Tổng hợp mẹo ôn thi tiếng Pháp B1 cần bỏ túi

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tổng hợp mẹo ôn thi tiếng Pháp B1 cần bỏ túi

Ôn thi tiếng Pháp B1 là quá trình kiên trì rèn luyện các kỹ năng nghe, đọc, viết, nói. JPF sẽ chia sẻ những mẹo và phương pháp ôn thi hiệu quả.

Để giao tiếp tiếng Pháp một cách trôi chảy, diễn đạt các chủ đề hằng ngày và thảo luận một cách dễ dàng, bạn cần phải đạt được trình độ tiếng Pháp B1. Trình độ này sẽ được đánh giá qua kỳ thi DELF B1, kỳ thi chuẩn được cung cấp bởi Bộ Giáo Dục Pháp.

Vậy làm cách nào để vượt qua kỳ thi DELF B1 thật thuận lợi? JPF sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo để ôn thi tiếng Pháp B1 ở kỳ thi DELF nhé!

Bằng DELF là gì?

ôn thi tiếng Pháp DELF B1
Bằng DELF là bằng chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Pháp của người nước ngoài

Bằng DELF, viết tắt của "Diplôme d'études en langue française", là chứng chỉ tiếng Pháp chính thức do Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp cấp, để chứng nhận rằng các ứng viên nước ngoài đã đạt đến một trình độ tiếng Pháp nhất định. 

DELF bao gồm 4 loại chứng chỉ độc lập tương ứng với bốn cấp độ đầu tiên của Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu theo thứ tự tăng dần là: A1, A2, B1 và ​​B2. Bằng DELF dành cho người mới bắt đầu còn bằng DALF dành cho những người có trình độ cao hơn về tiếng Pháp. Do đó, chúng bổ sung cho nhau và cả hai tạo thành một chuỗi hài hòa tổng cộng gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1 và C2. 

Bằng DELF trình độ B1 sẽ kiểm tra kỹ năng tiếng Pháp của bạn trên bốn khía cạnh: đọc, viết, nghe và nói.

Xem thêm: DELF - DALF là gì? Những điều cần biết về kì thi DELF - DALF tiếng Pháp

Mẹo ôn thi tiếng Pháp B1 để lấy chứng chỉ DELF

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về kỳ thi DELF B1 này và những “bí kíp” ôn thi tiếng Pháp B1 để bạn có thể vượt ải thành công!

Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng nghe

Ôn thi tiếng Pháp B1
Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng nghe

Phần thi nghe của DELF B1 sẽ có 3 đoạn ghi âm, mỗi đoạn dài không quá 6 phút. Bạn sẽ được nghe 2 lần, sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và câu tự luận để thể hiện khả năng nghe hiểu tiếng Pháp của mình.

Đoạn ghi âm thứ nhất thường xoay quanh cuộc sống hàng ngày (6 điểm). Đoạn thứ hai và thứ ba có thể là một đoạn trích từ một cuộc phỏng vấn hoặc một bản tin thời sự (tương ứng 8 và 11 điểm).

Để làm quen với các chủ đề có thể diễn ra trong bài thi nghe, bạn có thể thực hành kỹ năng của mình bằng cách luyện nghe trên Youtube qua các cuộc thảo luận hoặc bài phát biểu bằng tiếng Pháp, bản tin thời sự hay nhạc Pháp. 

Ngoài ra, để ôn thi DELF B1, xem phim hoặc phim hoạt hình đơn giản bằng tiếng Pháp sẽ giúp bạn làm quen với giọng, phát triển tốc độ hiểu cũng như kỹ năng nghe của bạn. Trên Internet bạn cũng có thể tìm thấy những bài thi nghe mẫu để đánh giá được trình độ hiện tại của bạn đạt khoảng bao nhiêu điểm, ví dụ tại đây.

Một mẹo cho các bạn khi ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng nghe là trong lần nghe đầu tiên, bạn chỉ cần cố gắng hiểu được ý tưởng chung của chủ đề. Trong lần thứ hai, hãy đặc biệt chú ý đến những ý chính được đề cập trong bài. Đừng để những từ bạn không hiểu làm bạn mất tập trung và bỏ lỡ lần nghe còn lại. Ở cơ hội thứ ba, hãy tập trung phân tích tất cả các dữ kiện được trích dẫn để đưa ra câu trả lời chính xác cho các câu hỏi. 

Đừng lo lắng về việc diễn đạt câu trả lời bằng tiếng Pháp, bởi vì kỹ năng này sẽ tập trung đánh giá khả năng hiểu chứ không phải khả năng viết của bạn.

Xem thêm: Chinh phục nghe hiểu tiếng Pháp là chuyện nhỏ

Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng đọc hiểu

Ôn thi tiếng Pháp B1 
Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng đọc hiểu

Trong phần thi này, bạn sẽ có nhận được hai đoạn văn. Đoạn đầu tiên thường bao gồm 3-4 quảng cáo nhỏ, cùng với một bảng thông tin cần điền vào chỗ trống dựa trên khả năng đọc hiểu của bạn (10 điểm). Câu thứ hai dài hơn một chút và bạn cần phải giải thích được câu trả lời của mình (15 điểm). 

Để ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng đọc hiểu, bạn có thể tham khảo các đề đọc hiểu mẫu DELF B1, đọc và tìm câu trả lời cũng như diễn giải theo cách hiểu của bản thân. Bạn không nhất thiết phải copy 100% câu trích dẫn trong bài trừ khi đề thi yêu cầu, hãy thoải mái diễn đạt khả năng hiểu của mình khi tiếp nhận thông tin từ bài đọc. 

Ngoài ra, trong quá trình ôn thi DELF B1, bạn nên làm quen với việc đọc các tờ báo Pháp, truyện tranh, tiểu thuyết, v.v. Bằng cách này, bạn không chỉ có thêm nhiều từ vựng về các chủ đề đa dạng, mà còn học được những cấu trúc đặt câu hay của tiếng Pháp cũng như cập nhật được nhiều thông tin thời sự hay ho.

Không chỉ tài liệu giấy, bạn còn có thể luyện kỹ năng đọc hiểu thông qua các bộ phim và lời bài hát tiếng Pháp. Hãy nhớ rằng xem phim có phụ đề tiếng Pháp sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu cực kì nhanh.

Khi ở phòng thi, bạn hãy đọc kỹ văn bản trong lần đầu tiên để có được một khái niệm chung về ý chính của bài một cách nhanh chóng và không lãng phí thời gian. Sau đó, hãy đọc lại lần thứ hai, phân tích văn bản ngắn gọn và chọn thông tin cần thiết để trả lời các câu hỏi.

Bạn cần phải đưa ra câu trả lời chính xác nhưng ngắn gọn: một hoặc hai câu là đủ để chứng tỏ rằng bạn đã hiểu. Hãy cẩn thận với phương pháp chơi chữ, câu hỏi nhiều phần hoặc câu hỏi yêu cầu sự giải thích trong đề đọc hiểu.

Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng viết 

Ôn thi tiếng Pháp B1
Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng viết

Trong phần thi này, bạn phải viết một bài luận dài 160-180 từ về một chủ đề mà bạn quan tâm. Sau đó đề thi thứ hai là một đoạn văn ở dạng một bức thư, một bài báo hoặc một bài luận và yêu cầu bạn viết ý kiến ​​của mình về chủ đề đã cho.

Để có thể viết một cách nhanh nhất mà vẫn diễn đạt được ý tứ của mình, bạn cần phải tập viết về các chủ đề khác nhau và thể hiện bất cứ điều gì bạn nghĩ đến. Chắc chắn lúc đầu bạn sẽ mắc lỗi, nhưng sau một thời gian kiên trì luyện tập ôn thi DELF B1, phong cách viết của bạn sẽ được cải thiện và bạn sẽ tự động nắm vững các quy tắc viết.

Khi ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng viết, bất kể bạn muốn viết bằng phương tiện nào, trên giấy hay trên laptop, điều quan trọng là bạn phải viết! Bạn nên bắt đầu bằng tóm tắt đại ý của văn bản bất kỳ và viết lại chúng bằng cách riêng của bạn.

Chắc chắn bạn nên đọc các bài báo tiếng Pháp để có vốn từ vựng mới. Nên tìm đến những trang web lớn, nổi tiếng và uy tín, nếu có thể hãy nhờ giáo viên sửa và chỉ ra khuyết điểm của bạn để sửa chữa. 

Phần thi này tập trung vào thành phần của câu và đoạn văn, vì vậy ít nhất bạn phải có một nền tảng từ vựng tốt, chính tả đúng, ngữ pháp cơ bản, chia động từ trơn tru và trên hết là không mắc lỗi.

Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng nói

Ôn thi tiếng Pháp B1
Ôn thi tiếng Pháp B1 kỹ năng nói

Phần thi cuối có lẽ là phần “khó nhằn” nhất. Bạn sẽ trải qua 3 phần, bao gồm: 

  • Một cuộc phỏng vấn ngắn (2-3 phút) trong đó giám khảo sẽ hỏi về cuộc sống cá nhân của bạn hoặc những điều chung chung. Trước tiên, bạn phải chuẩn bị và ghi nhớ bài giới thiệu của mình, bởi vì bạn sẽ không có thời gian để suy ngẫm. 
  • Sau đó, bạn sẽ phải chọn một trong nhiều chủ đề được đưa ra và thực hiện một cuộc đối thoại ngắn với giám khảo (3 đến 4 phút). Đây là một kiểu nhập vai ngẫu hứng bởi vì bạn sẽ không có bất kỳ thời gian chuẩn bị nào. 
  • Vòng thứ ba diễn ra với hình thức độc thoại. Cụ thể, bạn nhận được hai văn bản thông tin, bạn sẽ chọn một tài liệu và bạn sẽ phải tóm tắt ngắn gọn, bao gồm nguồn, ngày tháng, tác giả, tóm tắt của chủ đề và cuối cùng là quan điểm của riêng bạn. Bạn được chuẩn bị 15 phút trước khi đối mặt với giám khảo và trả lời câu hỏi. 

Để giới thiệu bản thân bằng tiếng Pháp một cách lưu loát khi thi DELF B1, trước tiên bạn sẽ phải luyện phát âm để nói các từ một cách chính xác để người đối thoại hiểu bạn đang nói gì.

Sau đó, bạn sẽ phải thực hành một bài thuyết trình theo cách riêng của bạn về thông tin cá nhân: tên đầy đủ, tuổi của bạn, quốc gia và thành phố quê hương, trình độ học vấn và nghề nghiệp của bạn (nếu có), mục tiêu của bạn,... Bạn phải trình bày rõ ràng, tự nhiên và nói với tông một giọng rành mạch, thuyết phục. 

Xem thêm: 50+ mẫu câu tiếng pháp giao tiếp thông dụng hằng ngày

JPF chia sẻ với bạn một mẹo nhỏ khi ôn thi tiếng Pháp B1 là nếu bạn không có giáo viên hoặc ai có thể lắng nghe và chỉnh sửa, bạn nên ghi âm giọng nói hoặc quay video khi tập thuyết trình. Sau đó, bạn nghe lại đoạn ghi âm hoặc xem video và mổ xẻ những điểm yếu của mình để cải thiện chúng.

Đối với hai phần đầu tiên, hãy lắng nghe cẩn thận những gì giám khảo đang nói và đảm bảo rằng bạn hiểu đúng ý của họ. Đối với phần thứ ba, trong khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị, bạn hãy đọc kỹ tài liệu ít nhất hai lần và suy nghĩ cẩn thận về cách bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình. Sử dụng các câu ngắn và ví dụ về các sự kiện hiện tại để hỗ trợ lập luận của bạn. 

Mẹo khi thi nói DELF B1, đó là trong phần này bạn nên viết ra những gì bạn muốn nói một cách nhanh nhất, không cần phải viết câu đầy đủ và hoàn chỉnh. Để dễ dàng hơn, bạn nên học trước một vài cụm từ cơ bản để không gặp khó khăn khi dẫn dắt câu chuyện vào đền.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng: “Ce document est un article du journal X écrit par Y à la date Z”. Đừng hoảng sợ nếu bạn không có nhiều kiến thức về chủ đề đã bốc thăm, bạn vẫn có thể dựa vào những manh mối thông tin từ đề bài và trình bày lại theo vốn từ của mình. 

Sau khi trải qua thành công kỳ thi DELF B1, chắc chắn bạn sẽ có thể:

  • Nghe hiểu tiếng Pháp  khi theo các chương trình truyền hình hoặc radio 
  • Trao đổi, bàn luận về thông tin cá nhân hoặc nghề nghiệp bằng tiếng Pháp.
  • Đúc kết được ý chính của các loại văn bản trong công việc hoặc một bức thư bằng tiếng Pháp.
  • Viết một văn bản mạch lạc và dễ hiểu.
  • Bày tỏ quan điểm bằng tiếng Pháp một cách rõ ràng, chặt chẽ.
  • Đối mặt với các tình huống khác nhau trong đời sống hằng ngày hoặc một vấn đề phát sinh bằng tiếng Pháp.

Bạn đang cần một nơi để có thể thực hành tiếng Pháp ở tất cả các kỹ năng? Bạn đang cần một người thầy hỗ trợ và cải thiện những điểm yếu trong tiếng Pháp cùng bạn? JPF là nơi bạn có thể mạnh dạn nâng trình tiếng Pháp tại các lớp học tiếng Pháp và thực hiện được ước mơ nói chuyện như người bản xứ Pháp, thậm chí là du học và làm việc tại Pháp.

Nhanh tay liên hệ với JPF để được tư vấn tốt nhất nhé! 

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Top 5 Website thuê nhà tại Pháp cho du học sinh

Ngày nay, du học sinh có thể tìm kiếm thuê nhà tại Pháp qua nhiều phương tiện khác nhau. Thế nhưng, sử dụng các website để tìm chỗ ở cũng khá tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, JPF sẽ đưa ra một vài trang web thuê nhà tại Pháp phổ biến ở bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học trường đại học Canada bằng tiếng Pháp

Lựa chọn du học bằng tiếng Pháp tại Canada, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường học tập đa văn hóa, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và mở ra cánh cửa đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Hãy cùng khám phá danh sách du học các trường đại học danh tiếng tại Canada đào tạo bằng tiếng Pháp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Tất tần tật thông tin du học Canada bằng tiếng Pháp 2024

Việc du học Canada bằng tiếng Pháp đang ngày càng phổ biến và được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vậy lợi ích khi du học bằng tiếng Pháp tại Canada là gì? Có nên học tiếng Pháp khi du học tại đất nước này? Hãy cùng JPF tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
8 thì động từ tiếng Pháp và cách chia

Hệ thống các thì trong tiếng Pháp là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa ngôn ngữ đầy mê hoặc này. Nắm vững các thì trong ngữ pháp tiếng Pháp giúp bạn giao tiếp chính xác, biểu đạt ý tưởng rõ ràng và phù hợp với ngữ cảnh. Trong bài viết này, JPF giới thiệu đến bạn 8 thì quan trọng trong tiếng Pháp với những quy tắc chia động từ cụ thể và ví dụ thực tế. 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Những sự thật thú vị về Liên hoan phim Cannes 2024 ở Pháp

Với liên hoan phim Cannes 2024, đây không chỉ là một ngày hội để công chiều những bộ phim xuất sắc trong năm, mà còn là nơi quy tụ các giải thưởng cao quý mà bất kì một đạo diễn hay diễn viên nào cũng mong muốn đạt được. Ngay bây giờ, JPF sẽ đưa bạn khám phá liên hoan phim độc đáo này. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp xét tuyển trường Đại học nào 2024?‍

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPTQG, chúng ta cần phải xác định rõ ngành và trường đại học phù hợp với bản thân để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Đối với các bạn đã theo học tiếng Pháp ở bậc THPT, JPF sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài trường đại học đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ trên. 

Đọc tiếp