Đừng vội học tiếng Pháp trước khi đọc bài viết này

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Đừng vội học tiếng Pháp trước khi đọc bài viết này

Dù là một ngôn ngữ được ưa chuộng, học tiếng Pháp là một quá trình dài với nhiều khó khăn và thách thức. Để bắt đầu, bạn sẽ cần biết những gì?

Pháp - quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời, được coi là cái nôi của thời trang nói riêng và văn hóa - nghệ thuật nói chung. Tiếng Pháp vì thế cũng thường được gắn liền với sự “chanh sả” và được yêu thích vì sự truyền cảm, du dương trong cách phát âm. 

Dù là một ngôn ngữ được ưa chuộng, học tiếng Pháp là một quá trình dài với nhiều khó khăn. Đọc bài viết này để note lại ngay những điều dưới đây trước khi bắt đầu học tiếng Pháp nhé.

Học tiếng Pháp - Tầm quan trọng của phát âm

Có những người đã học tiếng Pháp rất lâu, sở hữu vốn từ và khả năng viết vững nhưng khi nói, người đối diện, đặc biệt là người bản xứ vẫn không thể hiểu.  Đây cũng là một trong những trở ngại lớn đối với nhiều người khi bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ này.

Vấn đề nằm ở việc phát âm. Văn viết và văn nói Pháp có rất nhiều khác biệt. Pháp là một ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Latin, pha lẫn một chút tiếng Celtic, Đức Hy Lạp, Arabic,.. Thậm chí, ở trung tâm và miền Nam nước Pháp, các tên riêng được phát âm khác phía Bắc. 

Ban đầu, Pháp vốn là một ngôn ngữ nói. Tới thế kỷ XVI, vua Phillipe VI quyết định từ nay, các giấy tờ, công văn của Pháp sẽ sử dụng tiếng Pháp thay vì tiếng Latin như trước đó. Điều này cũng phần nào lý giải tầm quan trọng của phát âm, nhất là nếu bạn quan tâm đến học tiếng Pháp giao tiếp.

Âm R

Âm R trong tiếng Pháp hay bị trêu là nghe như khạc nhổ, nhưng thực chất cách nói âm này nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Khi học tiếng Pháp, bạn hãy nhớ âm R trong tiếng Pháp phát âm giống âm G và thường được phát ra từ họng, thay vì từ miệng như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Anh.

Âm U

Âm U trong tiếng Pháp đặc biệt khó với những người có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngoài ra, phân biệt giữa âm U và âm Ou cũng gây nhiều bối rối không kém khi học tiếng Pháp từ con số 0

Âm H

Âm H trong tiếng Pháp là một âm câm, tức không được phát âm. Có thể ví dụ như hier (ngày hôm qua), habit (thói quen), habiller (mặc quần áo),..

Ngoài ra, học tiếng Pháp qua các bộ phim Pháp, qua các playlist nhạc Pháp hay học tiếng Pháp bằng TV5Monde cũng là một cách có tác dụng, đặc biệt nếu bạn không có điều kiện tiếp xúc với người bản xứ hay các nguồn luyện nghe/ nói uy tín.

Phát âm tiếng Pháp
Phát âm làm sao để người Pháp hiểu bạn?

Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên cho người mới bắt đầu học tiếng Pháp

Học tiếng Pháp - cái giá cho sự sang chảnh

… là tối thiểu 600 giờ học.

Theo FSI ( Viện dịch vụ đối ngoại của Mĩ), tiếng Pháp được xếp được vào nhóm ngôn ngữ có độ khó 1 sao, nhóm có độ khó thấp nhất. Dù vậy, 600 giờ học vẫn là yêu cầu để người học có thể đạt trình độ căn bản (A1). Đây là một khoảng thời gian khá dài, nhất là khi so sánh với tiếng Anh – một thứ tiếng phổ biến hơn rất nhiều (200 giờ đối với trình độ B2).

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình. Trên thực tế, phương pháp học và mục tiêu mong muốn là thứ sẽ quy định việc sẽ cần bao nhiêu thời gian. Ví dụ, một người học nghiêm chỉnh trong 30 phút sẽ có hiệu quả hơn một người vừa học vừa chơi trong một vài tiếng.

Một trong những bí quyết để học tiếng Pháp hiệu quả chính là tập nói theo các kênh youtube học tiếng Pháp, các trang web học tiếng Pháp và tập nói theo thật nhiều. Cách này giúp chúng ta vừa học được từ vựng lẫn cách phát âm.

Tuy nhiên, việc tự học tiếng Pháp không dành cho tất cả. Môi trường xung quanh, cách chọn tài liệu, giáo trình,.. đều có thể gây “nhiễu” và ảnh hưởng đến việc học của bạn. Trong bối cảnh ấy, bạn có thể tham khảo Je parle Francais là một địa chỉ học tiếng Pháp đã được khẳng định uy tín, cung cấp các chương trình học khác nhau từ cơ bản đến nâng cao.

Tự học tiếng Pháp dễ hay khó?
Học tiếng Pháp với người mới bắt đầu đòi hỏi nhiều kiên nhẫn

Xem ngay : Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Pháp

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp… Pháp”

Một kĩ năng quan trọng để học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là tìm hiểu cấu trúc ngôn ngữ, bao gồm ngữ pháp. Xét về nhiều khía cạnh, ngữ pháp tiếng Pháp khó hơn ngữ pháp tiếng Anh hơn rất nhiều, thậm chí, 30% từ tiếng Anh là từ gốc tiếng Pháp. Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, người dùng  có thể bị “choáng” vì khối lượng kiến thức cần học, sơ sơ có thể kể đến việc sử dụng mạo từ, hợp giống hợp số, các giới từ khác nhau,... Tuy nhiên, học tiếng Pháp là một tiền đề rất tốt để chuyển sang học tiếng Anh hay cả các ngôn ngữ Latinh khác như tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,... 

Hợp giống 

Các danh từ trong tiếng Pháp đều được chia ra làm giống đực và giống cái. Một vài ngôn ngữ khác cũng có đặc điểm tương tự là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ả Rập,… Cách dễ nhất để bắt đầu phân biệt là các danh từ giống cái thường được kết thúc bằng chữ -e, tuy nhiên đặc điểm này không áp dụng cho tất cả.

Chia động từ

Chia động từ là một phần quan trọng, đặc biệt đối với người học tiếng Pháp từ đầu. Động từ trong tiếng Pháp thường được chia làm 3 nhóm:

  • Nhóm 1 là những động từ đuôi -ER (trừ ALLER) có cùng cách chia
  • Nhóm 2 là những động từ đuôi -IR (trừ ngoại lệ) có cùng cách chia
  • Nhóm 3 là những động từ bất quy tắc có cách chia riêng

Dành cho những bạn học tiếng Pháp cấp tốc, đây là một trong những mẹo để có thể nắm được quy tắc phân loại các động từ.

Có thể bạn quan tâm: Học tiếng Pháp qua ứng dụng miễn phí

“Chậm mà chắc”

Kiến thức tiếng Pháp có rất nhiều, bạn có thể bắt đầu với những kiến thức căn bản bao gồm tính từ, chia động từ và danh từ, đây là những điều bạn sẽ cần biết khi học tiếng Pháp từ đầu. Ngoài ra, hãy giữ một thái độ học “chậm mà chắc”. Thay vì nhồi nhét quá nhiều dẫn đến học qua loa; mỗi ngày bạn chỉ cần học một chút, miễn là nắm chắc kiến thức đó - một nghề cho chin còn hơn chin nghề.z

Học tiếng Pháp có khó không
5 phút học tiếng Pháp mỗi ngày có thể thay đổi cuộc đời bạn

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp (La négation) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản. Vì vậy để có thể nâng cao khả năng tiếng Pháp, hãy cùng JPF nắm thật chắc cấu trúc câu phủ định tiếng Pháp‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
DU HỌC PHÁP CHƯƠNG TRÌNH BUT

Du học Pháp theo chương trình BUT là một lựa chọn không nên bỏ lỡ đối với các bạn sinh viên. Vậy BUT có gì khác biệt so với các chương trình khác? Hãy cùng Je Parle Français tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Từ mượn tiếng Pháp và sự giao thoa văn hóa Pháp - Việt

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từ mượn tiếng Pháp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ mà còn thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu văn hoá giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp