Mẹo học từ vựng tiếng Pháp tốt nhất

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Mẹo học từ vựng tiếng Pháp tốt nhất

Chìa khóa để ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Pháp nhuần nhuyễn là luyện tập. Vậy “rèn luyện” thế nào mới đạt hiệu quả tốt nhất, bài viết này sẽ giúp bạn!

Heading

Mục lục

Học từ vựng tiếng Pháp là một trong những bài học nền tảng để có thể sử dụng thành thạo tiếng Pháp. Tuy nhiên, nghe thì có vẻ dễ nhưng để ghi nhớ và thành thạo thì “trắc trở muôn phần".

Vậy học từ vựng như thế nào cho hiệu quả bạn đã biết cách? 

Học từ vựng tiếng Pháp có khó không?

Cách  học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả
Học tiếng Pháp có khó hay không


Nếu như ngữ pháp tiếng Pháp khó ở thang điểm 10 thì từ vựng cũng sẽ khoảng thang điểm 7-8. Vì sao lại thế?

Thứ nhất, danh từ dùng trong tiếng Pháp được phân biệt thành 3 giống (giống cái, giống đực và giống trung). 

Thứ hai, tính từ trong ngôn ngữ Pháp cũng được căn cứ theo danh từ đi kèm và phân loại tương tự. Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, có một số tính từ chỉ được phép đi kèm với danh từ giống trung hoặc giống cái.

Thứ ba, từ vựng tiếng Pháp còn khó khi xuất hiện các từ với độ dài khủng. Cụ thể: Hippopotomonstrosesquippedaliophobie - đây được xem là một trong những từ dài nhất trong ngôn ngữ Pháp và nó có nghĩa là “nỗi sợ những từ dài”.

Cuối cùng, động từ tiếng Pháp sẽ đòi hỏi sự chia động từ với rất nhiều thì khác nhau và các nguyên tắc thì thường xuyên thay đổi.

Xem thêm: Học tiếng Pháp có khó không?

10 mẹo học từ vựng tiếng Pháp tốt nhất

Mẹo học từ vựng tiếng Pháp
10 mẹo học từ vựng tiếng Pháp tốt nhất

Để có thể vượt qua bão táp và học từ vựng tiếng Pháp một cách dễ dàng hơn, Je Parle Francais mách nhỏ bạn một số tips hay ho để có thể học từ vựng một cách hiệu quả.

 

1. Tạo 1 cuốn từ điển cho riêng mình

Mẹo học từ vựng tiếng Pháp nhanh chóng
Ghi chú mỗi khi gặp từ mới

Đầu tiên, các bạn nên có 1 cuốn sổ nhỏ xinh ghi từ vựng theo chủ đề/từ vựng các bạn học gặp mỗi ngày (có thể lúc học trên lớp, khi học ở nhà, khi làm bài tập, khi đọc báo, etc). Để mở rộng từ vựng, bạn có thể ghi thêm các từ trái nghĩa, đồng nghĩa.

Và đừng quên, mang theo quyển sổ này bên mình để có thể xem đi xem lại bất cứ khi nào có thời gian nhé!

2. Xây dựng thói quen giải thích từ vựng bằng tiếng Pháp

Xây dựng thói quen học từ vựng tiếng Pháp
Giải thích nghĩa của từ mới bằng tiếng Pháp

Ví dụ: grande-mere: c’est la mère du père, la mère de la mère

Đây là một mẹo khá hay khi vừa giúp bạn ghi nhớ, mở rộng và tăng vốn từ vựng lại vừa giúp bạn ứng biến nhanh khi giao tiếp. Theo đó, khi giao tiếp với người Pháp, bạn không nhớ ra từ vựng đó, nhưng bạn giải thích ra, thì họ vẫn hiểu bạn đang muốn nói gì.

3. Chọn từ vựng dễ, ngắn học trước

Hãy ưu tiên học các từ dễ trước. Các từ khó nhớ xếp chúng vào một list riêng và chăm chỉ luyện tập với chúng. 

4. Học từ vựng bằng tranh minh họa

mẹo học tiếng Pháp
Học từ vựng tiếng Pháp bằng tranh minh họa

Có nhiều cách để thực hiện phương pháp này. Bạn có thể tìm các bức tranh vẽ đồ vật, sau đó chú thích từ vựng tiếng Pháp bên cạnh vào. Và đừng quên phân loại hình ảnh của bạn theo nhóm từ để dễ ghi nhớ hơn nhé!

5. Học theo trường từ vựng

Học từ vựng tiếng Pháp theo trường từ vựng
Chia từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ dễ dàng

Học từ vựng theo trường từ vựng là bạn chọn một chủ đề bất kỳ và liệt kê toàn bộ các từ vựng liên quan đến chủ đề đó: danh từ, động từ, tính từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,...

Ví dụ, với chủ đề là TRƯỜNG HỌC thì các từ liên quan sẽ là: giáo viên, trường Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học, THPT, Đại học, học sinh, sinh viên, đồng phục, Hiệu trưởng, Thầy cô giáo, Giáo sư, Môn học, Bài vở, Nghiên cứu, Luận văn, Bài tập, Thi cử, Đậu/Rớt, Chăm chỉ, Sĩ số, Ngoan ngoãn, Ký túc xá…

Xem thêm: Từ vựng tiếng Pháp thông dụng

6. Học từ theo nhóm danh từ – động từ – tính từ chung gốc, chung nghĩa:

Học từ vựng tiếng Pháp theo nhóm
Ví dụ về tiền tố và hậu tố

Trong tiếng Pháp có các tiền tố và hậu tố được thêm vào một từ gốc để chuyển thành các từ trái nghĩa, đồng nghĩa, hoặc danh từ, tính từ, động từ. 

Ví dụ như: lisible (đọc được) – illisible (không đọc được).

Bạn có thể tận dụng nguyên tắc này để ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn. 

7. Học từ vựng đi kèm với thực hành

Học và thực hành từ vựng tiếng Pháp
Thực hàng sử dụng từ vựng vừa học được

Hãy thử viết một đoạn văn sử dụng các từ vựng mà bạn đã học. Và đọc đi đọc lại sau khi viết. Vì thực tế, khi đưa vào ngữ cảnh, bạn sẽ hiểu cách vận dụng, học đi đôi với hành, bảo đảm bạn sẽ nhớ nhiều từ hơn.

8. Nên học từ vựng theo chu trình 1 giờ, 4 giờ, 8 giờ, 24 giờ, 48 giờ

Tức là sau bao nhiêu thời gian đó thì phải tự kiểm tra lại cho nhớ. Nếu không luyện cho kiến thức đi vào bộ nhớ lâu dài, thì chỉ cần một cơn gió thoảng là từ vựng của bạn sẽ lại bay biến hết.

9. Chơi trò chơi ô chữ khi học

Học từ vựng tiếng Pháp qua trò chơi
Trò chơi ô chữ là một cách hay để học từ vựng

Chơi mà học, học mà chơi. Bất cứ khi nào cảm thấy căng thẳng áp lực vì khi học từ vựng tiếng Pháp, bạn có thể thử thư giãn bằng cách trò chơi ô chữ, vừa giúp thư giãn, vừa giúp củng cố kiến thức từ vựng nữa đấy! 

10. Luyện viết theo các mẫu câu đã học được

Cụ thể, sau khi học được cấu trúc Il y a thì bạn hãy thử lắp ghép từ thành nhiều câu khác nhau nhé.

Ví dụ:  il y a des animaux, il y a une maison, il y a une chose sau đó là một mệnh đề nối bằng đại từ quan hệ il y a une chose que… sau que sẽ là một mệnh đề (cụm chủ vị / + bổ ngữ): il y a une chose que je n’ose pas te dire/ que je veux te dire/ que je désire parler avec toi.

Thử áp dụng một số mẹo học từ vựng tiếng Pháp này nhé! Nó thật sự hữu ích với bạn đấy. Ngoài ra, tìm hiểu về văn hóa nước Pháp cũng sẽ giúp việc cảm nhận, tiếp thu ngôn ngữ hiệu quả hơn, khám phá ngay một nước Pháp tươi đẹp và thơ mộng trong bài viết này nhé. 

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cập nhật lịch thi TCF mới nhất 2023

Bạn có dự định đăng ký thi TCF vào 2023? Cách đăng ký tham gia kỳ thi Thi TCF? Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi TCF? Tất cả những câu hỏi này sẽ được JPF trả lời tại bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Lịch thi, cách đăng ký dự thi bằng DELF - DALF 2023

Bạn muốn theo dõi lịch thi DELF - DALF 2023? Bạn muốn tìm hiểu về cách đăng ký dự thi? Tất cả những thông tin đó sẽ được JPF giải đáp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp