Julia Child - Người mang ẩm thực Pháp đến với thế giới

JPF Je Parle Français

Thảo Đào

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Julia Child - Người mang ẩm thực Pháp đến với thế giới

Julia Child là một đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình nổi tiếng người Mỹ. Julia Child được biết đến là người đưa ẩm thực Pháp tới Mỹ và quốc tế.

Julia Child - Một nữ đầu bếp tượng đài trong giới ẩm thực thế giới. Bà đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu thế hệ với niềm đam mê của mình. Được công nhận là một trong những người đầu tiên đưa ẩm thực Pháp tới nước Mỹ, bà để lại nhiều di sản quý giá cho giới ẩm thực.

1. Cuộc đời của Julia Child

Julia Child Carolyn McWilliams sinh ngày 15 tháng 8 năm 1912 tại Pasadena California, mất ngày 13 tháng 8 năm 2004. Bà lớn lên trong một gia đình khá giả và có địa vị trong xã hội thời đó. 

1.1 Quãng thời gian niên thiếu

Julia Child thời niên thiếu
Tuy không đạt thành tích quá xuất sắc nhưng bà vẫn luôn năng nổ tại trường

Bà từng học tại một trường nữ sinh tại bắc California, tại đây bà đã học tiếng Latinh, tiếng Pháp, Lịch Sử và Toán để vào đại học. Trong thời gian đó, bà đam mê thể thao và chơi quần vợt, bơi và bóng rổ. Tuy không đạt thành tích quá xuất sắc nhưng Child vẫn khá nổi tiếng do tham gia nhiều hoạt động của trường.

Sau này, Child theo học tại Cao đẳng Smith ở Massachusetts, bà học ngành Lịch sử. Thời sinh viên bà cũng tham gia tích cực trong câu lạc bộ đại học.

1.2 Người phụ nữ tình nguyện phục vụ chiến tranh

Julia Child tình nguyện trong chiến tranh
Bà tình nguyện từ năm 1941 tới năm 1945

Tốt nghiệp xong bà có quay lại California một thời gian rồi chuyển đến Massachusetts để học khóa Thư ký tại trường Thương mại Packard. Bà tiếp tục ở đó và làm việc cho công ty nội thất W.J.Sloane và bị sa thải do nhầm lẫn tài liệu.

Tháng 9 năm 1941, Child tình nguyện tại “Hội đoàn Pasadena của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ” để phục vụ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bà đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại OSS và hăng hái tình nguyện tại nước ngoài. Child phục vụ chiến tranh tới năm 1945.

Sau chiến tranh, bà kết hôn với Paul Child, người mà bà gặp khi làm việc cho OSS ở Ấn Độ. Chồng bà làm việc tại “Sở Ngoại giao Hoa Kỳ”. Năm 1948, hai người đến Paris để làm việc. Chính tại đây Julia Child bắt đầu nghiêm túc với đam mê ẩm thực của mình. Bà học tại trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu.

Xem thêm: Du học Pháp

1.3 Bắt đầu tại Paris

Sách do Julia Child viết
Paris là nơi khiến bà thực sự nghiêm túc với đam mê nấu ăn

Tại Paris, Child gặp được Simone Beck và Louisette Bertholle. Ba người đã cùng nhau xuất bản cuốn sách “Mastering the Art of French Cooking” vào năm 1961. Cuốn sách đưa ra những kỹ thuật nấu ăn và công thức nấu ăn Pháp đến với công chúng nước Mỹ.

 

Xem thêm: Ẩm thực Pháp, những điều bạn chưa biết

2. Sự nghiệp của Julia Child tại Mỹ

Sự nghiệp của Julia Child tại Mỹ
Bà cống hiến hết hình cho nghệ thuật ẩm thực Pháp

Quay trở lại Mỹ, bà tập trung phát triển sự nghiệp ẩm thực cũng như lan tỏa niềm đam mê với món ăn ăn Pháp của mình tới công chúng. Julia Child tạo được ảnh hưởng lớn các phụ nữ nội trợ tại Mỹ vào thời điểm đó. Chương trình truyền hình của bà cũng đã phần nào ảnh hưởng tới phong trào nữ quyền vào những năm 60.

2.1 Chương trình The French Chef

Julia Child trong The French Chef
Chương trình được chiếu suốt một thập kỷ

Vào những năm 1960, hai vợ chồng Julia Child trở lại Mỹ và định cư tại Cambridge, Massachusetts. Lúc này, bà được tiếp cận bởi các đài truyền hình để làm một chương trình nấu ăn. 

Dựa trên cuốn sách đã được phát hành, chương trình “The French Chef” đã được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1963. “The French Chef” được chiếu trên sóng quốc gia trong suốt một thập kỷ. Sự kiện này đã khiến bà trở thành nữ đầu bếp đầu tiên có một chương trình riêng của bản thân.

Chương trình ưu tiên việc hướng dẫn các công thức ngon miệng mà vẫn phù hợp nấu nướng tại nhà. Thời điểm này, chi phí ăn uống tại các nhà hàng rất đắt đỏ. Việc đưa những món ăn Pháp mới lạ đến từng căn bếp của mỗi gia đình trở thành một chủ đề hấp dẫn.

Để đảm bảo tính chân thực, show được phát trực tiếp từ đầu đến cuối. Với tính cách hóm hỉnh, giọng điệu đặc trưng và cách dẫn chương trình tự nhiên. “The French Chef” được yêu thích trên toàn nước Mỹ và chiếu trên truyền hình suốt 10 năm. Julia Child là nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu thế hệ đầu bếp nữ.

2.2 Hoạt động tích cực trong giới ẩm thực

Julia Child hoạt động tích cực trong giới ẩm thực
Một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20

Trong suốt sự nghiệp, bà đã xuất bản nhiều cuốn sách dạy nấu ăn khác bao gồm cả tập 2 của cuốn “Mastering the Art of French Cooking”. Child cũng trở thành một ngôi sao trên sóng truyền hình khi tham gia co-host nhiều chương trình khác. 

Julia Child thành lập các tổ chức để truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của mọi người về nấu nướng. Bà là người đồng sáng lập ra “Hiệp hội ẩm thực và rượu vang Hoa Kỳ” vào năm 1981. Ngoài ra, bà sáng lập “Quỹ Julia Child về nghệ thuật ẩm thực” vào năm 1995.

2.3 Những giải thưởng danh giá

Thành công của Julia Child
Bà gặt hái nhiều thành công trong suốt sự nghiệp

Ra đi năm 2004, bà để lại nhiều di sản quý giá về nghệ thuật ẩm thực và giáo dục. Minh chứng cho sự cống hiến đó là hàng loạt giải thưởng danh giá được trao cho Julia Child trong suốt sự nghiệp.

  • 1965: Huy chương “Bắc Đẩu Bội tinh” cao quý nhất của Nhà nước Pháp
  • 1966: “Giải Emmy cá nhân cho thành tựu về Giáo dục qua Truyền hình cho chương trình The French Chef”
  • 1980: “Giải thưởng cho cuốn sách được yêu thích nhất tại Hoa Kỳ cho cuốn Julia Child and More Company”
  • 1996: “Giải Daytime Emmy người dẫn chương trình xuất sắc nhất cho In Julia's Kitchen with Master Chefs”
  • 2001: “Giải Daytime Emmy người dẫn chương trình xuất sắc nhất cho Julia & Jacques Cooking at Home”
  • 2003: Huân chương “Tự do Tổng thống Hoa Kỳ”

Julia Child còn được bầu cử làm thành viên của “Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ” vào năm 2000. Child được nhận bằng “Tiến sĩ danh dự” của Đại học Harvard, Đại học Johnson & Wales, Cao đẳng Smith, Đại học Brown và một số trường khác. 

Tới năm 2007, bà được đưa vào “Đại sảnh Danh vọng Phụ nữ Quốc gia”. Căn bếp của bà được tặng cho “Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Smithsonian”. Mỗi năm, có hàng nghìn du khách tới thăm căn bếp này. Trong bộ tem của “Bưu điện Hoa Kỳ” về “Những đầu bếp nổi tiếng mãi mãi” năm 2014, Julia Child cũng được đưa vào để vinh danh. 

Những gì Julia đã làm được cho ẩm thực Pháp cũng như nền ẩm thực thế giới không thể liệt kê hết trong một bài viết. Bà là nguồn cảm hứng cho không chỉ giới ẩm thực mà còn cho nhiều bé gái, phụ nữ thời đó cũng như bây giờ. Một tấm gương sáng đem lại cái nhìn tích cực cho giáo dục và phong cách sống. 

Có thể bạn cần: khóa học tiếng Pháp tại Hà Nội

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp: Cách sử dụng và quy tắc

Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp là một trong những kiến thức ngữ pháp quan trọng. Chúng được sử dụng đa dạng và linh hoạt cả trong văn nói và văn viết. Bài viết này sẽ giải mã tất cả những thắc mắc của bạn về động từ khuyết thiếu tiếng Pháp, từ đặc điểm đến cách sử dụng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
HỌC GIAO TIẾP TIẾNG PHÁP CƠ BẢN: CÁC YẾU TỐ VÀ PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH

Giao tiếp tiếng Pháp cơ bản luôn là “bài toán khó” đối với nhiều người học. Chính vì vậy, hãy cùng Je Parle Francais điểm qua những yếu tố và phương pháp để có thể tự tin giao tiếp tiếng Pháp cơ bản ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

BTS và BUT là hai chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Pháp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn BTS hay BUT. Vậy hãy cùng JPF tìm hiểu thật kỹ BTS và BUT có những điểm gì khác biệt qua bài viết dưới đây

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
Trọn bộ Le Nouveau Taxi miễn phí cho người mới bắt đầu

Le Nouveau Taxi là một trong những giáo trình được tương đối nhiều người học tiếng Pháp sử dụng để tìm hiểu và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Vậy bên trong Le Nouveau Taxi này có gì đặc biệt so với các tài liệu học tiếng Pháp khác? Hãy để JPF chỉ cho bạn thông qua bài viết dưới đây. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Participe présent Phân từ hiện tại tiếng Pháp

Participe présent (Phân từ hiện tại) là một phần kiến thức ngữ pháp nâng cao vô cùng hữu dụng mà không phải người học tiếng Pháp nào cũng cần nắm rõ. JPF sẽ chỉ cho các bạn tất tần tật về participe présent, từ cách thành lập đến giá trị sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
CẬP NHẬT LỊCH THI TCF MỚI NHẤT NĂM 2024

Mới đây, lịch thi TCF năm 2024 đã chính thức được công bố và trong năm nay cuộc thi cũng có những thay đổi nhất định. Vì thế, hãy cùng JPF tìm hiểu về chứng chỉ TCF và đặc biệt là những thay đổi của bài thi này vào năm 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp