Từ vựng tiếng Pháp thông dụng trong cuộc sống hằng ngày

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Từ vựng tiếng Pháp thông dụng trong cuộc sống hằng ngày

Chào hỏi, màu sắc, ngày tháng thường là những từ vựng tiếng Pháp đầu tiên bạn học được. Hãy cùng tìm hiểu về các từ vựng tiếng Pháp cơ bản tiếng Pháp nhé.

Chào hỏi, màu sắc, ngày tháng hay phép lịch sự thường là những từ vựng tiếng Pháp đầu tiên bạn học được. Vì những từ này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của người Pháp, nên chúng đóng một vai trò quan trọng giúp bạn giao tiếp dễ dàng với người bản xứ. Những từ vựng tiếng Pháp thông dụng này là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình hướng tới việc thông thạo một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Pháp.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết

1. Những từ vựng tiếng Pháp thông dụng để chào hỏi 

từ vựng tiếng Pháp thông dụng chào hỏi
Từ vựng chào hỏi là khỏi điểm của mọi người học tiếng Pháp

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, việc học từ vựng tiếng pháp cơ bản để chào hỏi là điểm khởi đầu phổ biến đối với nhiều người học và cũng là điều cần thiết vì lời chào bắt đầu mọi cuộc trò chuyện.

Tiếng Pháp được biết đến là một ngôn ngữ tinh tế, vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi câu xin chào tiếng Pháp được sử dụng khác nhau tùy vào thời gian người đối thoại gặp gỡ.

Dưới đây là những lời chào tiếng Pháp phổ biến nhất:

 • Bonjour: chào khi mới gặp, được sử dụng trước 6 giờ chiều.
 • Bonsoir: chào tạm biệt, sau 6 giờ chiều.
 • Bonne journée : chào tạm biệt vào ban ngày, có ý nghĩa “chúc một ngày tốt lành”
 • Bonne soirée: Chào tạm biệt vào buổi tối, có ý nghĩa “chúc buổi tối tốt lành”
 • Au revoir : chào tạm biệt
 • Salut : cách chào thân mật giữa người quen, bạn bè
 • Coucou: cách chào thân mật giữa người quen, bạn bè

Để biết cách chào hỏi bằng tiếng Pháp như thế nào, mời bạn xem Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Pháp

2. Từ vựng tiếng Pháp về phép lịch sự 

Từ vựng tiếng Pháp thông dụng để chào hỏi
Người Pháp rất chú trọng phép lịch sự

Đối với nhóm từ vựng tiếng Pháp thể hiện phép lịch sự, người ta thường thêm vào các từ ngữ lịch sự như “madame” (thưa bà), “monsieur” (thưa ông) hoặc tên nếu biết rõ về nhau. Nếu bạn không biết rõ về một người nào đó, bạn sẽ nói “bonjour madame Martin” (xin chào bà Martin) hoặc “bonjour mesdames” (xin chào các quý bà) nếu họ có nhiều người.

Để bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn một cách tốt đẹp và đảm bảo không làm mất lòng bất kỳ ai, bạn phải học các quy tắc lịch sự và những từ bạn phải sử dụng.

Sau đó, bạn cần biết khi nào thì sử dụng đại từ "vous" (khi đối phương là người mới quen, người lớn tuổi hơn hoặc nhiều người) và khi nào thì sử dụng đại từ "tu" (khi đối phương là một người trạc tuổi hoặc là người thân quen). Điều này sẽ giúp bạn có những lời nói phù hợp trong từng bối cảnh cụ thể.

Cuối cùng, để kết thúc một cuộc trò chuyện, người ta thường ước một điều gì đó. Vì vậy, hãy học cách chúc “bonne journée” hoặc “bonne soirée” để cuộc trò chuyện được tự nhiên nhé!

3. Từ vựng tiếng Pháp cơ bản dùng để đếm số

Từ vựng tiếng Pháp thông dụng về đếm số
Số đếm tiếng Pháp có thể gây nhiều nhầm lẫn

Khó ai có thể tưởng tượng được một thế giới không có những con số. Ở Pháp, chắc chắn chúng ta sẽ cần sử dụng các con số không chỉ để giao tiếp mà còn để tính toán, mua bán hằng ngày.

Chúng ta nghĩ đến giá cả và con số khi mua một thứ gì đó. Chúng ta tính toán chi phí, ước tính khoản tiết kiệm và đo lường khoảng cách từ nhà đến công ty bằng các con số.

Học từ vựng tiếng pháp cơ bản từ 1 đến 100 bằng tiếng Pháp có thể được chia thành 3 bước:

 • Tìm hiểu những điều cơ bản về số tiếng Pháp
 • Hiểu quy trình đếm từ 20 đến 69
 • Hiểu những khó khăn khi đếm từ 70 đến 100

Để hiểu chi tiết và phát âm đúng các con số trong tiếng Pháp, hãy tham khảo khóa học tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu nhé! 

Bạn có muốn học đếm bằng tiếng Pháp từ 0 đến 19 không? 2 bảng sau đây trình bày các số liệu này. Bạn có thể đọc cách viết số bằng tiếng Pháp để có thể viết chính xác:

0 : zéro

1 : un

2 : deux

3 : trois

4 : quatre

5 : cinq

6 : six

7 : sept

8 : huit

9 : neuf

10 : dix

11 : onze

12 : douze

13 : treize

14 : quatorze

15 : quinze

16 : seize

17 : dix-sept

18 : dix-huit

19 : dix-neuf

Các con số được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ :

 • Khi bạn mua một chiếc bánh kem: Je voudrais acheter un gâteau
 • Khi bạn mua một chai nước: Je voudrais acheter une bouteille d’eau
 • Khi bạn muốn thông báo giờ: J’ai un rendez-vous à onze heures ce matin

Một lưu ý quan trọng về từ "bouteille" (chai nước). Trong tiếng Pháp, "bouteille" là số ít và giống cái, đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng une thay vì un. "Gâteau", trong tiếng Pháp, là một danh từ giống đực và khi nó ở số ít, chúng ta sử dụng “un” để biểu thị số lượng một.

4. Từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề màu sắc

Từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề màu sắc
Từ vựng theo chủ đề màu sắc

Màu sắc cũng được tìm thấy trong tự nhiên, trong thực phẩm và nhiều thứ khác trong thế giới của chúng ta. Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong các xu hướng như quần áo, thời trang, công nghiệp làm đẹp, làm bánh và trang trí nhà cửa.

JPF sẽ liệt kê những từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề màu sắc, sau đó đưa ra các ví dụ bổ sung cho từng màu.

 • Bleu: màu xanh lam
 • Blanc : màu trắng
 • Rouge: màu đỏ
 • Jaune: Màu vàng
 • Vert: Màu xanh lá
 • Orange: Màu cam
 • Marron: Màu nâu
 • Rose: Màu hồng
 • Noir: Màu đen
 • Gris: Màu xám
 • Violet: Màu tím

5. Cách ghi nhớ và áp dụng những từ vựng tiếng Pháp thông dụng

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Pháp thông dụng
Làm thế nào để học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả?

Học từ vựng tiếng Pháp và ghi nhớ nó là một bài tập có vẻ khó khăn. Chán nản, thiếu động lực, gặp khó khăn về thuật ngữ, não bộ của chúng ta dường như bị bão hòa như một chiếc đĩa cứng… 

Cho dù ngữ pháp của bạn tốt đến đâu, nếu bạn không được áp dụng những từ vựng mới thường xuyên, bạn sẽ không cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Từ vựng mở ra cánh cửa đến thế giới mới và làm cho việc học trở nên thú vị và bổ ích.

Tại JPF, bạn sẽ được tham gia các khóa học tiếng Pháp ở mọi trình độ, từ trình độ cơ bản A1 đến các bậc cao hơn B1, B2 hay Dalf C1 - C2. Bạn sẽ được thực hành từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề và áp dụng các từ vựng mới vào những cuộc hội thoại hằng ngày. 

Đừng ngần ngại liên hệ với Tổ chức giáo dục Pháp ngữ JPF để được tư vấn lộ trình học phù hợp bạn nhé! 

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Top 5 Website thuê nhà tại Pháp cho du học sinh

Ngày nay, du học sinh có thể tìm kiếm thuê nhà tại Pháp qua nhiều phương tiện khác nhau. Thế nhưng, sử dụng các website để tìm chỗ ở cũng khá tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, JPF sẽ đưa ra một vài trang web thuê nhà tại Pháp phổ biến ở bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học trường đại học Canada bằng tiếng Pháp

Lựa chọn du học bằng tiếng Pháp tại Canada, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường học tập đa văn hóa, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và mở ra cánh cửa đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Hãy cùng khám phá danh sách du học các trường đại học danh tiếng tại Canada đào tạo bằng tiếng Pháp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Tất tần tật thông tin du học Canada bằng tiếng Pháp 2024

Việc du học Canada bằng tiếng Pháp đang ngày càng phổ biến và được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vậy lợi ích khi du học bằng tiếng Pháp tại Canada là gì? Có nên học tiếng Pháp khi du học tại đất nước này? Hãy cùng JPF tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
8 thì động từ tiếng Pháp và cách chia

Hệ thống các thì trong tiếng Pháp là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa ngôn ngữ đầy mê hoặc này. Nắm vững các thì trong ngữ pháp tiếng Pháp giúp bạn giao tiếp chính xác, biểu đạt ý tưởng rõ ràng và phù hợp với ngữ cảnh. Trong bài viết này, JPF giới thiệu đến bạn 8 thì quan trọng trong tiếng Pháp với những quy tắc chia động từ cụ thể và ví dụ thực tế. 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Những sự thật thú vị về Liên hoan phim Cannes 2024 ở Pháp

Với liên hoan phim Cannes 2024, đây không chỉ là một ngày hội để công chiều những bộ phim xuất sắc trong năm, mà còn là nơi quy tụ các giải thưởng cao quý mà bất kì một đạo diễn hay diễn viên nào cũng mong muốn đạt được. Ngay bây giờ, JPF sẽ đưa bạn khám phá liên hoan phim độc đáo này. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp xét tuyển trường Đại học nào 2024?‍

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPTQG, chúng ta cần phải xác định rõ ngành và trường đại học phù hợp với bản thân để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Đối với các bạn đã theo học tiếng Pháp ở bậc THPT, JPF sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài trường đại học đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ trên. 

Đọc tiếp