Nên thi chứng chỉ tiếng Pháp DELF, TEF hay TCF?

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Nên thi chứng chỉ tiếng Pháp DELF, TEF hay TCF?

Chứng chỉ DELF, TCF, TEF là 3 loại chứng chỉ tiếng Pháp uy tín đánh giá trình độ tiếng Pháp. Tuy nhiên để lựa chọn được loại chứng chỉ tiếng Pháp phù hợp với mục đích sử dụng của bạn thì không phải điều dễ dàng.

Bạn có dự định du học, công tác hoặc định cự tại Pháp? Bạn muốn tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Pháp? Bạn chắc chắn sẽ cần thi chứng chỉ tiếng Pháp để chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình. Nhưng nên chọn chứng chỉ tiếng Pháp nào? JPF sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết sau.

1. Tiếng Pháp có những trình độ nào?

trình độ của chứng chỉ tiếng Pháp
Bằng tiếng Pháp được chia làm 6 cấp độ khác nhau

Trước khi trả lời câu hỏi nên chọn bằng tiếng Pháp nào để thi, bạn cần biết được chứng chỉ tiếng Pháp có những trình độ nào. Khả năng sử dụng ngoại ngữ Pháp được đánh giá theo 6 mức độ: A1, A2, B1, B2, C1 và C2. A1 là trình độ cơ bản và C2 là thông thạo tiếng Pháp.

Nếu bạn muốn học tại một trường đại học của Pháp, bạn sẽ cần phải có ít nhất là chứng chỉ tiếng Pháp với trình độ B2. Ngay cả khi bạn là công dân Pháp, nếu bạn chưa có bằng BAC, bạn vẫn phải chứng minh bạn thành thạo cả tiếng Pháp nói và viết.

Nếu đăng ký nhập quốc tịch Pháp hoặc Canada, bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp B1. Khi làm việc tại Pháp, yêu cầu về trình độ ngoại ngữ có thể khác nhau, nhưng chủ yếu là B2 trở lên.

Vậy tiếng Pháp có những loại chứng chỉ nào?

2. Bằng DELF/DALF là gì?

Chứng chỉ tiếng Pháp DELF/DALF
DELF/DALF là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ Pháp phổ biến nhất

Bằng DELF (Diplôme d’études en langue française)DALF (Diplôme approfondi de langue française) là các kỳ thi được tổ chức bởi France Éducation International, một phần của Bộ Giáo dục Pháp.

Các bài thi DELF/DALF được sắp xếp theo cấp độ. Khi thi DELF, bạn sẽ làm các bài thi dành riêng cho các cấp độ A1, A2, B1 hoặc B2. DALF là bậc nâng cao hơn, kiểm tra trình độ C1 hoặc C2.

Bài thi DELF và DALF bao gồm 4 hạng mục: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Thời lượng bài thi phụ thuộc và trình độ. Ngày kiểm tra do chính phủ Pháp chọn, chủ yếu vào tháng 6 và tháng 12, đôi khi là tháng 3. Bạn sẽ phải đến các trung khảo thí tại địa phương mình để kiểm tra ngày thi và đăng ký.

Chi phí thi cũng do chính phủ Pháp quy định, dao động từ 900.000 VNĐ (cho A1) đến 2.300.000 VNĐ (cho C2). Kết quả của bằng DELF và DALF đều có giá trị trọn đời.

Tìm hiểu thêm: Chi tiết về chứng chỉ ngoại ngữ DELF/DALF

3. Chứng chỉ tiếng Pháp TCF là gì?

Chứng chỉ tiếng Pháp TCF
Bằng tiếng Pháp TCF có những gì?

TCF (Test de Connaissance du Français) là một chứng chỉ tiếng Pháp được cung cấp bởi Trung tâm Sư phạm Quốc Tế CIEP (Centre international d’Études pédagogiques), thuộc Bộ Giáo dục Pháp. Chứng chỉ tiếng Pháp TCF hướng tới kiểm tra trình độ tiếng Pháp của người học không phải bản địa.

Tương tự DELF và DALF, chứng chỉ tiếng Pháp TCF cũng kiểm tra tiếng Pháp theo 6 trình độ A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Nhưng điểm khác biệt là bài thi TCF không được chia nhỏ theo từng cấp độ, mà chấm theo thang điểm. Các câu hỏi trong đề thi TCF tăng dần về độ khó nhằm đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn.

Chứng chỉ tiếng Pháp TCF bao gồm 3 bài kiểm trabắt buộc: Nghe hiểu, Đọc hiểu và Cấu trúc ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn còn có 2 bài kiểm tra bổ sung để chọn: Nói hoặc Viết. Do được tổ chức bởi công ty tư nhân, lệ phí thi TCF đắt hơn, vào khoảng 2.800.000 VNĐ. Kết quả của chứng chỉ tiếng Pháp TCF chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết trước khi thi bằng tiếng Pháp TCF

4. Chứng chỉ tiếng Pháp TEF là gì?

Chứng chỉ tiếng Pháp TEF
TEF là bằng tiếng Pháp nên có khi du học Canada

TEF (Test d’Evaluation de Français) cũng là một chứng chỉ năng lực tiếng Pháp phổ biến khác. Mặc dù ít được công nhận rộng rãi hơn so với bằng DELF/DALF hoặc chứng chỉ TCF, nhưng chứng chỉ tiếng Pháp TEF vẫn là một chứng chỉ quan trọng nếu bạn muốn định cư tại Canada, đặc biệt là tại Quebec.

Bài thi TEF có 5 thành phần: Đọc hiểu (CE), Nghe hiểu (CO), Cấu trúc ngôn ngữ (LS), Viết (EE) và Nói (EO). Số lượng thành phần phải thi phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Thời lượng cho toàn bộ bài kiểm tra chỉ dưới 210 phút. 

Chi phí thi thay đổi theo từng trung tâm khảo thí và phụ thuộc vào kỹ năng bạn lựa chọn. Trung bình, lệ phí dao động từ 4.940.000 VNĐ (gồm LS, CE, CO) đến 9.880.000 (cả 5 kỹ năng).

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về chứng chỉ ngoại ngữ TEF?

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về chứng chỉ ngoại ngữ TEF?

5. Nên thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?

Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?
Chọn bằng tiếng Pháp nào cho phù hợp?

Sau khi đã biết được thông tin chung về các loại chứng chỉ tiếng Pháp, JPF sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nên chọn thi chứng chỉ nào? Sau đây là bảng tổng hợp so sánh 3 loại chứng chỉ

SO SÁNH CÁC CHỨNG CHỈ TIẾNG PHÁP
DELF/DALF TCF TEF
Kỹ năng kiểm tra nghe
Nói
Đọc
viết
Bắt buộc:
Đọc
nghệ
Constructor language
Tự chọn:
viết
Nói
Đọc hiểu
Nghe hiểu
Viết
Nói
Cấu trúc ngôn ngữ
Trình độ A1 đến C2
Mỗi trình độ là một bài thi
Một bài thi
Chấm điểm từ A1 đến C2
Một bài thi
Chấm điểm từ A1 đến C2
Loại câu hỏi Trắc nghiệm Trắc nghiệm Trắc nghiệm
Thời hạn Vĩnh viễn 2 năm 2 năm
Chi phí 900.000 - 2.300.000 2.800.000 4.940.000 - 9.880.000


Việc lựa chọn chứng chỉ tiếng Pháp phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu bạn chỉ cần điểm khả năng ngôn ngữ và trình độ CEFR thì TCF và TEF là lựa chọn dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn có chứng chỉ cho thấy mình có một trình độ năng lực cụ thể, thì bạn nên chọn DELF.

Nếu bạn muốn du học Pháp hay làm việc tại Pháp, bằng DELF/DALF là yếu tố cần phải có. Còn nếu điểm đến của bạn là Canada, chọn thi TCF hoặc TEF sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Vì có chi phí tiết kiệm và giá trị trọn đời, DELF luôn là lựa chọn chứng chỉ tiếng Pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, chứng chỉ tiếng Pháp TCF và TEF cũng có lợi ích riêng. Nếu bạn quyết định thi TCF hoặc TEF, bạn nên xác định rõ mục tiêu trước mắt, tránh để bằng hết hạn sử dụng.

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Pháp đều có mục đích riêng. Sau khi đã chọn được chứng chỉ nào để thi, bạn cần xác định phương pháp học tập hiệu quả. Hãy tham khảo các khóa học tại JPF để có được kết quả mà bạn mong đợi

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp (La négation) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản. Vì vậy để có thể nâng cao khả năng tiếng Pháp, hãy cùng JPF nắm thật chắc cấu trúc câu phủ định tiếng Pháp‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
DU HỌC PHÁP CHƯƠNG TRÌNH BUT

Du học Pháp theo chương trình BUT là một lựa chọn không nên bỏ lỡ đối với các bạn sinh viên. Vậy BUT có gì khác biệt so với các chương trình khác? Hãy cùng Je Parle Français tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Từ mượn tiếng Pháp và sự giao thoa văn hóa Pháp - Việt

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từ mượn tiếng Pháp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ mà còn thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu văn hoá giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp