10 điều cấm kỵ của người Pháp mà bạn cần phải lưu ý

JPF Je Parle Français

Bảo Hạnh

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
10 điều cấm kỵ của người Pháp mà bạn cần phải lưu ý

Từ lâu nay, nước Pháp luôn rất coi trọng văn hoá giao tiếp, ứng xử. Để có một chuyến du lịch vui vẻ, 10 điều cấm kỵ sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn!

Từ trước đến nay, nước Pháp là một trong những nước có truyền thống văn hoá lâu đời. Bên cạnh những công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thì không thể không nhắc đến văn hoá con người. Trong đó, có những điều mà con người không được phép làm. Cùng JPF đề cập 10 điều cấm kỵ cơ bản dưới đây nhé!

Chào bằng “Hello” 

Chào bằng “Hello”
Nên chào Bonjour hơn là Hello

Khi các bạn đặt chân tới nước Pháp, ngôn ngữ chào hỏi cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Trên thế giới thì ngôn ngữ Anh vẫn là ngôn ngữ phổ thông. Khi đến bất cứ nơi nào thì “Hello” được xem như là câu cửa miệng quen thuộc của mọi người.

Tuy nhiên, người dân bản địa vẫn luôn thích bạn chào “Bonjour” hơn là chào “Hello”. Chỉ cần bạn biết câu chào bằng tiếng Pháp thì trong mắt họ, bạn sẽ trở nên thân thiện và dễ gần hơn rất nhiều. Bạn đừng sợ bị phát âm sai, người dân địa phương sẽ thông cảm và sẵn sàng chỉnh sửa lại phát âm cho bạn. 

Cho nên, hãy tự bổ túc cho mình một ít câu chào hỏi bằng tiếng Pháp trước khi sang “đất nước hình lục lăng” nhé.

Xem thêm:  50+ mẫu câu tiếng pháp giao tiếp thông dụng hằng ngày

 

Hỏi tuổi tác và ngoại hình

Hỏi tuổi tác và ngoại hình
Tuổi tác và ngoại hình là thứ không được hỏi

Ở phương Tây nói chung cũng như ở Pháp nói riêng, điều cấm kỵ nhất chính là hỏi tuổi tác. Người Pháp sẽ coi bạn là người bất lịch sự. Ở Việt Nam, khi làm quen với người khác, các bạn đã quen với việc hỏi tuổi người đó. Tuy nhiên khi đã sang Pháp, các bạn chú ý không được áp dụng điều này.

Khi mới lần đầu gặp người khác, bạn không nên hỏi những câu hỏi quá riêng tư về đối phương đặc biệt là tuổi tác hay ngoại hình. Bạn nên tránh những câu hỏi này dù là người mới quen lần đầu hay là bạn bè.

Không xin phép khi chụp ảnh trong cửa hàng

Không xin phép khi chụp ảnh trong cửa hàng
Cần phải xin phép khi chụp ảnh trong cửa hàng

Thời đại ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, bạn có thể tự chụp những tấm ảnh cho mình ở bất cứ đâu bằng smartphone. Đặc biệt tại Pháp, có rất nhiều địa điểm check - in với những hình ảnh vô cùng lãng mạn. Với du khách, đó là những khoảnh khắc không thể nào quên được tại mảnh đất hình lục lăng.

Tuy nhiên bạn phải biết rằng không phải ai cũng thích điều này. Đặc biệt nếu bạn vào cửa hàng mà chỉ tranh thủ chụp hình vì không gian đẹp hay những vật phẩm ấn tượng thì là một trong những điều cấm kỵ của người Pháp. Chính vì vậy, hãy mở lời xin phép với chủ cửa hàng nếu bạn thực sự muốn ghi lại những khoảnh khắc nhé.

Nụ cười “giả trân”

Nụ cười giả tạo
Người Pháp rất ghét nụ cười giả tạo

Một trong những điều cấm kỵ khác mà bạn nên biết chính là nụ cười. Đây là ngôn ngữ cơ thể được sử dụng thường xuyên nhưng cách bạn sử dụng nụ cười ấy như thế nào lại là một chuyện khác. 

Người Pháp thường không ngụy tạo hành động giả dối để tỏ ra thoải mái. Họ xem những nụ cười giả tạo là một điều thật ngớ ngẩn và không trung thực. Họ rất ghét những nụ cười kiểu như vậy. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến sự đánh giá của họ với tính cách và con người bạn.

Nói quá to nơi công cộng

Nói quá to tại nơi công cộng
Nói quá to tại nơi công cộng là điều không nên

Trong chuyến hành trình du lịch Pháp, nếu bạn sử dụng các phương tiện công cộng thì việc nói to là điều cần nên tránh. Dù là các phương tiện công cộng nhưng khi di chuyển bạn sẽ thấy rất yên tĩnh. Đó là một trong những phong cách sống đẹp của người Pháp

Nếu đi trên tàu điện ngầm chẳng may bạn có nói lớn thì rất dễ bắt gặp cái nhìn khó chịu từ người Pháp. Tốt hơn hết là ở nơi đông người, khi nói chuyện bạn nên chú ý không nói to để tạo ra một không khí lịch sự hơn.

Vừa đi vừa ăn

Vừa đi vừa ăn
Vừa đi vừa ăn là một điều kiêng kị

Nguyên tắc ăn uống được Pháp rất coi trọng. Là quốc gia với nhiều điều nguyên tắc trong ăn uống, bạn cần phải lưu ý một điều nhỏ này. 

Theo Business Insider, khái niệm vừa đi vừa ăn hoàn toàn không tồn tại ở quốc gia này. Người Pháp hoàn toàn kiêng kị điều này. Khi bạn đến Pháp mà vô tư cầm đồ ăn vừa đi vừa ăn thì trong mắt những người bản địa đó là một hành động rất mất lịch sự. Người Pháp thường ăn tại nhà hàng hoặc các quán cà phê. 

Hơn nữa, việc bạn mang đồ ăn, thức ăn tới những nơi kinh doanh cũng sẽ bị coi là hành động phản cảm. Bạn hãy lưu ý nguyên tắc ăn uống quan trọng này khi đi du lịch Pháp nhé.

Không dùng dao khi ăn

Không dùng dao khi ăn
Dao là dụng cụ cần thiết trong việc ăn uống

Văn hoá bàn ăn cũng là thứ được người Pháp rất coi trọng. Mỗi nước luôn có những văn hóa bàn ăn khác nhau. Cách ăn của người châu Âu thực sự khác biệt so với người châu Á chúng ta, kể cả so với châu Mỹ nữa. 

Thông thường người Mỹ dùng tay hoặc dùng dĩa để cắt thức ăn. Tuy nhiên sẽ là thiếu tế nhị nếu bạn làm hành động này trên bàn ăn của người Pháp. Nếu ăn với người bản địa bạn phải cầm dao bằng tay phải trong suốt bữa ăn để cắt thức ăn và chuyển thức ăn sang đĩa. 

Một nguyên tắc nữa là bạn phải dùng dĩa bằng tay trái, dĩa chỉ được dùng để đưa đồ ăn vào miệng và không được cắt cũng như trộn đồ ăn hay khua đồ ăn trên đĩa.

Đi tay không đến nhà một người Pháp

Đi tay không đến nhà một người Pháp
Món quà khi sang Pháp thể hiện tính lịch sự

Dù ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào khác thì việc mang thứ gì đó làm quà khi được mời đến là một nguyên tắc khá phổ biến. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Pháp để thăm người thân thì đừng quên mang một vài món quà đặc sản ở Việt Nam. 

Hãy mang một vài món quà như vậy dù chỉ là bạn được mời đến uống cà phê hay chơi với trẻ con. Điều đó thể hiện sự tinh tế cũng như lịch sự, bạn sẽ được người Pháp ấn tượng, có nhiều thiện cảm hơn. Mách nhỏ bạn là người Pháp rất thích cà phê Việt Nam. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một vài món quà này nhé.

Lật úp bánh mì trên bàn ăn

Lật úp bánh mì trên bàn ăn
Bánh mì là thực phẩm truyền thống của Pháp

Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ của người Pháp. Đừng quên rằng từ xưa đến nay, bánh mì vốn được xem là thực phẩm thiết yếu, thiêng liêng đối với người Pháp. Họ quan niệm rằng việc lật úp bánh mì liên tục sẽ mang lại điều không tốt. Họ sẽ cảm thấy thực phẩm “quý giá” của mình không được tôn trọng. Hãy hết sức lưu ý thói quen ăn uống này bạn nhé!

Tặng bông hoa cúc

Tặng bông hoa cúc
Không được tặng bông hoa cúc cho người Pháp

Điều kiêng kỵ về hoa cúc này khá giống với Việt Nam. Hoa cúc là loại hoa thường chỉ dùng trong đám tang. Người dân ở Pháp cũng cho rằng, loài hoa này mang đến nhiều không tốt đẹp vì cho rằng nó tượng trưng cho sự tang thương. Vì vậy khi đến đây, bạn tuyệt đối không nên tặng hoa cúc cho bất kỳ ai dù là bạn bè thân thiết.

Trên đây là 10 điều cấm kỵ để bạn chú ý và lưu lại trước khi đi du lịch Pháp. Hành trình của bạn sẽ thêm phần ý nghĩa hơn nếu bạn đã nắm được những điều không được làm. Chúc các bạn có một chuyến đi Pháp vui vẻ!

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Ứng tuyển du học Pháp ngành kiến trúc

Du học Pháp ngành kiến trúc chưa bao giờ hết “hot” đối với các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn học tập tại đất nước hình lục lăng. Sở dĩ, ngành kiến trúc của Pháp từ lâu đã trở thành “cái nôi” của kiến trúc và mỹ thuật thế giới. Hãy cùng JPF tìm hiểu xem chương trình đào tạo của ngành kiến trúc có gì đặc biệt và điều gì khiến du học Pháp ngành kiến trúc lại thu hút đến vậy nhé!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tại sao nên học tiếng Pháp ở Je Parle Français 

Với mục tiêu đào tạo và “hiện thực hóa” ước mơ đối với các bạn yêu thích học tiếng Pháp, du học Pháp, JPF luôn dành mọi tâm huyết vào xây dựng chương trình học, lộ trình học tiếng Pháp hiệu quả, phù hợp và chất lượng. 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Thêm cơ hội học bổng du học Pháp cho sinh viên Việt Nam

Nhân dịp Đại sứ Pháp Olivier Brochet bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất Pháp tăng học bổng du học Pháp cho sinh viên Việt Nam; mở ra cơ hội du học Pháp cho sinh viên nước nhà.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Đáp án đề thi minh họa THPT môn tiếng Pháp 2024

Sáng ngày 22/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 15 đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm 2024. Trong đó, đề thi minh hoạ tiếng Pháp thu hút nhiều sự chú ý.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Top 5 ứng dụng học ngữ pháp tiếng Pháp

Ứng dụng học ngữ pháp tiếng Pháp đang ngày càng được các bạn trẻ sử dụng nhiều vì sự tiện lợi và hiệu quả mà các ứng dụng này mang lại. Do đó, JPF sẽ cung cấp các ứng dụng hữu ích cho việc rèn luyện ngữ pháp tiếng Pháp tại bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Nước Pháp
Olympic Paris 2024: Nước Pháp 6 lần đăng cai Thế vận hội Thể thao

Nước Pháp sẽ lần thứ 6 đăng cai Thế vận hội Thể thao Olympic vào mùa hè năm nay. Lịch sử 5 kỳ Olympic thành công trước đây cùng niềm đam mê thể thao mãnh liệt hứa hẹn tạo nên một sự kiện bùng nổ.

Đọc tiếp