Tiêu chí chọn trường đại học ở Pháp

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Tiêu chí chọn trường đại học ở Pháp

Chọn trường đại học ở Pháp là việc vô cùng quan trọng. Sau đây là những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn trường đại học ở Pháp.

Tìm trường đại học ở Pháp phù hợp với bản thân là điều vô cùng tốn công sức và thời gian. Có nhiều yếu tố cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định. Để giúp bạn đỡ đau đầu, JPF sẽ gợi ý một vài yếu tố quan trọng nhất khi chọn trường du học Pháp. 

Khi xem xét một ngôi trường, bạn có thể tham khảo danh sách này để xem trường có cung cấp chương trình và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn không.

1. Chi phí

Chi phí các trường đại học ở Pháp
bạn cần chú ý tới học phí và chi phí sinh hoạt

Điều đầu tiên cần quan tâm tới chính là chi phí. Học phí của các trường đại học ở Pháp chủ yếu được quy định bởi chính phủ. Do đó, học phí tương đối thấp so với các quốc gia Châu Âu khác. Đây chính là một trong những lý do du học Pháp được yêu thích đến vậy.

Đối với các trường đại học công lập, chương trình học Cử nhân có học phí 2.770 euro mỗi năm, 3.770 euro cho chương trình Thạc sĩ, và chỉ 380 euro để học bằng Tiến sĩ. Đối với các trường đại học tư thục, học phí có thể cao hơn, dao động từ 3.000 đến 20.000 mỗi năm. Bên cạnh học phí, bạn cũng cần quan tâm đến chi phí sinh sống. Tại các thành phố lớn và đặc biệt là tại Paris, chi phí sinh sẽ cao hơn, có thể lên tới 1.800 euro một tháng. 

Để hỗ trợ sinh viên du học, chính phủ Pháp cung cấp nhiều chương trình học bổng với những giá trị khác nhau. Phần lớn học bổng hỗ trợ chi phí từ 1.800 euro đến 6.100 euro. Một số trường đại học cung cấp học bổng trị giá lên tới 10.000 euro mỗi năm dành cho sinh viên có học lực xuất sắc.

Xem thêm: Điều kiện du học Pháp 2022

2. Địa điểm

Yếu tố tiếp theo bạn cần xem xét là địa điểm. Địa điểm sinh sống có thể ảnh hướng nhiều tới quá trình du học của bạn. Mỗi thành phố của Pháp đều có một vẻ đẹp đặc biệt khác nhau. Hãy tự hỏi liệu bạn muốn học tại thành phố, ngoại ô hay nông thôn? Nơi bạn thuê nhà có gần với trường không? Khu vực đó có những dịch vụ công cộng nào?

3. Tỷ lệ chọi

Tỷ lệ chọi trường đại học ở Pháp
Tỷ lệ tuyển sinh của trường là vô cùng quan trọng

Một số trường chọn lọc sinh viên nhập học sát sao hơn các trường khác. Bạn nên nghiên cứu tỷ lệ tuyển sinh của trường mình muốn trước khi nộp đơn. Hiển nhiên, các trường có danh tiếng thường có tỷ lệ chọi cao còn các trường ít tên tuổi sẽ dễ thi vào hơn.

Bạn phải tự đánh giá sức lực của bản thân một cách khách quan để xem mình có khả năng được chấp nhận vào trường mình muốn không? Không có gì xấu hổ khi bạn không thể thi vào các trường đại học top đầu. Điều quan thực sự quan trọng là chất lượng giáo dục và kinh nghiệm bạn nhận được khi đi học.

4. Dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế

Là du học sinh, bạn cần quan tâm nhiều tới các chương trình và dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế. Đến một đất nước khác để học tập, bạn sẽ không thể không tránh khỏi việc sốc văn hóa. Bạn cần đặt ra câu hỏi liệu ngôi trường bạn đang chọn có cung cấp các hoạt động giúp trao đổi văn hóa không? Các hoạt động này sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới tốt hơn, đảm bảo quá trình học tập thuận tiện hơn.

Tìm hiểu thêm: 7 lý do tại sao chọn du học Pháp

5. Quy mô

Quy mô các trường đại học ở Pháp
Quy mô trường học có ảnh hưởng nhiều đến quá trình học của bạn

Quy mô cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn trường đại học ở Pháp. Mỗi người đều có sở thích riêng của mình. Một số người nhận thấy họ học tốt hơn trong các lớp học nhỏ, được gặp gỡ trực tiếp với giảng viên. Những người khác lại thích học tại các giảng đường lớn, nơi họ có thể tự lập trong việc học.

Bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình thích phong cách học nào. Sau đó chọn trường phù hợp với nhu cầu của mình.

6. Tỷ lệ kiếm việc sau tốt nghiệp

Khi chọn một trường đại học ở Pháp, bạn cần biết bạn sẽ có những lựa chọn nào sau khi ra trường. Pháp giảng dạy rất nhiều chuyên ngành khác nhau, đảm bảo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, một số ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn so với các ngành khác.

Để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp, bạn nên tìm hiểu về tỷ lệ sinh việc có việc làm sau khi ra trường. Điều này phản ánh liệu chất lượng đào tạo của trường có phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm không.

7. An ninh

An ninh của các trường đai học ở pháp
Vấn đề an ninh phải được đặt lên hàng đầu

Trong những năm gần đây, tội phạm đang ngày càng gia tăng. Thậm chí, các vụ mất cắp diễn ra ngay trong khuôn viên trường đại học. Bạn cần tìm hiểu kỹ về thống kê số liệu tội phạm tại khu vực trường bạn chọn. Sau đó, tìm hiểu xem trường có những phương pháp đảm bảo an toàn và an ninh cho sinh viên nào?

8. Sở thích cá nhân

Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng nên tính đến sở thích cá nhân. Bạn thích gì ở ngôi trường của mình. Bạn muốn học tại trường công lập hay tư thục? Bạn thích các hoạt động văn hóa nào? Hãy trả lời những câu hỏi này để tìm được ngôi trường phù hợp với mình nhất.

Để giúp việc chọn trường đại học ở Pháp dễ dàng hơn, bạn nên lập một danh sách thứ tự ưu tiên của mình. Các ưu tiên của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng. Một chút chuẩn bị và lập kế hoạch có thể giúp bạn chọn được ngôi trường lý tưởng của mình.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp: Cách sử dụng và quy tắc

Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp là một trong những kiến thức ngữ pháp quan trọng. Chúng được sử dụng đa dạng và linh hoạt cả trong văn nói và văn viết. Bài viết này sẽ giải mã tất cả những thắc mắc của bạn về động từ khuyết thiếu tiếng Pháp, từ đặc điểm đến cách sử dụng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
HỌC GIAO TIẾP TIẾNG PHÁP CƠ BẢN: CÁC YẾU TỐ VÀ PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH

Giao tiếp tiếng Pháp cơ bản luôn là “bài toán khó” đối với nhiều người học. Chính vì vậy, hãy cùng Je Parle Francais điểm qua những yếu tố và phương pháp để có thể tự tin giao tiếp tiếng Pháp cơ bản ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

BTS và BUT là hai chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Pháp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn BTS hay BUT. Vậy hãy cùng JPF tìm hiểu thật kỹ BTS và BUT có những điểm gì khác biệt qua bài viết dưới đây

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
Trọn bộ Le Nouveau Taxi miễn phí cho người mới bắt đầu

Le Nouveau Taxi là một trong những giáo trình được tương đối nhiều người học tiếng Pháp sử dụng để tìm hiểu và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Vậy bên trong Le Nouveau Taxi này có gì đặc biệt so với các tài liệu học tiếng Pháp khác? Hãy để JPF chỉ cho bạn thông qua bài viết dưới đây. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Participe présent Phân từ hiện tại tiếng Pháp

Participe présent (Phân từ hiện tại) là một phần kiến thức ngữ pháp nâng cao vô cùng hữu dụng mà không phải người học tiếng Pháp nào cũng cần nắm rõ. JPF sẽ chỉ cho các bạn tất tần tật về participe présent, từ cách thành lập đến giá trị sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
CẬP NHẬT LỊCH THI TCF MỚI NHẤT NĂM 2024

Mới đây, lịch thi TCF năm 2024 đã chính thức được công bố và trong năm nay cuộc thi cũng có những thay đổi nhất định. Vì thế, hãy cùng JPF tìm hiểu về chứng chỉ TCF và đặc biệt là những thay đổi của bài thi này vào năm 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp