Tiếng Pháp cơ bản: Giao tiếp, mua sắm và du lịch

JPF Je Parle Français

Trương Vinh

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tiếng Pháp cơ bản: Giao tiếp, mua sắm và du lịch

Tiếng Pháp cơ bản trong giao tiếp hàng ngày mua sắm và du lịch là chủ đề thường gặp. Vậy làm cách nào để giao tiếp tiếng Pháp cơ bản tốt trong mua sắm và du lịch? Hãy cùng JPF học giao tiếp tiếng Pháp cơ bản với các chủ đề mua sắm và du lịch.

Tiếng Pháp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày với các chủ đề như giao tiếp, mua sắm và du lịch chắc hẳn là những chủ đề quen thuộc đối với các bạn học tiếng Pháp. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thể giao tiếp tiếng Pháp cơ bản tốt khi gặp các tình huống trên. Vậy làm cách nào để các bạn có thể từ những đoạn hội thoại trên sách vở mà tự tin giao tiếp tiếng Pháp cơ bản ở ngoài khi đi mua sắm hay đi du lịch? Tất cả sẽ được JPF giải đáp trong bài viết này.

1. Tiếng Pháp cơ bản trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày

Đối với giao tiếp tiếng Pháp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, người Pháp cũng có một số quy tắc nhất định để thể hiện sự tôn trọng trong giao tiếp và phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Vì vậy để có thể dễ dàng trong giao tiếp tiếng Pháp cơ bản bạn nên ghi nhớ một số cấu trúc lịch sự dưới đây:

Giao tiếp tiếng Pháp cơ bản

1.1 Xưng hô một cách lịch sự (Vouvoiement)

Với tiếng Pháp cơ bản, người Pháp khá quan trọng việc xưng hô với mọi người xung quanh sao cho lịch sự. Vì vậy khi bắt gặp một người lạ trên đường, đặc biệt là người lớn tuổi hơn mình, thay vì xưng hô với đại từ “Tu”, bạn nên sử dụng ngôi “Vous” trong giao tiếp tiếng Pháp cơ bản.

Ví dụ: Comment vas - tu? → Comment allez - vous?

Trong trường hợp trên “Vous” không mang ý nghĩa là chỉ một nhóm người (Chủ ngữ ở ngôi thứ 2 số nhiều) mà “Vous” dùng để biểu đạt cho một người nhưng mang tính lịch sự trang trọng hơn.

Vì vậy nếu bạn muốn đề nghị, hay nhờ vả bất kì một điều gì với người khác trong tiếng Pháp cơ bản, bạn nên sử dụng cách xưng hô một cách lịch sự để tránh bị đánh giá là thiếu tôn trọng người đối diện.

Ví dụ: 

Excusez - moi, vous savez la personne que vous venez de bavarder au café

→ Xin lỗi, bạn có biết người mà bạn vừa nói chuyện ở quán cà phê không?

Tuy nhiên, với tiếng Pháp cơ bản, không phải lúc nào bạn cũng cần giao tiếp một cách lễ phép với người hơn tuổi. Đối với giao tiếp tiếng Pháp cơ bản, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách xưng hô bình thường (tutoiement) với những người mà mình đã thân thiết và những người trong cùng gia đình. Nhưng cũng có một số gia đình yêu cầu xưng hô một cách lịch sự (vouvoiement). Vì vậy tùy vào từng trường hợp giao tiếp tiếng Pháp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày mà bạn nên cân nhắc cách xưng hô sao cho phù hợp.

1.2 Một số cấu trúc đặc biệt trong giao tiếp tiếng Pháp cơ bản

Trong tiếng Pháp, ngoài cách giao tiếp lịch sự như thay đổi đại từ xưng hô, thì tiếng Pháp cơ bản cũng có một số cấu trúc đặc biệt trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày mà bạn thực sự cần chú ý. Việc sử dụng cấu trúc này cũng sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ ngôn ngữ của mình.

 • Excusez - moi/ Pardon.

Đây là 2 cấu trúc vô cùng quan trọng thường được đặt ở đầu câu, để giúp câu nói của bạn trở nên trang trọng và lễ phép hơn. Cấu trúc này được sử dụng khi bạn muốn đề nghị hoặc hỏi một điều gì đó với người khác.

Ví dụ: Excusez-moi, Je voudrais savoir s'il était possible d'avoir une chambre?

Xin lỗi, tôi muốn biết rằng làm cách nào để có thể có một căn phòng?

 • Vouloir/ Pouvoir au Conditionnel

Ngoài thêm các cấu trúc hay các mệnh đề nhằm bày tỏ sự mong muốn và lời đề nghị của mình một cách lịch sự, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng hai động từ: Vouloir và Pouvoir chia ở thức Conditionnel Présent. 

Ví dụ: Je voudrais un café au lait. 

→ Tôi mong muốn một cốc cà phê sữa.

 • S’il vous plaît/ S’il te plaît

02 cấu trúc này thường sẽ được đặt ở cuối câu để có thể tăng thêm phần trang trọng cho câu và từ đó cũng thể hiện được mức độ mong muốn cho lời đề nghị của mình

Ví dụ: Je pourrais aller chez mes amis ce soir, s’il vous plaît.

→ Tôi có thể đến nhà bạn của tôi tối nay, làm ơn.

Với các cấu trúc trên bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Pháp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày một cách lịch sự và thận trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu

2. Tiếng Pháp cơ bản trong mua sắm hằng ngày

Trong giao tiếp tiếng Pháp cơ bản hàng ngày, mua sắm là một trong số những chủ đề vô cùng quen thuộc. Ngoài việc xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong một số bài thi DELF A1 ở phần thứ 3 của bài thi nói. Đặc biệt nếu bạn đang du lịch tại Pháp, một kinh đô của ẩm thực và thời trang, chắc hẳn bạn mong muốn có thể mua sắm một cách dễ dàng. Vậy hãy cùng JPF học một đoạn hội thoại dưới đây để có thể mua sắm một cách dễ dàng.

Tiếng Pháp cơ bản khi đi mua sắm

Ví dụ: 

Vendeur: Bonjour, je peux vous aider?

Client: Bonjour, je voudrais acheter un T-shirt pour mon anniversaire

Vendeur: Ici, on a des T-shirt avec beaucoup de couleur. Et quelle est votre taille?

Client: Je voudrais le T-shirt bleu en taille L

Vendeur: Voilà un T-shirt bleu en taille L. Vous voulez l’essayer

Client : S’il vous plaît.

Vendeuse : Attendez… voilà.

Client : Oui, il me plaît bien. Il est à combien ?

Vendeuse : 20 euros. Vous payez par carte?

Client : Oui… tenez.

Vendeuse : Merci, vous pouvez taper votre code. Merci. Voilà monsieur.

Client : Merci.

Vendeuse : Bonne journée au revoir.

Client : Au revoir.

Đây là một trong số những ví dụ cơ bản về giao tiếp bằng tiếng Pháp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Với tình huống mua sắm ở trên và đoạn hội thoại mẫu chắc hẳn bạn sẽ học được thêm những cách giao tiếp tiếng Pháp phù hợp để có thể kết nối một cách dễ dàng khi đi mua sắm tại Pháp.

Có thể bạn quan tâm: Những thành phố đẹp tại Pháp

3. Tiếng Pháp cơ bản khi đi du lịch

Pháp luôn là một trong những địa điểm lý tưởng để đi du lịch khi người ta muốn đến tham quan các quốc gia tại châu Âu. Nhưng để có thể học tiếng Pháp cơ bản và giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng thì quả thực là một điều khó khăn. Vì vậy sẽ có một số mẫu câu đơn giản giúp bạn giao tiếp cơ bản bằng tiếng Pháp một cách dễ dàng mà chắc chắn bạn có thể áp dụng ngay lập tức để chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn.

Du lịch Pháp với tiếng Pháp cơ bản

Ví dụ: 

 1. Bonjour - Xin chào
 2. Combien ça coûte? - Cái này giá bao nhiêu?
 3. Un ticket s'il vous plaît - Cho tôi một vé
 4. Qu'est-ce que c'est ? - Đây là cái gì vậy?
 5. Quelle heure est-il? - Bây giờ là mấy giờ?
 6. Où est la rue ….? - Đường … ở đâu vậy?
 7. C’est trop cher. - Cái này đắt quá!
 8. J'ai réservé une chambre - Tôi đặt một phòng
 9. Je voudrais…. - Tôi muốn
 10. Parlez-vous anglais/ vietnamien/ français? - Bạn có nói được tiếng anh/việt/ pháp không?

Đây là một số câu giao tiếp tiếng Pháp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày giúp bạn có thể thuận tiện trong suốt quá trình giao tiếp bằng tiếng Pháp. Ngoài ra để có thể dễ dàng hơn trong giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia các khóa học tại JPF để nâng cao trình độ tiếng Pháp cơ bản của mình.  

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp: Cách sử dụng và quy tắc

Động từ khuyết thiếu tiếng Pháp là một trong những kiến thức ngữ pháp quan trọng. Chúng được sử dụng đa dạng và linh hoạt cả trong văn nói và văn viết. Bài viết này sẽ giải mã tất cả những thắc mắc của bạn về động từ khuyết thiếu tiếng Pháp, từ đặc điểm đến cách sử dụng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
HỌC GIAO TIẾP TIẾNG PHÁP CƠ BẢN: CÁC YẾU TỐ VÀ PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH

Giao tiếp tiếng Pháp cơ bản luôn là “bài toán khó” đối với nhiều người học. Chính vì vậy, hãy cùng Je Parle Francais điểm qua những yếu tố và phương pháp để có thể tự tin giao tiếp tiếng Pháp cơ bản ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
BTS hay DUT, du học Pháp nên chọn chương trình nào?

BTS và BUT là hai chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Pháp. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn BTS hay BUT. Vậy hãy cùng JPF tìm hiểu thật kỹ BTS và BUT có những điểm gì khác biệt qua bài viết dưới đây

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
Trọn bộ Le Nouveau Taxi miễn phí cho người mới bắt đầu

Le Nouveau Taxi là một trong những giáo trình được tương đối nhiều người học tiếng Pháp sử dụng để tìm hiểu và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Vậy bên trong Le Nouveau Taxi này có gì đặc biệt so với các tài liệu học tiếng Pháp khác? Hãy để JPF chỉ cho bạn thông qua bài viết dưới đây. ‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Participe présent Phân từ hiện tại tiếng Pháp

Participe présent (Phân từ hiện tại) là một phần kiến thức ngữ pháp nâng cao vô cùng hữu dụng mà không phải người học tiếng Pháp nào cũng cần nắm rõ. JPF sẽ chỉ cho các bạn tất tần tật về participe présent, từ cách thành lập đến giá trị sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
CẬP NHẬT LỊCH THI TCF MỚI NHẤT NĂM 2024

Mới đây, lịch thi TCF năm 2024 đã chính thức được công bố và trong năm nay cuộc thi cũng có những thay đổi nhất định. Vì thế, hãy cùng JPF tìm hiểu về chứng chỉ TCF và đặc biệt là những thay đổi của bài thi này vào năm 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp