Visa du học Pháp 2022 - Những điều cần lưu ý

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Visa du học Pháp 2022 - Những điều cần lưu ý

Việc xin visa du học Pháp vẫn luôn là vấn đề gây nhiều khó khăn đối với sinh viên quốc tế. Dưới đây là những lưu ý khi xin visa du học Pháp

Ngay cả khi bạn được một trường đại học ở Pháp nhận vào học, bạn vẫn còn một trở ngại cuối cùng phải vượt qua. Đó chính là làm visa du học Pháp. Đây là vấn đề gây nhiều khó dễ đối với các bạn sinh viên. Thậm chí đã có người còn lỡ cơ hội du học vì không xin được thị thực. Để hiểu rõ về thủ tục làm visa, hãy tham khảo bài viết dưới đây của JPF nhé! 

1. Các loại visa Pháp

Các loại visa du học Pháp
Các loại visa cần lưu ý khi du học Pháp

Trước khi xách hành lý lên và cất cánh, bạn cần hiểu rõ visa là gì. Visa, hay còn gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy tờ chứng thực được chính phủ một đất nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người này nhập cảnh vào đất nước trong khoảng thời gian nhất định.

Khi làm visa du học Pháp, bạn cần biết tới các loại visa sau:

 • Visa de court séjour pour études hay Schengen là thị thực du học ngắn hạn dành cho các chương trình học ngắn hơn 3 tháng. Visa này được cấp miễn phí nhưng bạn sẽ không thể gia hạn visa Schengen mà phải yêu cầu cấp mới khi hết hạn.
 • Visa de long séjour temporaire pour études là thị thực lưu trú dài hạn tạm thời, cho phép sinh học tập tại Pháp từ 3 đến 6 tháng. 
 • Visa de long séjour études còn được biết đến với cái tên VLT-TS là thị thực dài hạn dành cho sinh viên học tập tại Pháp hơn 6 tháng.
 • Visa de court séjour étudiant concours là thi thực ngắn hạn, được cấp khi trường đại học yêu cầu sinh viên đến dự tại trực tiếp tại trường.

2. Điều kiện làm visa du học Pháp 

Điều kiện làm visa du học Pháp
Những điều kiện cần đảm bảo để có thể làm visa Pháp

Để được cấp visa Pháp, bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

2.1. Điều kiện về pháp luật

 • Là công dân Việt Nam từ 18 trở lên
 • Không có tiền sử vi phạm pháp luật nước Pháp và luật xuất nhập cảnh
 • Không vi phạm luật hình sự và dân sự tại thời điểm đăng ký nộp hồ sơ

2.2. Điều kiện về học vấn

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đại học
 • Học bạ trung học phổ thông hoặc bảng điểm đại học (nếu có) điểm trung bình khá trở lên
 • Đã đăng ký theo học hoặc nghiên cứu tại một cơ sở giáo dục tại Pháp
 • Đã nhận được giấy báo nhập học
 • Đã hoàn thành khai báo hồ sơ tại Études en France
 • Có chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 trở lên hoặc TCF 350 điểm trở lên

2.3. Điều kiện về tài chính

 • Giấy tờ chứng minh tài chính để chi trả học phí du học, chi phí sinh sống tại Pháp.
 • Bạn phải có giấy xác nhận của ngân hàng rằng bạn có một khoản tiền ít nhất 615 euro/tháng (khoảng 15.000.000) tại Pháp. Nếu bạn ở Pháp một năm, bạn cần phải có 7380 euro (khoảng 180.000.000 đồng). Đây là khoản tiền tương ứng với chi phí sinh sống trong một năm học, chưa bao gồm học phí.
 • Nếu bạn theo học tại một trường mất học phí, khoản tiền bạn phải chứng minh bao gồm cả chi phí sinh sống và học phí. Tức là 7380 euro và học phí 1 năm.
 • Trong trường hợp bạn có học bổng, chứng nhận học bổng ghi rõ số tiền hỗ trợ và thời gian nhận hỗ trợ. Nếu giá trị học bổng thấp hơn 7380 euro/năm học, bạn phải chứng minh có khả năng chi trả phần còn thiếu
 • Nếu bạn được người thân bảo lãnh du học, người bảo lãnh phải cung cấp cam kết bảo lãnh tài chính, chứng minh nguồn thu nhập, chứng minh nhân thân và giấy tờ tùy thân.
 • Trong trường hợp bạn đã có nhà ở tại Pháp, số tiền bạn cần chứng minh là 3690 euro.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Pháp 2022

2.4. Điều kiện khác

 • Cam kết sẽ ra khỏi vùng Schengen sau khi kết thúc chương trình học
 • Chứng minh chỗ ở, bảo hiểm và phương tiện đi lại trong suốt quá trình học.

Có thể bạn cần: Điều kiện du học Pháp 2022

3. Thời gian cấp visa du học Pháp

Làm thị thực visa Pháp có thể mất rất nhiều thời gian. Tùy vào hồ sơ và thời điểm bạn đăng ký, thời gian chờ visa có thể giao động từ 2 tuần đến 3 tháng. Hồ sơ visa của bạn phải được dịch sang tiếng Pháp và được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Vì thế thời gian hoàn thành hồ sơ phụ thuộc vào đơn vị công chứng.

Sau khi đã có hồ sơ công chứng, bạn phải nộp cho Trung tâm TLScontact để xét duyệt. Thời gian xét duyệt là từ 7 đến 15 ngày hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào liệu hồ sơ của bạn có đầy đủ không hoặc thời điểm nộp. Vào những tháng cao điểm du lịch như tháng 4 đến tháng 9, bạn có thể phải chờ rất lâu để được cấp visa

4. Hồ sơ làm thị thực

Hồ sơ làm visa du học Pháp
Một bộ hồ sơ du học Pháp bao gồm những giấy tờ sau

Để tránh mất thời gian chờ đợi lâu, bạn nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ visa du học Pháp. Tất cả giấy tờ phải được dịch thuật và công chứng tiếng Pháp. Một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy khai sinh dịch thuật và công chứng tiếng Pháp.
 • Hộ chiếu có giá trị tối thiểu 15 tháng. Đối với hộ chiếu trắng (chưa từng đi nước ngoài), nộp Bản gốc và Bản sao từ trang 1 đến trang 5. Đối với hộ chiếu đã từng đi nước ngoài, nộp Bản gốc và Bản sao từ trang một đến hết trang có dấu xuất nhập cảnh của các quốc gia đã từng đến.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp tạm thời hoặc thẻ sinh viên
 • Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp DELF hoặc TCF
 • Thư mời nhập học của một trường tại Pháp
 • 2 ảnh chân dung được chụp trong vòng 6 tháng. Kích thước ảnh 3,5 x 4,5 cm. Ảnh màu, nền trắng trơn, không đeo kính. Ảnh chụp phải rõ mặt và không được chỉnh sửa.
 • Giấy chứng minh lưu trú trong 3 tháng đầu tiên tại Pháp. Các giấy tờ này bao gồm: hợp đồng thuê nhà, giấy tờ tuy thân của chủ nhà, giấy xác nhận của ký túc xá,...
 • Tờ khai thị thực sau khi đã khai báo thông tin đầy đủ trên website France-Visas, in ra và ký tên

Xem thêm: Cách chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

5. Các bước làm visa du học Pháp

Các bước làm visa du học Pháp
Quy trình làm thị thực Pháp

5.1. Chuẩn bị giấy tờ

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn. Các thông tin bạn cung cấp trong giấy tờ phải chính xác và trung thực. Giấy tờ cũng phải được dịch sang tiếng Pháp và công chứng. Bạn nên kiểm tra thật kỹ xem đã đủ hết tài liệu chưa để tránh mất thời gian sau này.

5.2. Khai báo thông tin trên France Visa

Tiếp theo, bạn phải làm tờ khai xin thị thực tại France-Visas. Tạo tài khoản và điền đầy đủ thông tin của bạn vào các mẫu đơn trực tuyến.

Các thông tin bạn cần cung cấp bao gồm:

 • Thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc, nơi học tập hoặc làm việc tại Việt Nam,...)
 • Mục đích đi Pháp
 • Thời gian khởi hành dự kiến
 • Địa chỉ sinh sống và học tập tại Pháp
 • Thời gian dự kiến ở tại Pháp…. 

5.3. Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ tại TLScontact

Sau khi hoàn thành tờ khai, thông tin của bạn sẽ được chuyển tiếp sang Trung tâm tiếp nhận thị thực TLScontact. Tại đây, bạn sẽ đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ. Trong trường hợp bạn không có mặt vào ngày đã hẹn, mọi thông tin của bạn sẽ bị xóa khỏi hệ thống và phải đăng ký lại từ đầu.

Khi đi nộp hồ sơ, lưu ý mang hết tất cả cả các giấy tờ cần thiết. Bạn cũng sẽ phải trả phí làm thị thực và phí dịch vụ. Sau khi hồ kiểm tra hồ sơ của bạn đã đúng theo yêu cầu, TLScontact sẽ chuyển hồ sơ lên Đại sứ quán Pháp để xét duyệt cấp visa.

5.4. Theo dõi và nhận kết quả

Bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình trực tiếp trên website của TLScontact. Khi nhận được email báo kết quả, bạn có thể đến nhận trực tiếp tại TLScontact hoặc chuyển phát qua đường bưu điện.

5.5. Xác nhận visa sau khi đến Pháp

Ngay khi bạn đặt chân đến Pháp, bạn cần xác nhận thị thực trong vòng 3 tháng đầu tiên. Việc xác nhận visa. Việc xác nhận visa là bắt buộc, cho phép bạn cứ trụ tại Pháp một các hợp Pháp. Nếu bạn không xác thực visa và rời khỏi Pháp sau 3 tháng, bạn sẽ phải xin visa mới để quay trở lại Pháp.

Việc xin visa có thể tốn rất nhiều công sức và thời gian. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm visa du học Pháp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về visa, hãy liên hệ với JPF để có được giải pháp tư vấn du học Pháp tốt nhất.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Top 5 Website thuê nhà tại Pháp cho du học sinh

Ngày nay, du học sinh có thể tìm kiếm thuê nhà tại Pháp qua nhiều phương tiện khác nhau. Thế nhưng, sử dụng các website để tìm chỗ ở cũng khá tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, JPF sẽ đưa ra một vài trang web thuê nhà tại Pháp phổ biến ở bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học trường đại học Canada bằng tiếng Pháp

Lựa chọn du học bằng tiếng Pháp tại Canada, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường học tập đa văn hóa, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và mở ra cánh cửa đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Hãy cùng khám phá danh sách du học các trường đại học danh tiếng tại Canada đào tạo bằng tiếng Pháp trong bài viết này.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Tất tần tật thông tin du học Canada bằng tiếng Pháp 2024

Việc du học Canada bằng tiếng Pháp đang ngày càng phổ biến và được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vậy lợi ích khi du học bằng tiếng Pháp tại Canada là gì? Có nên học tiếng Pháp khi du học tại đất nước này? Hãy cùng JPF tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
8 thì động từ tiếng Pháp và cách chia

Hệ thống các thì trong tiếng Pháp là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa ngôn ngữ đầy mê hoặc này. Nắm vững các thì trong ngữ pháp tiếng Pháp giúp bạn giao tiếp chính xác, biểu đạt ý tưởng rõ ràng và phù hợp với ngữ cảnh. Trong bài viết này, JPF giới thiệu đến bạn 8 thì quan trọng trong tiếng Pháp với những quy tắc chia động từ cụ thể và ví dụ thực tế. 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Những sự thật thú vị về Liên hoan phim Cannes 2024 ở Pháp

Với liên hoan phim Cannes 2024, đây không chỉ là một ngày hội để công chiều những bộ phim xuất sắc trong năm, mà còn là nơi quy tụ các giải thưởng cao quý mà bất kì một đạo diễn hay diễn viên nào cũng mong muốn đạt được. Ngay bây giờ, JPF sẽ đưa bạn khám phá liên hoan phim độc đáo này. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp xét tuyển trường Đại học nào 2024?‍

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPTQG, chúng ta cần phải xác định rõ ngành và trường đại học phù hợp với bản thân để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Đối với các bạn đã theo học tiếng Pháp ở bậc THPT, JPF sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài trường đại học đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ trên. 

Đọc tiếp