Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?

Chứng chỉ tiếng Pháp được chia làm nhiều loại, đánh giá kỹ năng sử dụng ngôn ngữ khác nhau. Vì vậy việc chọn chứng chỉ phù hợp là vô cùng quan trọng.

Mục lục

Bạn có dự định du học, công tác hoặc định cự tại Pháp? Bạn muốn tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Pháp? Bạn chắc chắn sẽ cần thi chứng chỉ tiếng Pháp để chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình. Nhưng nên chọn chứng chỉ tiếng Pháp nào? JPF sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết sau.

1. Tiếng Pháp có những trình độ nào?

trình độ của chứng chỉ tiếng Pháp
Bằng tiếng Pháp được chia làm 6 cấp độ khác nhau

Trước khi trả lời câu hỏi nên chọn bằng tiếng Pháp nào để thi, bạn cần biết được tiếng Pháp có những trình độ nào. Khả năng sử dụng ngoại ngữ Pháp được đánh giá theo 6 mức độ: A1, A2, B1, B2, C1 và C2. A1 là trình độ cơ bản và C2 là thông thạo tiếng Pháp.

Nếu bạn muốn học tại một trường đại học của Pháp, bạn sẽ cần phải có ít nhất là bằng B2. Ngay cả khi bạn là công dân Pháp, nếu bạn chưa có bằng bac, bạn vẫn phải chứng minh bạn thành thạo cả tiếng Pháp nói và viết.

Nếu đăng ký nhập quốc tịch Pháp hoặc Canada, bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp B1. Khi làm việc tại Pháp, yêu cầu về trình độ ngoại ngữ có thể khác nhau, nhưng chủ yếu là B2 trở lên.

Vậy tiếng Pháp có những loại chứng chỉ nào?

2. DELF/DALF là gì?

Chứng chỉ tiếng Pháp DELF/DALF
DELF/DALF là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ Pháp phổ biến nhất

Bằng DELF (Diplôme d’études en langue française)DALF (Diplôme approfondi de langue française) là các kỳ thi được tổ chức bởi France Éducation International, một phần của Bộ Giáo dục Pháp.

Các bài thi DELF/DALF được sắp xếp theo cấp độ. Khi thi DELF, bạn sẽ làm các bài thi dành riêng cho các cấp độ A1, A2, B1 hoặc B2. DALF là bậc nâng cao hơn, kiểm tra trình độ C1 hoặc C2.

Bài thi DELF và DALF bao gồm 4 hạng mục: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Thời lượng bài thi phụ thuộc và trình độ. Ngày kiểm tra do chính phủ Pháp chọn, chủ yếu vào tháng 6 và tháng 12, đôi khi là tháng 3. Bạn sẽ phải đến các trung khảo thí tại địa phương mình để kiểm tra ngày thi và đăng ký.

Chi phí thi cũng do chính phủ Pháp duy định, dao động từ 900.000 VNĐ (cho A1) đến 2.300.000 VNĐ (cho C2). Kết quả của bằng DELF và DALF đều có giá trị trọn đời.

Tìm hiểu thêm: Chi tiết về chứng chỉ ngoại ngữ DELF/DALF

3. TCF là gì?

Chứng chỉ tiếng Pháp TCF
Bằng tiếng Pháp TCF có những gì?

TCF (Test de Connaissance du Français) là một chứng chỉ tiếng Pháp được cung cấp bởi Trung tâm Sư phạm Quốc Tế CIEP (Centre international d’Études pédagogiques), thuộc Bộ Giáo dục Pháp. Bằng TCF hướng tới kiểm tra trình độ tiếng Pháp của người học không phải bản địa.

Tương tự DELF và DALF, chứng chỉ TCF cũng kiểm tra tiếng Pháp theo 6 trình độ A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Nhưng điểm khác biệt là bài thi TCF không được chia nhỏ theo từng cấp độ, mà chấm theo thang điểm. Các câu hỏi trong đề thi TCF tăng dần về độ khó nhằm đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn.

TCF bao gồm 3 bài kiểm tra bắt buộc: Nghe hiểu, Đọc hiểu và Cấu trúc ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn còn có 2 bài kiểm tra bổ xung để chọn: Nói hoặc Viết. Do được tổ chức bởi công ty tư nhân, lệ phí thi TCF đắt hơn, vào khoảng 2.800.000 VNĐ. Kết quả của TCF chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết trước khi thi bằng tiếng Pháp TCF

4. TEF là gì?

Chứng chỉ tiếng Pháp TEF
TEF là bằng tiếng Pháp nên có khi du học Canada

TEF (Test d’Evaluation de Français) cũng là một chứng chỉ năng lực tiếng Pháp phổ biến khác. Mặc dù ít được công nhận rộng rãi hơn so với DELF/DALF hoặc TCF, nhưng TEF vẫn là một chứng chỉ quan trọng nếu bạn muốn định cư tại Canada, đặc biệt là tại Quebec.

Bài thi TEF có 5 thành phần: Đọc hiểu (CE), Nghe hiểu (CO), Cấu trúc ngôn ngữ (LS), Viết (EE) và Nói (EO). Số lượng thành phần phải thi phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Thời lượng cho toàn bộ bài kiểm tra chỉ dưới 210 phút. 

Chi phí thi thay đổi theo từng trung tâm khảo thí và phụ thuộc vào kỹ năng bạn lựa chọn. Trung bình, lệ phí dao động từ 4.940.000 VNĐ (gồm LS, CE, CO) đến 9.880.000 (cả 5 kỹ năng).

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về chứng chỉ ngoại ngữ TEF?

5. Nên thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?

Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?
Chọn bằng tiếng Pháp nào cho phù hợp?

Sau khi đã biết được thông tin chung về các loại chứng chỉ, JPF sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nên chọn thi chứng chỉ nào? Sau đây là bảng tổng hợp so sánh 3 loại chứng chỉ

DELF/DALF TCF TEF
Kỹ năng kiểm tra Nghe
Nói
Đọc
Viết
Bắt buộc:
Đọc
Nghe
Cấu trúc ngôn ngữ

tự chọn:
Viết
Nói
Đọc hiểu
Nghe hiểu
Viết
Nói
Cấu trúc ngôn ngữ
Trình độ A1 đến C2
Mỗi trình độ là một bài thi
Một bài thi
Chấm điểm từ A1 đến C2
Một bài thi
Chấm điểm từ A1 đến C2
Loại câu hỏi Trắc nghiệm Trắc nghiệm Trắc nghiệm
Giá trị Trọn đời 2 năm 2 năm
Chi phí 900.000 - 2.300.000 2.800.000 4.940.000 - 9.880.000


Việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu bạn chỉ cần điểm khả năng ngôn ngữ và trình độ CEFR thì TCF và TEF là lựa chọn dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn có chứng chỉ cho thấy mình có một trình độ năng lực cụ thể, thì bạn nên chọn DELF.

Nếu bạn muốn du học Pháp hay làm việc tại Pháp, bằng DELF/DALF là yếu tố cần phải có. Còn nếu điểm đến của bạn là Canada, chọn thi TCF hoặc TEF sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Vì có chi phí tiết kiệm và giá trị trọn đời, DELF luôn là lựa chọn chứng chỉ tiếng Pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, TCF và TEF cũng có lợi ích riêng. Nếu bạn quyết định thi TCF hoặc TEF, bạn nên xác định rõ mục tiêu trước mắt, tránh để bằng hết hạn sử dụng.

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Pháp đều có mục đích riêng. Sau khi đã chọn được chứng chỉ nào để thi, bạn cần xác định phương pháp học tập hiệu quả. Hãy tham khảo các khóa học tại JPF để có được kết quả mà bạn mong đợi

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
6 cách phân biệt danh từ tiếng Pháp giống đực và giống cái

Danh từ giống đực và giống cái trong tiếng Pháp là gì? Làm cách nào để phân biệt giới tính của danh từ? Cùng JPF tìm hiểu các mẹo sử dụng giới tính của danh từ tiếng Pháp đúng cách nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng ngữ pháp tiếng Pháp với 5 mẹo từ du học sinh

“Phong ba bão táp" không bằng ngữ pháp tiếng Pháp. Tham khảo bài viết này của JPF để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Đọc tiếp