tuyển lại để lấy bằng cử nhân chuyên nghiệp.

  • Những thay đổi mới của BUT

Thời gian học đã có những sự thay đổi vô cùng lớn. Trong khi DUT chỉ mất 2 năm để học thì BUT đã tăng lên 3 năm. Cũng chính vì thế mà sau khi tốt nghiệp BUT bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tương đương bac+3. Đồng nghĩa với việc bạn đã tích lũy được 180 tín chỉ ECTS (hệ thống tích lũy chuyển giao tín chỉ Châu Âu). Tất cả tín chỉ của bạn sẽ được công nhận trên toàn Châu Âu.

BUT vẫn giữ nguyên 24 ngành khác nhau như DUT, được phân chia thành hai lĩnh vực: công nghiệp và dịch vụ. Sự khác biệt chính nằm ở cách gọi, khi các "chuyên ngành" của DUT trở thành các "ngành" trong BUT. Đặc biệt chương trình đào tạo tại BUT sẽ sát với thực tế công việc và được giảng dạy bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đó

  • Chương trình học của BUT

Chương trình đào tạo dẫn đến BUT nằm trong khuôn khổ LMD châu Âu. Được tổ chức trong sáu học kỳ, nó bao gồm các bài giảng, bài tập hướng dẫn cũng như các bài tập thực hành. Về nhịp độ làm việc, BUT có khoảng 35 giờ học và dự án được hướng dẫn mỗi tuần. Cần lưu ý rằng các bài giảng được giảng dạy bởi các chuyên gia. Ngoài các dự án được thực hiện thực tế, sinh viên cũng có cơ hội thực tập tại các công ty trong thời gian học tập.

Xem thêm: DELF - DALF là gì?, những điều cần biết về DELF - DALF
  • Làm gì sau khi có BUT?

Sinh viên có 2 lựa chọn sau khi tốt nghiệp chương trình BUT: 

Bắt đầu đi làm: Với quá trình đào tạo thực tế gần với các doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp BUT có thể trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp. Đặc biệt là các lĩnh vực chuyên biệt như công nghiệp hay thương mại vô cùng thuận lợi cho sinh viên có BUT

Tiếp tục chương trình học: Sau khi hoàn thiện chương trình BUT, các sinh viên có thể đăng ký học lên bậc thạc sĩ tương đương với bac +5. Ngoài ra các trường kỹ thuật, kinh doanh cũng ưu tiên tuyển sinh các sinh viên BUT theo hình thức tuyển sinh song song. Từ đó có thể thấy việc lựa chọn đi làm hay tiếp tục học đối với sinh viên BUT cũng không hề khác biệt so với hệ đào tạo thông thường.

Vì vậy với định hướng và chương trình đào tạo của BTS và BUT có những điểm riêng biệt phù hợp với nhu cầu của mỗi người, các bạn sinh viên cần tìm hiểu thật kỹ 2 chương trình này trước khi đưa ra quyết định du học Pháp.


TAGS :
No items found.
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Top 5 Website thuê nhà tại Pháp cho du học sinh

Ngày nay, du học sinh có thể tìm kiếm thuê nhà tại Pháp qua nhiều phương tiện khác nhau. Thế nhưng, sử dụng các website để tìm chỗ ở cũng khá tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, JPF sẽ đưa ra một vài trang web thuê nhà tại Pháp phổ biến ở bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học trường đại học Canada bằng tiếng Pháp

Lựa chọn du học bằng tiếng Pháp tại Canada, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường học tập đa văn hóa, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và mở ra cánh cửa đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Hãy cùng khám phá danh sách du học các trường đại học danh tiếng tại Canada đào tạo bằng tiếng Pháp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Tất tần tật thông tin du học Canada bằng tiếng Pháp 2024

Việc du học Canada bằng tiếng Pháp đang ngày càng phổ biến và được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vậy lợi ích khi du học bằng tiếng Pháp tại Canada là gì? Có nên học tiếng Pháp khi du học tại đất nước này? Hãy cùng JPF tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
8 thì động từ tiếng Pháp và cách chia

Hệ thống các thì trong tiếng Pháp là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa ngôn ngữ đầy mê hoặc này. Nắm vững các thì trong ngữ pháp tiếng Pháp giúp bạn giao tiếp chính xác, biểu đạt ý tưởng rõ ràng và phù hợp với ngữ cảnh. Trong bài viết này, JPF giới thiệu đến bạn 8 thì quan trọng trong tiếng Pháp với những quy tắc chia động từ cụ thể và ví dụ thực tế. 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Những sự thật thú vị về Liên hoan phim Cannes 2024 ở Pháp

Với liên hoan phim Cannes 2024, đây không chỉ là một ngày hội để công chiều những bộ phim xuất sắc trong năm, mà còn là nơi quy tụ các giải thưởng cao quý mà bất kì một đạo diễn hay diễn viên nào cũng mong muốn đạt được. Ngay bây giờ, JPF sẽ đưa bạn khám phá liên hoan phim độc đáo này. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp xét tuyển trường Đại học nào 2024?‍

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPTQG, chúng ta cần phải xác định rõ ngành và trường đại học phù hợp với bản thân để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Đối với các bạn đã theo học tiếng Pháp ở bậc THPT, JPF sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài trường đại học đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ trên. 

Đọc tiếp