Julia Child là một đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình nổi tiếng người Mỹ. Julia Child được biết đến là người đưa ẩm thực Pháp tới Mỹ và quốc tế.
Julia Child - Một nữ đầu bếp tượng đài trong giới ẩm thực thế giới. Bà đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu thế hệ với niềm đam mê của mình. Được công nhận là một trong những người đầu tiên đưa ẩm thực Pháp tới nước Mỹ, bà để lại nhiều di sản quý giá cho giới ẩm thực.
Julia Child Carolyn McWilliams sinh ngày 15 tháng 8 năm 1912 tại Pasadena California, mất ngày 13 tháng 8 năm 2004. Bà lớn lên trong một gia đình khá giả và có địa vị trong xã hội thời đó.
Bà từng học tại một trường nữ sinh tại bắc California, tại đây bà đã học tiếng Latinh, tiếng Pháp, Lịch Sử và Toán để vào đại học. Trong thời gian đó, bà đam mê thể thao và chơi quần vợt, bơi và bóng rổ. Tuy không đạt thành tích quá xuất sắc nhưng Child vẫn khá nổi tiếng do tham gia nhiều hoạt động của trường.
Sau này, Child theo học tại Cao đẳng Smith ở Massachusetts, bà học ngành Lịch sử. Thời sinh viên bà cũng tham gia tích cực trong câu lạc bộ đại học.
Tốt nghiệp xong bà có quay lại California một thời gian rồi chuyển đến Massachusetts để học khóa Thư ký tại trường Thương mại Packard. Bà tiếp tục ở đó và làm việc cho công ty nội thất W.J.Sloane và bị sa thải do nhầm lẫn tài liệu.
Tháng 9 năm 1941, Child tình nguyện tại “Hội đoàn Pasadena của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ” để phục vụ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bà đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại OSS và hăng hái tình nguyện tại nước ngoài. Child phục vụ chiến tranh tới năm 1945.
Sau chiến tranh, bà kết hôn với Paul Child, người mà bà gặp khi làm việc cho OSS ở Ấn Độ. Chồng bà làm việc tại “Sở Ngoại giao Hoa Kỳ”. Năm 1948, hai người đến Paris để làm việc. Chính tại đây Julia Child bắt đầu nghiêm túc với đam mê ẩm thực của mình. Bà học tại trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu.
Xem thêm: Du học Pháp
Tại Paris, Child gặp được Simone Beck và Louisette Bertholle. Ba người đã cùng nhau xuất bản cuốn sách “Mastering the Art of French Cooking” vào năm 1961. Cuốn sách đưa ra những kỹ thuật nấu ăn và công thức nấu ăn Pháp đến với công chúng nước Mỹ.
Xem thêm: Ẩm thực Pháp, những điều bạn chưa biết
Quay trở lại Mỹ, bà tập trung phát triển sự nghiệp ẩm thực cũng như lan tỏa niềm đam mê với món ăn ăn Pháp của mình tới công chúng. Julia Child tạo được ảnh hưởng lớn các phụ nữ nội trợ tại Mỹ vào thời điểm đó. Chương trình truyền hình của bà cũng đã phần nào ảnh hưởng tới phong trào nữ quyền vào những năm 60.
Vào những năm 1960, hai vợ chồng Julia Child trở lại Mỹ và định cư tại Cambridge, Massachusetts. Lúc này, bà được tiếp cận bởi các đài truyền hình để làm một chương trình nấu ăn.
Dựa trên cuốn sách đã được phát hành, chương trình “The French Chef” đã được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1963. “The French Chef” được chiếu trên sóng quốc gia trong suốt một thập kỷ. Sự kiện này đã khiến bà trở thành nữ đầu bếp đầu tiên có một chương trình riêng của bản thân.
Chương trình ưu tiên việc hướng dẫn các công thức ngon miệng mà vẫn phù hợp nấu nướng tại nhà. Thời điểm này, chi phí ăn uống tại các nhà hàng rất đắt đỏ. Việc đưa những món ăn Pháp mới lạ đến từng căn bếp của mỗi gia đình trở thành một chủ đề hấp dẫn.
Để đảm bảo tính chân thực, show được phát trực tiếp từ đầu đến cuối. Với tính cách hóm hỉnh, giọng điệu đặc trưng và cách dẫn chương trình tự nhiên. “The French Chef” được yêu thích trên toàn nước Mỹ và chiếu trên truyền hình suốt 10 năm. Julia Child là nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu thế hệ đầu bếp nữ.
Trong suốt sự nghiệp, bà đã xuất bản nhiều cuốn sách dạy nấu ăn khác bao gồm cả tập 2 của cuốn “Mastering the Art of French Cooking”. Child cũng trở thành một ngôi sao trên sóng truyền hình khi tham gia co-host nhiều chương trình khác.
Julia Child thành lập các tổ chức để truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của mọi người về nấu nướng. Bà là người đồng sáng lập ra “Hiệp hội ẩm thực và rượu vang Hoa Kỳ” vào năm 1981. Ngoài ra, bà sáng lập “Quỹ Julia Child về nghệ thuật ẩm thực” vào năm 1995.
Ra đi năm 2004, bà để lại nhiều di sản quý giá về nghệ thuật ẩm thực và giáo dục. Minh chứng cho sự cống hiến đó là hàng loạt giải thưởng danh giá được trao cho Julia Child trong suốt sự nghiệp.
Julia Child còn được bầu cử làm thành viên của “Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ” vào năm 2000. Child được nhận bằng “Tiến sĩ danh dự” của Đại học Harvard, Đại học Johnson & Wales, Cao đẳng Smith, Đại học Brown và một số trường khác.
Tới năm 2007, bà được đưa vào “Đại sảnh Danh vọng Phụ nữ Quốc gia”. Căn bếp của bà được tặng cho “Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Smithsonian”. Mỗi năm, có hàng nghìn du khách tới thăm căn bếp này. Trong bộ tem của “Bưu điện Hoa Kỳ” về “Những đầu bếp nổi tiếng mãi mãi” năm 2014, Julia Child cũng được đưa vào để vinh danh.
Những gì Julia đã làm được cho ẩm thực Pháp cũng như nền ẩm thực thế giới không thể liệt kê hết trong một bài viết. Bà là nguồn cảm hứng cho không chỉ giới ẩm thực mà còn cho nhiều bé gái, phụ nữ thời đó cũng như bây giờ. Một tấm gương sáng đem lại cái nhìn tích cực cho giáo dục và phong cách sống.
Có thể bạn cần: khóa học tiếng Pháp tại Hà Nội
Julia Child là một đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình nổi tiếng người Mỹ. Julia Child được biết đến là người đưa ẩm thực Pháp tới Mỹ và quốc tế.
Julia Child - Một nữ đầu bếp tượng đài trong giới ẩm thực thế giới. Bà đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu thế hệ với niềm đam mê của mình. Được công nhận là một trong những người đầu tiên đưa ẩm thực Pháp tới nước Mỹ, bà để lại nhiều di sản quý giá cho giới ẩm thực.
Julia Child Carolyn McWilliams sinh ngày 15 tháng 8 năm 1912 tại Pasadena California, mất ngày 13 tháng 8 năm 2004. Bà lớn lên trong một gia đình khá giả và có địa vị trong xã hội thời đó.
Bà từng học tại một trường nữ sinh tại bắc California, tại đây bà đã học tiếng Latinh, tiếng Pháp, Lịch Sử và Toán để vào đại học. Trong thời gian đó, bà đam mê thể thao và chơi quần vợt, bơi và bóng rổ. Tuy không đạt thành tích quá xuất sắc nhưng Child vẫn khá nổi tiếng do tham gia nhiều hoạt động của trường.
Sau này, Child theo học tại Cao đẳng Smith ở Massachusetts, bà học ngành Lịch sử. Thời sinh viên bà cũng tham gia tích cực trong câu lạc bộ đại học.
Tốt nghiệp xong bà có quay lại California một thời gian rồi chuyển đến Massachusetts để học khóa Thư ký tại trường Thương mại Packard. Bà tiếp tục ở đó và làm việc cho công ty nội thất W.J.Sloane và bị sa thải do nhầm lẫn tài liệu.
Tháng 9 năm 1941, Child tình nguyện tại “Hội đoàn Pasadena của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ” để phục vụ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bà đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại OSS và hăng hái tình nguyện tại nước ngoài. Child phục vụ chiến tranh tới năm 1945.
Sau chiến tranh, bà kết hôn với Paul Child, người mà bà gặp khi làm việc cho OSS ở Ấn Độ. Chồng bà làm việc tại “Sở Ngoại giao Hoa Kỳ”. Năm 1948, hai người đến Paris để làm việc. Chính tại đây Julia Child bắt đầu nghiêm túc với đam mê ẩm thực của mình. Bà học tại trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu.
Xem thêm: Du học Pháp
Tại Paris, Child gặp được Simone Beck và Louisette Bertholle. Ba người đã cùng nhau xuất bản cuốn sách “Mastering the Art of French Cooking” vào năm 1961. Cuốn sách đưa ra những kỹ thuật nấu ăn và công thức nấu ăn Pháp đến với công chúng nước Mỹ.
Xem thêm: Ẩm thực Pháp, những điều bạn chưa biết
Quay trở lại Mỹ, bà tập trung phát triển sự nghiệp ẩm thực cũng như lan tỏa niềm đam mê với món ăn ăn Pháp của mình tới công chúng. Julia Child tạo được ảnh hưởng lớn các phụ nữ nội trợ tại Mỹ vào thời điểm đó. Chương trình truyền hình của bà cũng đã phần nào ảnh hưởng tới phong trào nữ quyền vào những năm 60.
Vào những năm 1960, hai vợ chồng Julia Child trở lại Mỹ và định cư tại Cambridge, Massachusetts. Lúc này, bà được tiếp cận bởi các đài truyền hình để làm một chương trình nấu ăn.
Dựa trên cuốn sách đã được phát hành, chương trình “The French Chef” đã được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1963. “The French Chef” được chiếu trên sóng quốc gia trong suốt một thập kỷ. Sự kiện này đã khiến bà trở thành nữ đầu bếp đầu tiên có một chương trình riêng của bản thân.
Chương trình ưu tiên việc hướng dẫn các công thức ngon miệng mà vẫn phù hợp nấu nướng tại nhà. Thời điểm này, chi phí ăn uống tại các nhà hàng rất đắt đỏ. Việc đưa những món ăn Pháp mới lạ đến từng căn bếp của mỗi gia đình trở thành một chủ đề hấp dẫn.
Để đảm bảo tính chân thực, show được phát trực tiếp từ đầu đến cuối. Với tính cách hóm hỉnh, giọng điệu đặc trưng và cách dẫn chương trình tự nhiên. “The French Chef” được yêu thích trên toàn nước Mỹ và chiếu trên truyền hình suốt 10 năm. Julia Child là nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu thế hệ đầu bếp nữ.
Trong suốt sự nghiệp, bà đã xuất bản nhiều cuốn sách dạy nấu ăn khác bao gồm cả tập 2 của cuốn “Mastering the Art of French Cooking”. Child cũng trở thành một ngôi sao trên sóng truyền hình khi tham gia co-host nhiều chương trình khác.
Julia Child thành lập các tổ chức để truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của mọi người về nấu nướng. Bà là người đồng sáng lập ra “Hiệp hội ẩm thực và rượu vang Hoa Kỳ” vào năm 1981. Ngoài ra, bà sáng lập “Quỹ Julia Child về nghệ thuật ẩm thực” vào năm 1995.
Ra đi năm 2004, bà để lại nhiều di sản quý giá về nghệ thuật ẩm thực và giáo dục. Minh chứng cho sự cống hiến đó là hàng loạt giải thưởng danh giá được trao cho Julia Child trong suốt sự nghiệp.
Julia Child còn được bầu cử làm thành viên của “Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ” vào năm 2000. Child được nhận bằng “Tiến sĩ danh dự” của Đại học Harvard, Đại học Johnson & Wales, Cao đẳng Smith, Đại học Brown và một số trường khác.
Tới năm 2007, bà được đưa vào “Đại sảnh Danh vọng Phụ nữ Quốc gia”. Căn bếp của bà được tặng cho “Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Smithsonian”. Mỗi năm, có hàng nghìn du khách tới thăm căn bếp này. Trong bộ tem của “Bưu điện Hoa Kỳ” về “Những đầu bếp nổi tiếng mãi mãi” năm 2014, Julia Child cũng được đưa vào để vinh danh.
Những gì Julia đã làm được cho ẩm thực Pháp cũng như nền ẩm thực thế giới không thể liệt kê hết trong một bài viết. Bà là nguồn cảm hứng cho không chỉ giới ẩm thực mà còn cho nhiều bé gái, phụ nữ thời đó cũng như bây giờ. Một tấm gương sáng đem lại cái nhìn tích cực cho giáo dục và phong cách sống.
Có thể bạn cần: khóa học tiếng Pháp tại Hà Nội
Bí quyết đạt điểm cao kỹ năng nói khi thi chứng chỉ DELF tất cả các trình độ là gì? Cùng JPF khám phá ngay tại bài viết này!
Đọc tiếpBạn đang tìm hiểu về du lịch Pháp. Thời điểm nào đi Pháp sẽ đẹp nhất Cùng JPF tìm hiểu du lịch Pháp mùa thu và mùa đông có gì thú vị nhé!
Đọc tiếpMở đơn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng du học Pháp France Excellence năm học 2025 - 2026 từ ngày 8/11/2024 - 10/01/2025
Đọc tiếpChơi games cũng là một cách giúp nâng cao trình độ tiếng Pháp nhanh chóng. Dưới đây là 5 trò chơi tiếng Pháp thú vị cho bạn vừa chơi vừa học.
Đọc tiếpPháp dần trở thành lựa chọn hấp dẫn để du học MBA giá rẻ và hiệu quả nhờ chi phí tiết kiệm, tính thực tiễn và thời gian học đa dạng.
Đọc tiếpDu học Pháp ngành điện ảnh luôn được nhiều du học sinh lựa chọn. Cùng JPF tìm hiểu 8 trường đại học đào tạo điện ảnh tại Pháp.
Đọc tiếp