Tự học tiếng Pháp tại nhà chỉ là chuyện nhỏ

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tự học tiếng Pháp tại nhà chỉ là chuyện nhỏ

Nhu cầu học ngoại ngữ ngoại ngữ ngày một gia tăng và tiếng Pháp cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn muốn tự học tiếng Pháp tại nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy đọc bài viết này để JPF mách cho bạn nhé!

Mục lục

Nhu cầu học ngoại ngữ ngoại ngữ ngày một gia tăng và tiếng Pháp cũng không phải là một ngoại lệ. Học tiếng Pháp tại nhà là một thử thách lớn, nhưng nếu đi đúng hướng, chọn đúng phương pháp phù hợp thì bạn vẫn hoàn toàn có thể vượt qua nó. Dưới đây là những lời khuyên của JPF dành cho những bạn có nhu cầu tự học tiếng Pháp tại nhà để việc học của bạn hiệu quả nhất.

1. Chọn giáo trình phù hợp

Bước đầu tiên khi học bất kỳ ngôn ngữ nào chính là chọn giáo trình. Tại Việt Nam, có khá nhiều giáo trình tiếng Pháp được sử dụng trong giảng dạy. Dưới đây là một số bộ giáo trình phổ biến nhất chúng tôi khuyên dùng:

1.1. Học tiếng Pháp với Le Nouveau Taxi

Giáo trình tiếng Pháp Le Nouveau Taxi
Sách tiếng Pháp Le Nouveau Taxi có nhiều chủ đề đa dạng

Le Nouveau Taxi được đánh giá là một khởi đầu tuyệt vời dành cho người bắt đầu học tiếng Pháp do các chủ đề đa dạng. Audio của sách hơi nhanh nhưng lại có điểm cộng là câu cú trong audio thực sự là những câu nói hằng ngày trên các nẻo đường của Paris. Tuy nhiên phần ngữ pháp trong sách không hướng dẫn kỹ lắm, bạn vẫn nên tham khảo sách ngữ pháp ngoài.

1.2. Học tiếng Pháp với Festival

Giáo trình tiếng Pháp Festival A1
Bộ sách Festival giúp phát triển toàn diện bốn kỹ năng

Giáo trình Festival được sản xuất bởi một trong ba nhà xuất bản sách học tiếng Pháp cho người nước người nước ngoài lớn nhất - CLE International. Festival là bộ giáo trình đơn giản và khá nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu học. 

Festival 1 được thiết kế theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu. Đặc biệt sách ưu tiên phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giúp người học xử lý nhanh những tình huống trong cuộc sống hằng ngày. Đây là một trong những giáo trình được đánh giá cao nếu bạn muốn phát triển học chuyên sâu.

Trên đây chỉ là hai cuốn mà JPF khuyên dùng cho những bạn muốn tự học tại nhà bắt đầu từ trình độ cơ bản.

Đừng bỏ qua : Giáo trình tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

Sau khi chọn được giáo trình, điều thứ hai cần quan tâm khi tự học ngoại ngữ chính là việc sắp xếp thời gian biểu. Vậy, sắp xếp thời gian biểu thế nào là phù hợp?

2. Rèn luyện thói quen và sắp xếp thời gian

Cách tự học tiếng Pháp hiệu quả
Những yếu tố quan trọng nhất để tự học tiếng Pháp tại nhà

2.1. Học tiếng Pháp như một thói quen

Học tiếng Pháp cũng như các ngoại ngữ khác, không thể chỉ trong ngày một ngày hai. Để tránh việc bị quá tải công việc, bạn chỉ nên học từ khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày thay vì nhồi nhét vài tiếng trong một buổi. Nếu có thể, bạn nên tạo cho bản thân thói quen học ngoại ngữ. 

Thay vì làm nó như một nghĩa vụ bắt buộc thì hãy tìm nhiều cách để việc học trở nên thú vị hơn và trở thành thói quen. Sau mỗi giờ học, tự thưởng cho mình một cốc trà sữa hoặc ngồi xem phim, nghe nhạc cũng là cách để tự tạo động lực cho bản thân học tiếng Pháp.

2.2. Thời gian học hợp lý

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để học tập. Nhưng với các bạn cú đêm, học buổi tối cũng là một sự lựa chọn không tồi. Thời gian ban đêm tạo một không gian yên tĩnh, bạn sẽ không mất tập trung vì lúc đó bạn bè của bạn và mọi người đã đi ngủ. Kết hợp nghe nhạc và học sẽ khiến não bộ hoạt động tốt và sáng tạo hơn trong môi trường này. Song song với việc học, nghỉ ngơi đúng cách cũng rất quan trọng. Khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần thoải mái thì ta mới có thể làm việc được.

3. Tận dụng các website, app miễn phí

3.1. Những website học tiếng Pháp miễn phí

Website học tiếng Pháp miễn phí
Hiện nay có rất nhiều website cung cấp tài liệu học tiếng Pháp miễn phí

TV5Monde

TV5 là một nền tảng nội dung về tiếng Pháp, nước Pháp miễn phí dành cho những người học tiếng Pháp. Trên TV5 có từ vựng theo chủ đề, video content tiếng Pháp, bài tập, audio,... Đặc biệt bạn có thể chọn lọc nội dung theo từng trình độ riêng.

Memrise

Memrise cũng có nhiều bộ từ vựng và các khóa học theo lộ trình, điều này sẽ giúp bạn rút gọn thời gian chuẩn bị mỗi ngày. Memrise sẽ nhắc nhở và giúp nâng cao vốn từ tiếng Pháp cho người học mỗi ngày. Ngoài ra web cũng có bộ 300 câu nói thông dụng giúp người dùng vận dụng từ đã học được.

3.2. Ứng dụng học tiếng Pháp miễn phí

Các ứng dụng học tiếng Pháp miễn phí
Hãy tận dụng các ứng dụng miễn phí để luyện lại tiếng Pháp

DuoLingo

DuoLingo - chú cú gây sốt trên khắp mạng xã hội nhờ sự đanh đá và kênh Tiktok đu trend nhanh nhạy. DuoLingo dùng cách lặp lại từ vựng, bài tập, ngữ pháp và phát âm mỗi ngày để người dùng học có hiệu quả. 

Các bài luyện của DuoLingo cũng rất đa dạng gồm dịch nói, viết và truyện ngắn… Tiếng Pháp là một ngôn ngữ khó nhằn, vậy hãy tải thử DuoLingo để có thêm một chú “pet” học tiếng Pháp cùng mình nhé!

LingoDeer

LingoDeer có giao diện thân thiện với người dùng và đặc biệt là tại LingoDeer, người dùng được phép chọn một trong hai khóa học tiếng Pháp, khóa thường và khóa học tiếng Pháp cấp tốc. 

LingoDeer sử dụng ngôn ngữ gốc với phiên âm ký tự Latin giúp người học dễ đọc lại từ. Ngoài ra app cũng hệ thống lại các nội dung đã học, bạn có thể xem lại bất kỳ lúc nào. Điểm trừ của app này này hiện khóa học tiếng Pháp mới chỉ có phiên bản tiếng Anh, hãy cân nhắc trước khi sử dụng nhé!

Xem thêm : 5+ ứng dụng học tiếng Pháp miễn phí

4. Học cùng nhau

Nếu có thể, hãy tìm cho bản thân một vài người bạn cùng học ngoại ngữ. Ngoài bạn bè ở trường lớp, bạn có thể tham gia Groupe này học tiếng Pháp [Ici, on parle français] để trao đổi với cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam. Chỉ luyện tập nói sau khi trang bị cho bản thân một lượng từ vựng cơ bản và ngữ pháp ổn định nữa nhé!

Tuy nhiên, việc tự học có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tiếng Pháp cũng như các ngôn ngữ khác, cần chắc chắn kiến thức cơ bản. Bạn có thể đến với Tổ chức Giáo dục Pháp ngữ Je Parle Français, chúng tôi có mô hình lớp học với nhóm nhỏ nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra tuyệt đối. Hãy xem thêm chi tiết về các khóa học.

Tìm hiểu ngay : Học tiếng Pháp tại Je Parle Français

Cuối cùng, JPF xin chúc hành trình tự học học tiếng Pháp của bạn đạt kết quả như mong muốn. Hãy tìm tòi và rèn luyện mỗi ngày nhé!

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
6 cách phân biệt danh từ tiếng Pháp giống đực và giống cái

Danh từ giống đực và giống cái trong tiếng Pháp là gì? Làm cách nào để phân biệt giới tính của danh từ? Cùng JPF tìm hiểu các mẹo sử dụng giới tính của danh từ tiếng Pháp đúng cách nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng ngữ pháp tiếng Pháp với 5 mẹo từ du học sinh

“Phong ba bão táp" không bằng ngữ pháp tiếng Pháp. Tham khảo bài viết này của JPF để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Đọc tiếp