Bánh macaron là một biểu tượng của nước Pháp, được nổi tiếng trên toàn thế giới. Những tại sao nét ẩm thực Pháp này lại được yêu thích đến vậy?
Bánh macaron là một trong những niềm tự hào của văn hóa Pháp. Những chiếc bánh quy tròn kẹp nhân kem bơ này được đón chào nhiệt tình trên toàn thế giới. Nếu đã đặt chân đến nước Pháp, không thể không thử món ăn này được. Vậy tại sao bánh macaron lại nổi tiếng đến vậy?
Một trong những yếu đầu tiên khiến bánh macaron trở nên nổi tiếng toàn thế giới chính là lịch sử đằng sau nó. Theo nhiều ghi chép, macaron lần đầu xuất hiện tại nước Pháp khi Catherine de’ Medici, một quý tộc người Ý, chuyển đến Pháp và kết hôn với vua Henry II. Để quên đi nỗi nhớ quê nhà da diết, bà đã mang theo đầu bếp cá nhân để nấu món tráng miệng bà yêu thích nhất. Từ đó, macaron bắt đầu lan tỏa ra toàn nước Pháp.
Đến năm 1792, bánh macaron trở nên nổi tiếng khi hai nữ tu dòng Carmélites, tị nạn tại Nancy trong cuộc cách mạng Pháp, nướng và bán bánh để trả tiền nhà. Hai nữ tu này được biết đến với cái tên “Nữ tu Macaron” (Les Soeurs Macarons).
Những chiếc bánh macaron thời kì đầu có nhiều tương đồng với bánh quy thông thường, không có nhân hay hương vị đặc biệt. Mãi đến những năm 1930, món bánh này mới được cải tiến bằng cách thêm lớp kem bơ, mứt hoặc ganache (làm từ kem sữa béo và chocolate) vào giữa hai lớp bánh. Và đó là cách chiếc bánh macaron hiện đại ra đời.
Xem thêm: Những món ăn cần thử của nền ẩm thực Pháp
Mặc dù có vẻ ngoài đơn giản, để làm được một chiếc bánh macaron lại vô cùng khó. Đây là một trong những món tráng miệng phức tạp nhất thế giới. Nguyên liệu chỉ bao gồm bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, đường và kem bơ hoặc ganache làm nhân bánh. Tuy nhiên để tìm được tỷ lệ cân bằng giữa các nguyên liệu đòi hỏi thợ bánh phải có tay nghề cao.
Có 2 cách chính để làm bánh macaron: kiểu “Pháp” và kiểu “Ý”:
Làm macaron luôn đòi hỏi thợ bánh phải tập trung cao độ. Bên cạnh tỷ lệ của các nguyên liệu, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Ví dụ, bột bánh macaron vô cùng nhạy cảm với độ ẩm, yêu cầu cân bằng ẩm hoàn hảo, không thừa và cũng thiếu nước.
Một chiếc bánh macaron hoàn hảo phải đạt được những yếu tố sau:
Tuy đòi hỏi nhiều công sức, một chiếc macaron hoàn hảo sẽ đem lại hương vị đặc biệt, khó quên.
Đa dạng về màu sắc và hương vị, bánh macaron có thể được dùng trong mọi loại sự kiện. Từ đám cưới đến tiệc sinh nhật, bạn đều có thể phục vụ khách món tráng miệng này. Macaron cũng thường được dùng làm quà tặng, ngay cả trong các dịp lễ lớn như Giáng sinh, Valentine hay Ngày của mẹ.
Là món tráng miệng nhẹ, macaron dễ dàng đi kèm với nhiều loại đồ uống khác nhau từ cà phê, trà đến rượu vang, champagne. Đối với cà phê, bạn nên dùng các vị vani, hạt dẻ hoặc hoa oải hương. Các hương vị cổ điển như chocolate và hạt phỉ hoặc các vị trái cây như mâm xôi, anh đào hợp nhất khi uống một tách trà. Khi nhâm nhi một ly rượu, đừng bỏ qua các vị như caramel, cà phê, cam thảo hay chocolate.
Một số loại bánh ngọt chỉ hợp ăn vào một số thời điểm trong năm như mùa hè hoặc mùa đông. Ví dụ, Tikvenik, một loại bánh bí ngô ngọt của Bulgaria, gắn liền với mùa đông, thường được phục vụ vào Giáng sinh. Tuy nhiên, macaron có thể được thử thức vào bất kỳ ngày nào trong năm mà không hề lạ vị.
Có thể bạn quan tâm: Những sự kiện văn hóa đáng chú ý tại Pháp
Một trong lý do macaron được yêu thích trên toàn thế giới là hương vị của bánh có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với sở thích của nhiều người. Những thợ bánh macaron đã tạo ra vô số biến thể và vẫn liên tục đưa ra những sáng tạo mới với chiếc bánh này.
Macarons được chế biến và bày bán như những tác phẩm nghệ thuật. Những chiếc bánh nhỏ bé này có một nét đẹp vô cùng tinh tế và thành lịch. Với màu sắc đa dạng, bạn có dùng macaron để trang trí trong đám cưới, quán cà phê, nhà hàng, hay nhiều sự kiện khác nhau. Không chỉ vẻ ngoài, hương vị bánh là đặc trưng của nước pháp, mang đến một trải nghiệm Parisien cho người dùng.
Macaron, biểu tượng của nước Pháp, đã hút hồn nhiều người đam mê ẩm thực. Những chiếc bánh nhỏ bé, đáng yêu này nhưng vẫn không kém phần thanh lịch đã lan tỏa đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn không gì sánh bằng hương vị macaron chân thật đến từ Pháp. Nếu bạn có cơ hội du lịch hoặc du học Pháp, đừng bỏ lỡ món ăn đặc biệt này nhé.
Bánh macaron là một biểu tượng của nước Pháp, được nổi tiếng trên toàn thế giới. Những tại sao nét ẩm thực Pháp này lại được yêu thích đến vậy?
Bánh macaron là một trong những niềm tự hào của văn hóa Pháp. Những chiếc bánh quy tròn kẹp nhân kem bơ này được đón chào nhiệt tình trên toàn thế giới. Nếu đã đặt chân đến nước Pháp, không thể không thử món ăn này được. Vậy tại sao bánh macaron lại nổi tiếng đến vậy?
Một trong những yếu đầu tiên khiến bánh macaron trở nên nổi tiếng toàn thế giới chính là lịch sử đằng sau nó. Theo nhiều ghi chép, macaron lần đầu xuất hiện tại nước Pháp khi Catherine de’ Medici, một quý tộc người Ý, chuyển đến Pháp và kết hôn với vua Henry II. Để quên đi nỗi nhớ quê nhà da diết, bà đã mang theo đầu bếp cá nhân để nấu món tráng miệng bà yêu thích nhất. Từ đó, macaron bắt đầu lan tỏa ra toàn nước Pháp.
Đến năm 1792, bánh macaron trở nên nổi tiếng khi hai nữ tu dòng Carmélites, tị nạn tại Nancy trong cuộc cách mạng Pháp, nướng và bán bánh để trả tiền nhà. Hai nữ tu này được biết đến với cái tên “Nữ tu Macaron” (Les Soeurs Macarons).
Những chiếc bánh macaron thời kì đầu có nhiều tương đồng với bánh quy thông thường, không có nhân hay hương vị đặc biệt. Mãi đến những năm 1930, món bánh này mới được cải tiến bằng cách thêm lớp kem bơ, mứt hoặc ganache (làm từ kem sữa béo và chocolate) vào giữa hai lớp bánh. Và đó là cách chiếc bánh macaron hiện đại ra đời.
Xem thêm: Những món ăn cần thử của nền ẩm thực Pháp
Mặc dù có vẻ ngoài đơn giản, để làm được một chiếc bánh macaron lại vô cùng khó. Đây là một trong những món tráng miệng phức tạp nhất thế giới. Nguyên liệu chỉ bao gồm bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, đường và kem bơ hoặc ganache làm nhân bánh. Tuy nhiên để tìm được tỷ lệ cân bằng giữa các nguyên liệu đòi hỏi thợ bánh phải có tay nghề cao.
Có 2 cách chính để làm bánh macaron: kiểu “Pháp” và kiểu “Ý”:
Làm macaron luôn đòi hỏi thợ bánh phải tập trung cao độ. Bên cạnh tỷ lệ của các nguyên liệu, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Ví dụ, bột bánh macaron vô cùng nhạy cảm với độ ẩm, yêu cầu cân bằng ẩm hoàn hảo, không thừa và cũng thiếu nước.
Một chiếc bánh macaron hoàn hảo phải đạt được những yếu tố sau:
Tuy đòi hỏi nhiều công sức, một chiếc macaron hoàn hảo sẽ đem lại hương vị đặc biệt, khó quên.
Đa dạng về màu sắc và hương vị, bánh macaron có thể được dùng trong mọi loại sự kiện. Từ đám cưới đến tiệc sinh nhật, bạn đều có thể phục vụ khách món tráng miệng này. Macaron cũng thường được dùng làm quà tặng, ngay cả trong các dịp lễ lớn như Giáng sinh, Valentine hay Ngày của mẹ.
Là món tráng miệng nhẹ, macaron dễ dàng đi kèm với nhiều loại đồ uống khác nhau từ cà phê, trà đến rượu vang, champagne. Đối với cà phê, bạn nên dùng các vị vani, hạt dẻ hoặc hoa oải hương. Các hương vị cổ điển như chocolate và hạt phỉ hoặc các vị trái cây như mâm xôi, anh đào hợp nhất khi uống một tách trà. Khi nhâm nhi một ly rượu, đừng bỏ qua các vị như caramel, cà phê, cam thảo hay chocolate.
Một số loại bánh ngọt chỉ hợp ăn vào một số thời điểm trong năm như mùa hè hoặc mùa đông. Ví dụ, Tikvenik, một loại bánh bí ngô ngọt của Bulgaria, gắn liền với mùa đông, thường được phục vụ vào Giáng sinh. Tuy nhiên, macaron có thể được thử thức vào bất kỳ ngày nào trong năm mà không hề lạ vị.
Có thể bạn quan tâm: Những sự kiện văn hóa đáng chú ý tại Pháp
Một trong lý do macaron được yêu thích trên toàn thế giới là hương vị của bánh có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với sở thích của nhiều người. Những thợ bánh macaron đã tạo ra vô số biến thể và vẫn liên tục đưa ra những sáng tạo mới với chiếc bánh này.
Macarons được chế biến và bày bán như những tác phẩm nghệ thuật. Những chiếc bánh nhỏ bé này có một nét đẹp vô cùng tinh tế và thành lịch. Với màu sắc đa dạng, bạn có dùng macaron để trang trí trong đám cưới, quán cà phê, nhà hàng, hay nhiều sự kiện khác nhau. Không chỉ vẻ ngoài, hương vị bánh là đặc trưng của nước pháp, mang đến một trải nghiệm Parisien cho người dùng.
Macaron, biểu tượng của nước Pháp, đã hút hồn nhiều người đam mê ẩm thực. Những chiếc bánh nhỏ bé, đáng yêu này nhưng vẫn không kém phần thanh lịch đã lan tỏa đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn không gì sánh bằng hương vị macaron chân thật đến từ Pháp. Nếu bạn có cơ hội du lịch hoặc du học Pháp, đừng bỏ lỡ món ăn đặc biệt này nhé.
Khám phá từ vựng tiếng Pháp B2 về môi trường, chính trị - xã hội và kinh tế. Bài viết giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và hiểu biết tiếng Pháp B2
Đọc tiếpdu lịch Pháp đưa bạn đến với những kiến trúc nổi tiếng và những công trình đồ sộ, cổ kính và vang danh đến tận ngày nay. Cùng JPF khám phá ngay nhé!
Đọc tiếpKhi mới bắt đầu học tiếng Pháp, hầu hết người học đều không tránh khỏi những lỗi sai cơ bản. Cùng tìm hiểu những sai lầm đó và cách cải thiện cùng JPF nhé!
Đọc tiếpDu học sinh bắt đầu ứng tuyển học bổng du học Pháp Eiffel năm học 2025 - 2026 từ ngày 01/10/2024.
Đọc tiếpDu học Pháp bậc thạc sĩ là một trong những lựa chọn phù hợp nhằm nâng cao trình độ học vấn và trải nghiệm môi trường học tập, du học bậc thạc sĩ tại Pháp 2025.
Đọc tiếpDu học sinh muốn tìm việc làm ở Pháp thì làm thế nào? Tham khảo 5 trang web tìm việc dưới đây nhé!
Đọc tiếp