Du học Pháp có những ngành nào? (Phần 1)

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp có những ngành nào? (Phần 1)

Du học Pháp nên học ngành gì ? Đâu là những ngành học nối tiếng tại Pháp, bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn.

Hệ thống giáo dục đại học của Pháp là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới và cũng dễ tiếp cận đối với sinh viên quốc tế. Mức học phí du học Pháp tương đối thấp so với các nước nói tiếng Anh như Mỹ, vì được hỗ trợ một phần từ chính phủ Pháp cho các sinh viên.

Các trường đại học của Pháp luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng theo các cuộc bình chọn hàng năm. Vậy du học Pháp nên học ngành gì? Đâu là những ngành học nối tiếng tại Pháp, bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn.

1. Ẩm thực

Ngành du học Pháp ẩm thực
Ngành du học Pháp ẩm thực

Ẩm thực Pháp được xếp vào "Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại". Sự tinh tế, phong phú của ẩm thực Pháp đã được phát triển qua nhiều thế kỷ. Từ thời Trung Cổ, ẩm thực gắn liền với sự phát triển của xã hội và chính trị nước Pháp. Nhu cầu về những bữa tiệc xa hoa đã nâng ẩm thực Pháp lên một tầng cao mới.

Đến hôm nay, đối với người Pháp, ẩm thực không chỉ là đơn giản ăn, mà đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố liên quan đến việc thưởng thức như trang trí món ăn, bàn ăn, không gian hài hoà với nhau. Nói đến ẩm thực Pháp, ta đang nói đến "nghệ thuật bàn ăn", gắn liền với sự thưởng thức.

Những đầu bếp nổi tiếng nhưng Guy Savoy, Alain Ducasse đều hướng đến sao vàng MICHELIN. Sao MICHELIN được trao cho các nhà hàng đạt tiêu chuẩn đặc biệt, tuỳ theo mức độ, yêu cầu. Hiện nay, Pháp đã có 29 nhà hàng đạt được danh hiệu hàng đầu của Michelin. Điều này đưa nước Pháp trở thành đất nước đứng đầu ở Châu Âu có nhiều nhà hàng ba sao Michelin nhất.

Sinh viên du học Pháp ngành ẩm thực có thể chọn cho mình khoá học yêu thích, phù hợp với khả năng tài chính của mình. Một số ngành học tiêu biểu: nghệ thuật nấu ăn, làm bánh ngọt, bánh mì. Một số trường lý tưởng ở Pháp để sinh viên có thể chọn lựa như: CordonBleu (Paris), Institut Paul Bocuse (Lyon), Ecole de cuisine “Ferrandi” (Paris), CFA Mederic pâtisserie (l’Ecole Hôtelière de Paris).

Xem thêm: Du học Pháp ngành Ẩm thực

2. Thời trang

Ngành du học Pháp thời trang
Ngành du học Pháp thời trang

Học thời trang tại kinh đô thời trang thế giới chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Từ thời vua Louis XIV, ngành công nghiệp thời trang xa xỉ được bắt đầu nhen nhóm nhằm phục vụ cho Hoàng tộc. Sau đó, nhờ sự ra đời của các tạp chí thời trang vào đầu những năm 1670 đã giúp truyền bá hình ảnh thời trang ấy ra khắp nơi trên nước Pháp. Phổ biến là các khái niệm về thời trang theo mùa, những phong cách khác nhau cho nam và nữ.

Đến nay, Paris được coi là kinh đô thời trang của thế giới. Vô số cửa hàng thời trang trải rộng khắp thành phố. Trong đó, phải đến các thương hiệu thời trang đình đám của Pháp như Chanel, Dior, Louis Vuitton, Christian Lacroix. Các thuơng hiệu này đều có trụ sở chính tại thành phố Paris.

Ngoài ra, nước Pháp còn là nơi tập trung của nhiều thương hiệu nổi tiếng Thế Giới như: Valentino, Gucci, Veneta, Loewe, Escada, Bottega, và Burberry. Mỗi năm, tuần lễ thời trang được tổ chức nhiều lần trong năm tại Paris, và tại các trung tâm quốc tế khác như London, Milan, New York.

Các bạn du học sinh có thể  chọn lựa theo học ngành thời trang như Kinh Doanh Thời Trang, Thiết Kế Thời Trang, Quản Lý Thời Trang, Thiết Kế Đồ Họa Thời Trang, Thời Trang Cao Cấp, Thiết kế và Quản lý Thời Trang Nghệ thuật. Một số trường cung cấp khoá học thời trang, tiêu biểu như: ESMOD International (Paris); Institut français de la mode (IFM, Paris), ESAA — École Duperré (Paris), Atelier Chardon-Savard (Paris),...

Xem thêm: Du học Pháp ngành thời trang

3. Kiến trúc

Ngành du học Pháp kiến trúc
Ngành du học Pháp kiến trúc

Nếu bạn đã từng đặt chân đến nước Pháp để du lịch thì chắc hẳn bạn cũng có thể biết rằng Pháp là một trong những cái nôi văn hóa mỹ thuật ở châu Âu. Những công trình nghệ thuật nổi tiếng thế giới như tháp Eiffel, nhà thờ Đức bà Paris luôn là niềm tự hào của người dân bản xứ ở nơi đây. Qua nhiều thời kỳ lịch sử, kiến trúc Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc khai sinh ra những phong cách kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới.

Kiến trúc Pháp trải qua nhiều giai đoạn, từ kiến trúc cổ đại do người Hy Lạp mang tới cho đến sự ảnh hưởng của Thiên Chúa giáo từ thế kỷ V và thời kỳ Phục Hưng. Như vậy, với kiến trúc nghệ thuật đa dạng, tinh tế, có bề dày lịch sự, ngành kiến trúc đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế tham gia chương trình học tại Pháp.

Ở Pháp các trường đào tạo kiến trúc mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn theo học như: Trường kiến trúc và cảnh quanBordeaux, Trường kiến trúc Bretagne, ENSAPVS PARIS (Ecole nationale supérieure d’architecture de Paris-Val-de-Seine),...

Để có bằng kiến trúc sư, phải học 5 năm  để đạt được Chứng chỉ Kiến trúc (DEA – Diplôme d’État d’Architecte). Lương của nhân lực ngành này chủ yếu phụ thuộc theo dự án bên cạnh đó đây cũng là một trong những ngành khát nhân lực có tay nghề cao với những ý tưởng độc đáo.

Tìm hiểu thêm: du học Pháp ngành kiến trúc

4. Nhà hàng, khách sạn

Ngành du học Pháp nhà hàng, khách sạn

Hàng năm, doanh thu của ngành nhà hàng, khách sạn thu về cho Pháp trung bình gần 100 tỷ Euros. Các công ty dịch vụ nhà hàng, khách sạn trở thành nhà tuyển dụng lớn thứ 6 toàn thế giới. Pháp có khoảng 200.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và/hoặc ngành F&B. Trong đó có khoảng 112.000 nhà hàng, 39.000 cơ sở kinh doanh khách sạn và du lịch, 41.000 quán cà phê và 4.000 đại lý du lịch.

Các ngành đào tạo trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn: quản lý nhà hàng khách sạn, quản lý nhà hàng khách sạn du lịch giải trí quốc tế,... Các trường đào tạo ngành nhà hàng, khách sạn bạn có thể tham khảo: l’École Ferrières, l’École Vatel, l’InstitutPaul Bocuse, l’École Ferrandi, le CFA Médéric, la Luxury Hotel school, l’Académie Internationale de Management (AIM) ou encore Le Cordon Bleu Paris.

Xem thêm: Du học Pháp ngành quản trị khách sạn

5. Ngành y

Ngành du học Pháp Y Dược
Ngành du học Pháp y dược

Có lẽ chúng ta không cần nhắc lại lý do tại sao ngành y tại Pháp lại nổi tiếng đến vậy. Mỗi năm có hàng ngàn du học sinh đến Pháp theo học ngành y. Bạn có thể được đào tạo về bác sĩ, y tá, dược sĩ,.. Đây là những cái tên nằm trong danh sách thiết nhân lực và luôn nhận được chế độc lương và phúc lợi cao. Không những thế khi bạn tốt nghiệp chuyên ngành này tại Pháp, bạn có thể dễ dàng xin việc tại nhiều bệnh viện, viện nghiên cứu khắp thế giới.

Thời gian học trong ngành y thường mất 9 năm và nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa bạn sẽ mất hơn 10 năm. Chương trình học ngành y chia làm 4 giai đoạn:

- Năm học chung PACES: Sinh viên sẽ được học về các kiến thức liên quan đến cơ thể con người và cách chăm sóc sức khỏe. Sau khi kết thúc năm học này, bạn phải làm một bài kiểm tra tương đối khó và thường chỉ có 20% sinh viên vượt qua được giai đoạn này.

- Năm thứ 2 và thứ 3:Sinh viên được học lý thuyết về các lĩnh vực trong y khoa.

- Năm thứ 4, 5 và 6 : Sinh viên vừa học vừa thực tập tại các bệnh viện, trung tâm y tế và được hưởng một mức trợ cấp nhất định vào mỗi tháng. Bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra về kiến thức y học để phân chia chuyên ngành. Số điểm của bạn sẽ quyết định bạn được học chuyên ngành nào và nơi bạn sẽ thực tập. Kết thúc năm thứ 6 bạn sẽ được nhận bằng tốt nghiệp DFASM.

- Chuyên gia y tế: Kết thúc năm thứ 6, sinh viên sẽ được làm một bài kiểm tra nữa để phân chia chuyên ngành và nơi thực tập phù hợp. Chương trình đào tạo này có thời gian từ 3 đến 5 năm, bạn sẽ thực hiện nhiều kỳ thực tập. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp chứng chỉ y khoa.

Xem thêm: Ngành Y - Dược tại Pháp

6. Khối ngành kinh tế quản lý

Ngành du học Pháp kinh tế quản lý
Ngành du học Pháp kinh tế quản lý

Pháp là thành viên của nhóm G7 và Pháp hiện là 1 trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với 31 công ty thuộc Fortune Global 500 (số liệu năm 2015). Rất nhiều lĩnh vực được chú trọng tại Pháp như tài chính, thương mại, bảo hiểm, vận tải, năng lượng,... Chính vì vậy, học ngành kinh doanh, kinh tế tại Pháp là chọn lựa khá an toàn.

Kinh tế là lĩnh vực đào tạo rất rộng lớn với nhiều chuyên ngành hấp dẫn. Sinh viên có thể du học Pháp ngành quản trị kinh doanh, tài chính, thương mại, marketing, nhân sự, luật, kế toán, kinh tế, sự kiện, PR, quan hệ quốc tế, khởi nghiệp, quản trị chiến lược, quản trị thương hiệu cao cấp và nhiều hơn thế.

Một số trường tiêu biểu bạn có thể tìm hiểu như Trường Kinh doanh Toulouse, Trường ESCRennes, Trường Kinh doanh SKEMA, etc. Hơn 95% sinh viên được tuyển dụng trong vòng 6 tháng tốt nghiệp. Đặc biệt, lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp từ SKEMA là 41.000 Euro/năm.

Tìm hiểu thêm: du học Pháp ngành kinh tế

Pháp có nhiều ngành học thú vị, đừng quên tham khảo phần tiếp theo của bài viết tại đây. Du học Pháp sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm không chỉ ở Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Hãy đến với JPF để có được giải pháp du học Pháp tốt nhất.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp (La négation) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản. Vì vậy để có thể nâng cao khả năng tiếng Pháp, hãy cùng JPF nắm thật chắc cấu trúc câu phủ định tiếng Pháp‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
DU HỌC PHÁP CHƯƠNG TRÌNH BUT

Du học Pháp theo chương trình BUT là một lựa chọn không nên bỏ lỡ đối với các bạn sinh viên. Vậy BUT có gì khác biệt so với các chương trình khác? Hãy cùng Je Parle Français tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Từ mượn tiếng Pháp và sự giao thoa văn hóa Pháp - Việt

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từ mượn tiếng Pháp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ mà còn thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu văn hoá giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp