Chi phí du học Pháp 2022 bao nhiêu tiền? Du học Pháp có quá đắt? 

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Chi phí du học Pháp 2022 bao nhiêu tiền? Du học Pháp có quá đắt? 

Pháp là điểm đến du học hàng đầu thế giới. Liệu chi du học Pháp có đắt so với các nước khác không? Cùng JPF tìm hiểu học phí và chi phí sinh hoạt tại Pháp.

Nếu bạn muốn học tập tại Pháp, bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ càng về chi phí du học Pháp cho một sinh viên nước ngoài.

Tin vui cho những bạn muốn du học Pháp là chi phí học tập tại các trường đại học ở Pháp được coi là một trong những chi phí thấp nhất ở Châu Âu. Hơn nữa, chính phủ Pháp hỗ trợ phần lớn chi phí cho các nghiên cứu tại các trường đại học.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng học phí du học ở Pháp sẽ thay đổi tùy theo 4 điều kiện sau, đó là:

 • Quốc tịch của sinh viên
 • Loại trường đại học
 • Cấp bậc học
 • Chuyên ngành học.

Vì vậy, trong bài viết này, JPF sẽ giới thiệu cho bạn tất cả các thông tin về giá cả và chi phí du học Pháp!

1. Chi phí du học Pháp cho người nước ngoài

1.1. Chi phí du học Pháp tại các trường đại học công lập

Học phí du học Pháp tại các cơ sở giáo dục đại học công lập khá thấp, cũng giống như những nơi khác trên thế giới, tức là khoảng 10.000 euro  mỗi năm.

Chi phí du học Pháp tại trường công
Học phí trường công lập tại Pháp không quá cao

Nếu bạn không thuộc công dân EU, nhà nước sẽ đài thọ hai phần ba chi phí đào tạo cho bạn. Một số sinh viên không thuộc EU sẽ trả lệ phí đăng ký giống như phí đăng ký của sinh viên Pháp và EU tùy thuộc vào tình trạng của họ, cấp bậc họ đang đào tạo vào năm 2022/2023. Cụ thể:

 • Sinh viên cư trú ở Quebec ,
 • Sinh viên quốc tế có thẻ cư trú dài hạn hoặc sinh viên đã kê khai hộ thuế hoặc đã gắn bó với hộ thuế ở Pháp hơn 2 năm ,
 • Sinh viên là người thụ hưởng quy chế tị nạn hoặc con cái của người thụ hưởng quy chế đó,
 • Sinh viên quốc tế lấy bằng tiến sĩ về nghiên cứu y tế, bác sĩ răng miệng và dược phẩm
 • Sinh viên quốc tế đã đăng ký vào một lớp học dự bị cho Grandes Ecoles, bất kể quốc tịch của họ là gì và có đăng ký kép để lấy bằng Cử nhân tại trường đại học,
 • sinh viên  theo học tại một cơ sở giáo dục đại học công lập theo MESRI, tất cả các cấp độ(Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ) cho năm học 2022/2023
 • Sinh viên đăng ký học tại một  trung tâm tiếng Pháp như một ngoại ngữ (FLE) tại Pháp trước khi bắt đầu năm học 2022/2023.

Xem thêm: Điều kiện du học Pháp năm 2022

Để trả lời câu hỏi “Du học Pháp hết bao nhiêu tiền?”, thì JPF sẽ chia sẻ số tiền phí đăng ký bạn phải trả khi theo học tại trường công lập Pháp là:

 • khoảng 2.770 euro cho một năm học Cử nhân;
 • khoảng 3.770 euro cho một năm học Thạc sĩ;
 • khoảng 380 euro cho một năm học Tiến Sĩ.

1.2. Chi phí đăng ký vào các trường Grandes Écoles của Pháp

Chi phí ghi danh vào Grandes Ecoles dao động từ 6,500 euro đến 18,000 euro  tùy thuộc vào trường và năm học.

Dưới đây là một ví dụ về phí học tập và đăng ký ở một số trường Grandes Ecole ở Pháp:

 • HEC: 16.640 euro/năm.
 • ESSEC: 15.800 euro/năm.
 • EDHEC: 14.900 euro/năm.

1.3. Chi phí du học Pháp tại các trường đại học tư thục

Chi phí du học Pháp tại trường tư
Trường tư thục ở Pháp có học phí khá đa dạng tùy vào ngành nghề và lĩnh vực đào tạo

Chi phí du học Pháp tại các trường tư thục rất đa dạng. Các cơ sở tư nhân về cơ bản là các học viện, trường kỹ thuật hoặc trường thương mại, một trong số đó có thể được các cơ quan công lập tài trợ theo nhiều cách khác nhau.

Hiện nay có khoảng 18% sinh viên đang theo học tại các trường đại học tư nhân. 

Học phí du học Pháp ở các cơ sở tư nhân, đặc biệt là ở các trường kinh doanh, cao hơn đáng kể so với học phí ở các cơ sở công lập, dao động từ 3.000 đến 10.000 euro mỗi năm.

1.4. Chi phí du học Pháp cho người nhận học bổng

Chi phí du học Pháp cho người có học bổng
Pháp có nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế

Đối với du học sinh Pháp theo hình thức nhận học bổng, họ sẽ không phải trả học phí. Cụ thể:

 • Sinh viên đến học tập tại Pháp theo thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học quy định miễn hoàn toàn học phí (đặc biệt là các chương trình trao đổi Erasmus +);
 • Sinh viên  nhận học bổng của chính phủ Pháp (BGF)  ;
 • Sinh viên nhận học bổng từ tổ chức sở tại, miễn hoàn toàn học phí

Với chi phí giáo dục đại học ở Pháp, nhiều sinh viên tìm kiếm học bổng hoặc tài trợ để trang trải học phí và chỗ ở trọ ở nước ngoài.

Việc đăng ký học bổng du học Pháp hoàn toàn miễn phí. Trên thực tế, để xin học bổng, bạn phải chuẩn bị và gửi đầy đủ các giấy tờ cần thiết qua đường bưu điện, email hoặc online.

Một số tổ chức cấp học bổng đều đặt các mẫu đơn trực tuyến để điền vào đăng ký xin học bổng online. Vì vậy, để có học bổng tại Pháp, bạn có thể tìm kiếm học bổng trên các trang web của trường hoặc các tổ chức như AUF, CampusFrance…

Vì vậy có thể nói vấn đề du học Pháp có đắt không còn phải phụ thuộc vào việc bạn du học dưới hình thức tự túc hay là xin học bổng.

 

Xem thêm: Hồ sơ du học Pháp cần chuẩn bị những gì?

2. Chi phí sinh hoạt tại Pháp bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh hoạt tại Pháp có đắt không
Ngoài học phí cố định, du học sinh Pháp cần quan tâm đến chi phí sinh hoạt tại Pháp

Du học Pháp hết bao nhiêu tiền luôn là vấn đề đáng quan tâm của những sinh viên mong muốn được học ở Pháp. Nhưng ngoài học phí ở trường thì chắc chắn bạn sẽ cần tốn 1 khoảng không ít cho chi phí sinh hoạt tại Pháp

2.2. Chi phí thuê nhà tại Pháp

Giá thuê nhà tại Pháp dao động theo thành phố, quận, huyện, loại nhà ở, năm xây dựng, v.v. Chúng có thể dao động từ 350 euro ở Auvergne Rhône-Alpes đến 1,050 euro ở Paris.

Hãy nhớ rằng bạn phải trả một khoản tiền đặt cọc, tương ứng tiền của một đến hai tháng thuê nhà. Số tiền này sẽ được hoàn trả cho bạn khi kết thúc hợp đồng. Để giảm bớt chi phí thuê nhà ở Pháp, bạn có thể đăng ký các tổ chức như CAF và Action Logement để nhận hỗ trợ nhà ở sinh viên.

2.2. Chi phí di chuyển tại Pháp

Khi di chuyển bằng bất kỳ phương tiện nào bên ngoài Paris, bạn có thể tốn khoảng 21 euro đến 30 euro mỗi tháng. Và trong nội thành Paris có thể bạn sẽ cần chi đến 28,5 euro mỗi tháng.

Đối với những lần di chuyển của bạn, SNCF có thẻ giảm giá cho sinh viên dưới 26 tuổi, chẳng hạn như thẻ thanh niên hoặc thẻ cuối tuần. Bạn cũng sẽ được giảm giá cho các hoạt động văn hóa và thể thao… Hãy tận dụng chúng khi bạn có thể nhé.

2.3. Chi phí ăn uống tại Pháp

Tùy vào việc bạn tự nấu ăn hay thích đi ăn bên ngoài, chi phí dành cho khoản ăn uống có thể dao động từ 200 euro đến 250 euro mỗi tháng.

Lưu ý rằng một bữa ăn ở trường đại học có giá 3,25 euro cho một sinh viên bình thường và 1 euro cho một sinh viên nhận học bổng. 

2.4. Các chi phí sinh hoạt khác tại Pháp

Đừng quên chi phí đăng ký mạng di động có giá trung bình 10 euro mỗi tháng, đăng ký ADSL (internet) có giá trung bình 26,5 euro mỗi tháng và các hoạt động giải trí khác của bạn. 

Tất cả các khoản chi phí nêu trên đều rất cần thiết, thậm chí là sống còn, nhưng chi phí dành cho những nhu cầu giải trí của sinh viên cũng rất quan trọng. Chính vì lý do này mà bạn cần phân bổ ngân sách cho các hoạt động giải trí (xem phim, bảo tàng, thể thao, hòa nhạc, v.v.).

Do đó, chi phí sinh hoạt tại Pháp cho một sinh viên nước ngoài có thể vào khoảng hơn 700 euro mỗi tháng nếu cộng tất cả các chi phí nêu trên.

Theo nghiên cứu gần đây của UNEF, chi phí sinh hoạt trên mỗi thành phố ở Pháp đang tăng lên. Cụ thể, giá thuê nhà tăng 2,97% tùy thuộc vào mỗi thành phố. Giá cho thuê tăng đáng kể nhất là ở thành phố Bordeaux (+ 11,07%).

Chi phí giao thông tăng nhẹ đối với sinh viên không nhận học bổng ở một vài thành phố bao gồm Strasbourg, Bordeaux, Nancy, Orléans, Lille và Saint-Etienne.

 

Xem thêm: Hành lý du học Pháp cần chuẩn bị những gì?

 

Như bạn đã thấy, để trả lời cho thắc mắc “du học Pháp có đắt không” thì JPF sẽ trả lời rằng chi phí sinh hoạt tại Pháp khá cao. Vì vậy bạn hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý ngay khi đến Pháp và tối ưu hóa ngân sách của bạn nhiều nhất có thể nhé.

 

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tiếng Pháp cơ bản: Giao tiếp, mua sắm và du lịch

Tiếng Pháp cơ bản trong giao tiếp hàng ngày mua sắm và du lịch là chủ đề thường gặp. Vậy làm cách nào để giao tiếp tiếng Pháp cơ bản tốt trong mua sắm và du lịch? Hãy cùng JPF học giao tiếp tiếng Pháp cơ bản với các chủ đề mua sắm và du lịch.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Từ vựng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu: Học những từ quan trọng

Đối với các bạn mới bắt đầu học, việc nâng cao vốn từ vựng tiếng Pháp của mình là một điều vô cùng quan trọng. Vậy làm cách nào để người mới bắt đầu học tiếng Pháp có thể học được những từ vựng quan trọng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp cơ bản: Cách phát âm và giao tiếp cơ bản‍

Đối với các bạn học tiếng Pháp cơ bản, phát âm và giao tiếp là 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết. Vậy đâu là những nguyên tắc phát âm và bí quyết giao tiếp cơ bản trong tiếng Pháp là gì?

Đọc tiếp