Học tiếng pháp B1: cần biết gì về lộ trình, kiến thức, chứng chỉ?

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng pháp B1: cần biết gì về lộ trình, kiến thức, chứng chỉ?

Học tiếng Pháp B1 dành cho người đã có căn bản cần những chứng chỉ gì? Cách học tiếng Pháp B1 như thế nào để hiệu quả? Cùng JPF tìm hiểu nhé!

Heading

Mục lục

Để có thể du học Pháp thuận lợi, bạn nên chuẩn bị cho mình một hành trang ngoại ngữ nhất định. Vì lý do đó, khi học tiếng Pháp B1, bạn có thể giao tiếp với người bản địa Pháp về mọi thứ trong cuộc sống hằng ngày, hoặc thậm chí trao đổi về chương trình học. Cuộc sống du học Pháp sẽ trở nên dễ thở và có thể bạn sẽ kết bạn dễ dàng hơn. 

Với mục tiêu này, trình độ kiến ​​thức tiếng Pháp của bạn phải tương đương với trình độ B1 được xác định bởi Khung Tham chiếu Chung Châu Âu về Ngôn ngữ của Hội đồng Châu Âu (CEFR).

Cùng Tổ chức giáo dục Pháp ngữ JPF tìm hiểu trình độ tiếng Pháp B1 là gì và khóa học tiếng Pháp B1 nhé!

1. Học tiếng Pháp B1 là cầu nối giữa trình độ cơ bản và trình độ nâng cao

Học tiếng Pháp B1 là gì?
Trình độ tiếng Pháp B1 là bước chuẩn bị để lên trình độ nâng cao

Có thể nói khóa học tiếng Pháp B1 là ngưỡng cửa để bạn tiếp tục bước lên trình độ nâng cao hơn.

Ở Châu Âu và ở Pháp, các cấp độ ngôn ngữ được xác định bởi Khung Tham chiếu Chung Châu Âu về Ngôn ngữ của Hội đồng Châu Âu (CEFR). Đây là khung tham chiếu nhằm xác định khả năng thông thạo một ngôn ngữ dựa trên các cấp độ.

Ba cấp độ lớn (từ A đến C) với mỗi cấp độ được chia nhỏ (từ 1 đến 2) bao gồm toàn bộ kiến ​​thức về ngoại ngữ, cụ thể là A1, A2, B1, B2, C1, C2 . Trong đó A1 là trình độ của một người mới bắt đầu và C2 là trình độ của một người nói thông thạo. Thực tế là các cấp độ này áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ từ tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung…

Khung tham chiếu CEFR kiểm tra trình độ ngôn ngữ thông qua các kỹ năng như nói, viết, từ vựng, ngữ pháp,...

Nếu bạn thắc mắc học tiếng Pháp B1 mất bao lâu, thì thời lượng học tập trung bình từ A2 lên B1 là 150-180 giờ, tương đương 350-400 giờ tính từ lúc bắt đầu học tiếng Pháp.

2. Học tiếng Pháp B1 sẽ giúp nâng cao trình độ tiếng Pháp như thế nào?

Học tiếng Pháp B1 nâng cao trình độ
Học tiếng Pháp B1 sẽ giúp giao tiếp tiếng Pháp dễ dàng

Trình độ tiếng Pháp B1 nằm ở khoảng giữa trình độ A và C. Học sinh hoặc sinh viên sau khi học tiếng Pháp B1 sẽ có thể du lịch Pháp hoặc một quốc gia nói tiếng Pháp.

Thật vậy, với trình độ B1, bạn có thể giao tiếp đơn giản và đối phó với các tình huống khác nhau của cuộc sống hàng ngày mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Với khả năng nghe hiểu và đọc hiểu B1, bạn có thể nắm được những điểm cốt yếu của một bài phát biểu rõ ràng, đặc biệt nếu các chủ đề quen thuộc hay các chương trình phát thanh truyền hình ở Pháp. 

Về khả năng viết và nói ở trình độ B1, bạn có thể dễ dàng diễn đạt bằng tiếng Pháp một mình (thuyết trình, phát biểu) hay trong một cuộc trò chuyện các chủ đề hằng ngày hoặc sở thích cá nhân. 

Tóm lại, sau khi học tiếng Pháp B1, bạn sẽ có khả năng:

 • Hiểu những điểm quan trọng trong một cuộc thảo luận
 • Có thể nói về các chủ đề quen thuộc và trong các lĩnh vực bạn quan tâm
 • Biết cách kể một sự kiện, một kinh nghiệm hoặc giải thích dự án của mình

3. Kỳ thi tiếng Pháp trình độ B1: chọn kỳ thi nào?

Kỳ thi tiếng Pháp B1
Kỳ thi tiếng Pháp B1 có mục tiêu xác nhận trình độ ngoại ngữ của bạn 

Sau khi học tiếng Pháp B1, chắc chắn bạn sẽ phải trải qua một số kỳ thi để chứng minh trình độ. Dưới đây, JPF sẽ giới thiệu hai kỳ thi xác nhận các kỹ năng tiếng Pháp ở cấp độ B1.

Đó là là kỳ thi TCF và kỳ thi DELF/DALF .

3.1. Kỳ thi TCF

Bài kiểm tra kiến ​​thức tiếng Pháp (TCF) là kỳ thi dành riêng cho sinh viên và những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Pháp. Việc kiểm tra này có thể được sử dụng để đạt được một số mục tiêu:

 • Tích hợp các khóa học của một trường học hoặc một cơ sở giáo dục đại học ở Pháp,
 • Xin giấy phép cư trú tại Pháp, hoặc thậm chí quốc tịch Pháp.

Điểm số tốt trong kỳ thi TCF cũng có thể mở ra cánh cửa du học Châu Âu cho các sinh viên. 

Tùy theo mục tiêu mà thí sinh sẽ có những đề thi khác nhau. Thật vậy, có 6 loại TCF khác nhau, mỗi loại có các bài kiểm tra và mục đích cụ thể của nó. 

Kết quả của kì thi TCF là thí sinh sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị trong hai năm. Kỳ thi có giá từ 70 đến 160 euro và kéo dài từ 1 giờ 15 phút đến 2 giờ 25 phút, tùy thuộc vào loại bằng TCF được chọn. Các câu hỏi và bài kiểm tra TCF sẽ kiểm tra kỹ năng tiếng Pháp của sinh viên về :

 • Nghe hiểu - đọc hiểu
 • Viết - nói
 • Ngữ pháp và từ vựng

TCF là một kỳ thi xác định trình độ tiếng Pháp của bạn thông qua điểm số. Vì kỳ thi được chấm điểm từ 0 đến 699, thí sinh sẽ phải đạt ít nhất là 300 điểm đối với trình độ tiếng Pháp B1 (từ 300 đến 399). 

3.2. Kỳ thi DELF / DALF

Kì thi DELF/DALF dành cho người nước ngoài và người gốc Pháp đến từ một quốc gia không nói tiếng Pháp. Do đó, bằng DELF hoặc DALF hoàn toàn phù hợp với sinh viên để xác nhận việc học tiếng Pháp của họ.  

Được quốc tế công nhận, các kỳ thi DELF và DALF không có giới hạn thời gian và học phí từ 150 đến 250 euro. Kỳ thi DELF dành cho cấp độ A1 đến B2, trong khi DALF chứng nhận cấp độ cao nhất C1 và C2. 

Lưu ý rằng mỗi trình độ sẽ có một bài kiểm tra khác nhau, bài kiểm tra này sẽ phải đạt được ít nhất 50 điểm trên 100 (dưới dạng câu hỏi). Vì những lý do này, thời lượng của từng trình độ sẽ kéo dài từ 1 giờ 40 phút (DELF A1) đến 4 giờ 30 phút (DALF C1). 

Xem thêm: Khóa học tiếng Pháp luyện thi Delf B1

4. Cách vượt qua các kỳ thi sau khi học tiếng Pháp B1

Để nhận được bằng DELF B1 hoặc TCF B1 sau một lớp học tiếng Pháp B1, điều quan trọng là phải biết rõ trình độ của bạn và có sự chuẩn bị đầy đủ bằng cách ôn thi B1 tiếng Pháp.

Học tiếng Pháp B1 hiệu quả
Cách học tiếng Pháp B1 hiệu quả để vượt qua kỳ thi

4.1 Kiểm tra trình độ tiếng Pháp của bạn

Trong quá trình ôn thi tiếng Pháp B1, để biết mình có đạt trình độ tiếng Pháp B1 hay không, bạn có thể kiểm tra trình độ tiếng Pháp của mình thông qua các bài kiểm tra thử:

 • Bài kiểm tra do RFI (Radio France International) cung cấp là một loạt các câu hỏi trực tuyến để xác định trình độ tiếng Pháp của bạn.
 • Những bài kiểm tra có sẵn trên TV5monde .
 • Bài kiểm tra Ev@lang là bài kiểm tra xếp lớp có sẵn ở một số trung tâm đào tạo ngôn ngữ.

Nếu kết quả đạt được tương đương với trình độ B1, bạn có thể cân nhắc thi bằng DELF B1 hoặc TCF B1. Ngược lại, nếu cấp độ đạt được là A2 thì cần phải rèn luyện để cải thiện thêm.

4.2. Tham gia vào các khóa học tiếng Pháp B1

Ngay cả khi hiện nay các phương pháp học nhanh một ngôn ngữ được quảng cáo rộng rãi, cách tốt nhất để cải thiện trình độ và là đầu tư thời gian và công sức. Sự quyết tâm là yếu tố cơ bản để bạn đạt được thành công khi học tiếng Pháp B1. Việc luyện tập, thực hành thường xuyên có phương pháp là cách dẫn bạn đến thành công nhanh nhất.

Để có được các chứng chỉ về trình độ B1, Bạn không nhất chỉ dừng ở việc luyện tập tiếng Pháp theo chủ đề học trên lớp. Xem phim hoặc thực hành với các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính cũng là cách hiệu quả. Ngoài ra, đọc sách thường xuyên về các chủ đề cũng là cách để bạn luyện đọc hiểu và kỹ năng viết.

Nhiều khóa học tiếng Pháp hiện nay về các trình độ cơ bản đến nâng cao cũng dễ dàng tìm thấy. Tại JPF, bạn có thể được tham gia các khóa học tiếng Pháp từ A1 đến C1 tùy theo nhu cầu và trình độ hiện tại của bạn.

Khóa học được trang bị giáo án chuẩn Châu Âu và đội ngũ giáo viên uy tín từng có kinh nghiệm du học Pháp. Ngoài học trên lớp, bạn còn được tư vấn du học về các thủ tục du học Châu Âu. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với Tổ chức giáo dục Pháp ngữ JPF nào! 

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cập nhật lịch thi TCF mới nhất 2023

Bạn có dự định đăng ký thi TCF vào 2023? Cách đăng ký tham gia kỳ thi Thi TCF? Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi TCF? Tất cả những câu hỏi này sẽ được JPF trả lời tại bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Lịch thi, cách đăng ký dự thi bằng DELF - DALF 2023

Bạn muốn theo dõi lịch thi DELF - DALF 2023? Bạn muốn tìm hiểu về cách đăng ký dự thi? Tất cả những thông tin đó sẽ được JPF giải đáp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp