Du học Pháp nên chọn trường nào?

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp nên chọn trường nào?

Chọn trường nào để du học Pháp? Cần cân nhắc những yếu tố gì khi chọn trường? JPF sẽ giúp các bạn du học Pháp giải quyết những thắc mắc này trong bài viết.

Du học Pháp là cơ hội mở ra nhiều cánh cửa làm việc tại Châu và trên toàn cầu. Các trường đại học Pháp đào tạo nhiều ngành học khác nhau với chương trình học đảm bảo chất lượng. Vậy du học Pháp nên chọn trường nào? JPF sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Có nên du học Pháp không?

Du học pháp có lợi ích gì?
Du học Pháp có lợi ích gì?

Lựa chọn du học Pháp sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn. Pháp luôn duy trì vị thế là một trung tâm triết học, nghệ thuật, văn hóa và khoa học Châu Âu và toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Hiện nay có tới 370.000 sinh viên quốc tế đang học tập tại Pháp, biến nước Pháp thành điểm đến du học lớn thứ 8 toàn cầu.

1.1. Pháp là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới

Hệ thống giáo dục Pháp luôn được xếp vào nền giáo dục tốt hàng đầu thế giới. Các trường đại học Pháp luôn có danh tiếng xuất sắc về học thuật. Một số trường đại học đã ra đời từ thế kỷ XIII và đã sản sinh ra nhiều nhà tư tưởng và nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới.

Việc giảng dạy tại các trường đại học Pháp bao gồm các bài giảng chi tiết. Bên cạnh các bài giảng, sinh viên còn được tham gia vào nhiều buổi thảo luận và thí nghiệm thực tế. Du học sinh đồng thời cũng có cơ hội được nghiên cứu trong những viện nghiên cứu nổi tiếng của Pháp.

1.2. Đa dạng về ngành nghề đào tạo

Không chỉ đảm bảo về chất lượng, du học Pháp còn cho phép sinh viên được học tập nhiều chuyên ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Những ngành nghề như Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Y dược, Công nghệ thông tin,.. đều được giảng dạy bài bản. Sở hữu bằng đại học của Pháp, bạn sẽ có nhiều lợi thế về việc làm trên toàn thế giới.

1.3. Chi phí du học Pháp thấp

Học tập tại Pháp tiết kiệm hơn so với nhiều quốc gia khác. Trung bình học phí của sinh viên là € 200 mỗi năm, khoảng 4 triệu Việt Nam đồng. Các trường đại học công lập đều được chính phủ hỗ trợ chi phí học tập. Đối với các trường tư, học phí được hỗ trợ từ các chương trình học bổng.

Xem thêm: 7 lý do tại sao chọn du học Pháp

2. Du học Pháp cần gì?

Điều kiện du học Pháp
Du học Pháp yêu cầu gì?

Để du học bậc cử nhân tại Pháp, bạn cần đảm bảo một vài yêu cầu sau:

  • Có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông: khi làm hồ sơ du học Pháp, bạn cần cung cấp bằng chứng tốt nghiệp cấp 3 và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Đi kèm với bằng tốt nghiệp, bạn cũng cần cung cấp học bạ và bảng điềm. Điểm GPA cao sẽ giúp việc xin du học dễ dàng hơn.
  • Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp: để du học Pháp, bạn cần có bằng tiếng Pháp DELF B2 hoặc chứng chỉ TCF DAP 350 điểm trở lên.
  • Kinh nghiệm làm việc: cung cấp kinh nghiệm làm việc ngoại khóa, tình nguyện sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi làm hồ sơ.
  • Động cơ học tập tại Pháp: Khi viết thư động lực gửi cho trường, bạn hãy nêu chi tiết định hướng nghề nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp. Thông tin càng cụ thể càng giúp bạn được đánh giá cao hơn.

Xem thêm: Điều kiện du học Pháp năm 2022

3. Tiêu chí chọn trường để du học Pháp là gì?

Chọn trường để du học Pháp như thế nào?
Chọn trường để du học Pháp như thế nào?

Chọn trường là một quyết định lớn và có thể dễ dàng làm bạn choáng ngợp. Có nhiều yếu tố cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định. JPF sẽ gợi ý cho bạn một vài tiêu chí quan trọng nhất khi chọn trường.

3.1. Chi phí

Điều đầu tiên cần xem xét là chi phí du học. Điều này bao gồm học phí và chi phí sinh sống. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đủ khả năng chi trả học phí nếu bạn được nhận vào một trường cụ thể. Bạn luôn có thể tìm hỗ trợ từ nhiều chương trình học bổng khác nhau nếu không đủ khả năng tài chính.

3.2. Địa điểm

Khi chọn trường, bạn hãy cân nhắc liệu mình muốn sống tại nông thôn, ngoại ô hay thành phố. Trường học cách nơi bạn sống bao xa và có ảnh hưởng nhiều đến bạn không? Liệu bạn có cần phương tiện cá nhân không, hay có thể sử dụng phương tiện công cộng?

3.3. An ninh

Anh ninh cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Trong những năm gần đây, tội phạm ngày càng gia tăng, ngay cả trong khuôn viên trường. Bạn nên xem xét số liệu thống kê tội phạm của khu vực quanh trường mình chọn. Sau đó tìm hiểu xem trường học có thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho sinh viên.

3.4. Các dịch vụ và chương trình dành cho sinh viên quốc tế

Là du học sinh, các chương trình, dịch vụ và hoạt động hỗ trợ trao đổi văn hóa ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của bạn. Bạn nên chọn trường có cam kết đảm bảo tốt nhất nhu cầu du học của mình.

Trên đây là 4 tiêu chí quan trọng nhất, hãy tham khảo thêm 8 tiêu chí chọn trường đại học khi du học Pháp

4. Những trường đại học Pháp nổi tiếng

Pháp có rất nhiều trường đại học uy tín với nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Sau đây, JPF xin giới thiệu đến bạn 8 trường đại học nổi tiếng nhất của Pháp.

4.1. Université de Strasbourg

Du học Pháp đại học Strasbourg
Đại học Strasbourg

Được thành lập với mục đích truyền bá kiến thức trong cộng đồng địa phương, Đại học Strasbourg đã trở thành một trong những điểm đến du học Pháp phổ biến nhất. Trường đã có nhiều cải tiến lớn về chương trình giảng dạy và tạo nên vô số tiến bộ trong những năm gần đây.

Thành phố Strasbourg cung cấp một môi trường thích hợp cho sinh viên quốc tế. Đây là một trong những thành phố có số lượng du học sinh quốc tế lớn nhất tại Pháp và là đối thủ của Paris. Mặc dù có rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng khác những Đại học Strasbourg vẫn là một trong những ngôi trường tốt nhất.

4.2. École Polytechnique

Du học Pháp Cao đẳng Bách khoa Paris
Cao đẳng Bách khoa Paris

École Polytechnique (Cao đẳng Bách khoa Paris) được thành lập từ năm 1794 với tư cách là một học viện quân sự dưới thời Napoléon I. Khía cạnh quân sự đã giảm dần theo thời gian, nhưng Cao đẳng vẫn duy trì uy tín cao trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật. Hiện nay, đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh.

Cao đẳng Bách khoa Paris là một trường đại học đa ngành. Cao đẳng gắn liền với các lĩnh vực Khoa học Công nghệ với Khoa học Xã hội Nhân văn. Tinh thần kinh doanh và triển vọng quốc tế của trường mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên trên toàn thế giới.

4.3. Université Paris-Cité

Du học Pháp Đại học Paris
Đại học Paris

Được biết đến là ngôi trường lâu đời thứ hai ở Châu Âu, Đại học Paris có nhiều chính sách quốc tế áp dụng cho cả sinh viên và giảng viên. Đại học cung cấp nhiều khóa học trong nhiều lĩnh vực như Khoa học Công nghệ, Y học, Khoa học Xã hội, Nghệ thuật và Ngôn ngữ.

Đại học Paris có tới 14 cơ sở tại thủ đô nước Pháp. Đã từng hợp tác với nhiều trường đại học lớn nhữ Harvard. MIT, Stanford, Cambridge, sinh viên có nhiều cơ hội hợp tác nghiên cứu quốc tế.

4.4. Sorbonne Université

Du học Pháp Đại học Sorbonne
Đại học Sorbonne

Tọa lạc tại thủ đô nước Pháp, Đại học Sorbonne trước đây luôn liên kết chặt chẽ với Đại học Paris. Đến năm 2018, Đại học Sorbonne trở thành một tổ chức độc lập, tiếp tục đào tạo chuyên sâu về Nhân văn, Khoa học Kỹ thuật và Y học.

Bằng cử nhân và bằng tiến sĩ tại Đại học Sorbonne nổi tiếng cả ở Pháp và trên toàn thế giới. Trường cũng được biết đến với các bộ sưu tập khoa học phong phú, trưng bày các khoáng chất, các vật phẩm giải phẫu, thần kinh học,...

4.5. Université Paris Sciences et Lettres

Du học Pháp Đại học Paris Sciences et Lettres
Đại học Paris Sciences et Lettres

Đại học Paris Sciences et Lettres (PSL) là một trong những trường du học Pháp nổi tiếng. Đại học được thành lập dưới sự hợp nhất của năm học viện, bao gồm một trường học, một viện kỹ thuật và một đài quan sát. Đến nay, PSL đã phát triển thành 11 trường cấu thành, đào nhiều chuyên ngành Khoa học và Xã hội.

PSL luôn đứng trong top đầu bảng xếp hạng các trường đại học có chương trình giảng dạy và nghiên cứu tốt nhất. Bên cạnh đó, PSL còn có mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học quốc tế khác như Cambridge, Berkeley, NYU,...

4.6. Université Paris-Saclay

Du học Pháp Đại học Paris-Saclay
Đại học Paris-Saclay

Đại học Paris-Saclay là một phần của cụm kinh doanh và học thuật Paris-Saclay, chủ yếu đào tạo và nghiên cứu. Trường Đại học bao gồm năm chuyên ngành chính: Y khoa, Khoa học, Khoa học Thể thao, Dược, Luật, Quản trị Kinh tế.

Đại học Paris-Saclay có hơn 300 đơn vị nghiên cứu do các tiến sĩ của trường quản lý. Một số trọng tâm nghiên cứu của trường là về Kỹ thuật Điện, Thiên văn học và Khoa học Truyền thông,...

4.7. Télécom Paris

Du học Pháp đại học Télécom Paris
Du học Pháp đại học Télécom Paris

Télécom Paris là trường đại học công lập dành riêng cho nghiên cứu kỹ thuật. Được mệnh danh là MIT của Pháp, Télécom Paris cung cấp chương trình đào tạo đa ngành ở cấp độ cử nhân và thạc sĩ.

Trường đại học hàng đầu của Pháp này có 4 khoa chính: Điện tử và Truyền thông; Xử lý Tín hiệu và Truyền thông; Xử lý Tín hiệu và Hình ảnh; Khoa học Kinh tế và Xã hội. Télécom Paris có quy trình tuyển sinh chọn lọc với hơn một phần ba là du học sinh.

4.8. École Normale Supérieure de Lyon

Du học Pháp École Normale Supérieure de Lyon
École Normale Supérieure de Lyon

École Normale Supérieure de Lyon (ENS de Lyon hoặc ENSL) là một trong bốn trường đại học écoles normales có uy tín tại Pháp. Trường tập trung đào tạo các giáo sư, nhà khoa học và công chức.

Sinh viên du học Pháp đến với ENS de Lyon sẽ được đào tạo nhiều chuyên ngành, chia thành hai ban chính: nghệ thuật và khoa học. Các ngành phổ biến bao gồm Khoa học Máy tính, Giáo dục, Toán học thống kê, Ngôn ngữ Văn học và Ngôn ngữ Nghệ thuật

Để đảm bảo quá trình du học Pháp diễn ra thuận lợi, bạn cần lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp. Tuy nhiên, Pháp có rất nhiều trường đại học uy tín, kiến việc chọn trường có thể gặp nhiều khó khăn. Hãy đến với JPF để được tư vấn du học tốt nhất.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tiếng Pháp cơ bản: Giao tiếp, mua sắm và du lịch

Tiếng Pháp cơ bản trong giao tiếp hàng ngày mua sắm và du lịch là chủ đề thường gặp. Vậy làm cách nào để giao tiếp tiếng Pháp cơ bản tốt trong mua sắm và du lịch? Hãy cùng JPF học giao tiếp tiếng Pháp cơ bản với các chủ đề mua sắm và du lịch.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Từ vựng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu: Học những từ quan trọng

Đối với các bạn mới bắt đầu học, việc nâng cao vốn từ vựng tiếng Pháp của mình là một điều vô cùng quan trọng. Vậy làm cách nào để người mới bắt đầu học tiếng Pháp có thể học được những từ vựng quan trọng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp cơ bản: Cách phát âm và giao tiếp cơ bản‍

Đối với các bạn học tiếng Pháp cơ bản, phát âm và giao tiếp là 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết. Vậy đâu là những nguyên tắc phát âm và bí quyết giao tiếp cơ bản trong tiếng Pháp là gì?

Đọc tiếp