Người Pháp luôn khiến thế giới ngạc nhiên với những thói quen hàng ngày “kỳ quặc”. Cùng JPF điểm danh những thói quen khó hiểu của người Pháp nhé!
Pháp là một trong những quốc gia có bề dày lịch sử và văn hóa nhất ở Châu Âu. Và bản thân người dân Pháp cũng có những thói quen sinh hoạt khá là… lạ lùng trong mắt người nước ngoài. Nếu các bạn có ý định đến sinh sống hoặc du lịch đến Pháp, thì hãy xem qua bài viết này và làm quen với điều đó đi nhé!
Cùng JPF khám phá 8 thói quen “kì lạ” của người Pháp trong mắt người nước ngoài nhé!
Ở nhiều quốc gia, người ta sẽ thường chào nhau bằng câu "xin chào" hoặc vẫy tay hoặc thậm chí là một cái ôm. Trong khi đó ở Pháp, họ không ôm nhau, mà hôn má nhau để chào nhau khi nói "xin chào" và "tạm biệt".
Có thể nói đây là một truyền thống lạ lẫm đối với người nước ngoài, vì hôn má hay còn gọi là “faire la bise” là sự tiếp xúc khá thân mật mà không phải ai cũng thấy dễ dàng khi thực hiện. Đã vậy, không chỉ là một nụ hôn má đơn giản, người Pháp còn làm phức tạp hơn khi có những quy định về số lượng nụ hôn hoặc nụ hôn phải bắt đầu từ má trái hay má phải. Điều này không cố định và thay đổi theo từng vùng miền.
Hãy tưởng tượng khi thời khắc năm mới bắt đầu, bạn ở vùng địa phương quy định phải “faire la bise” 4 lần và sẽ chúc mừng nhau một năm mới hạnh phúc với những nụ hôn má. Vậy thì bạn sẽ có 4 nụ hôn chào nhau khi mới gặp, 4 nụ hôn vào lúc nửa đêm và 4 để nói lời tạm biệt sau khi sự kiện kết thúc. Thật là một truyền thống lạ kỳ ở Pháp!
Ở Pháp, xuống đường đình công dường như là một thói quen diễn ra liên tục. Ở các nước khác, như Nhật Bản, nhân viên thích đeo băng tay trong khi làm việc hơn là nằm xuống đường như người Pháp. Ở Hoa Kỳ, “quyền đình công” thậm chí không phải là một quyền vì không phải tất cả nhân viên đều có thể thực hiện quyền đó.
Trong khi đó, người Pháp xuống đường đình công với mọi lý do: quá nhiều giờ làm việc? Không đủ giờ làm việc? Chế độ phúc lợi tệ? Mọi nguyên nhân đều hợp lý để trở thành lý do cho một cuộc đình công mới!
Đây là một thói quen không thể phủ nhận của người Pháp khi ăn các loại bánh, đặc biệt là vào bữa sáng: người Pháp có thể dễ dàng nhúng thức ăn của mình vào cà phê hoặc sữa, dù cho đó là bánh mì, bánh sừng bò, bánh ngọt hay thậm chí là bánh mì nướng bơ.
Cách ăn nhúng bánh ngọt vào như vậy sẽ làm tăng hương vị món bánh vì đồ uống nóng sẽ hòa tan các loại đường, đồng thời làm mềm kết cấu của chúng.
Nếu bạn đã từng đi du lịch nước ngoài, chắc hẳn bạn sẽ thấy các bữa ăn dường như rất ngắn gọn. Ví dụ, ở London, hầu hết mọi người làm việc tại bàn và chọn một món "đồ ăn nhẹ" để quay trở lại làm việc một cách nhanh chóng. Người Mỹ chuyên ăn thức ăn nhanh và và chỉ cần 1 giờ 1 phút đủ để nuốt trọn ba bữa ăn của mình, theo kết quả của bảng xếp hạng do OECD khảo sát.Người Bỉ trung bình dành 1 giờ 32 phút ngồi trên bàn mỗi ngày.
Còn người Pháp dẫn đầu bảng với 2 giờ 11 phút cho thú vui ăn uống và trò chuyện trên bàn ăn. Ở Pháp, bữa ăn là thiêng liêng và được ưu tiên, người Pháp thích dành thời gian ở trên bàn ăn và nói bất cứ thứ gì trên đời!
Xem thêm: Người Pháp ăn gì mỗi ngày?
Khai vị là khoảnh khắc trong bữa ăn được người Pháp đặc biệt xem trọng. Thật vậy, 74% người Pháp nói rằng họ dùng món khai vị ít nhất một lần một tháng và 49% ít nhất một lần một tuần. Hầu hết người Pháp khai vị cùng gia đình hoặc với bạn bè, đối tác của họ và với đồng nghiệp.
Nhìn chung, các sản phẩm khai vị thường là bánh quy hoặc khoai tây chiên giòn. Rượu vang là thức uống nổi bật nhất đối với những người Pháp.
Một câu hỏi kinh điển mà những người mới học tiếng Pháp đều hỏi: làm thế nào để phân biệt khi nào dùng “tu” hoặc “vous”? Ngoài những tình huống hiển nhiên, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc hoặc nói chuyện với một người lạ, phân biệt “tu” vous” có thể là cả một vấn đề lớn.
Một số người xưng hô “tu” rất dễ dàng, trong khi những người khác lại thích sự trang trọng khi nói chuyện. Vấn đề này khiến nhiều người đau đầu vì khác với tiếng Anh. Trong tiếng Anh, mọi người đều là “you”, thật dễ dàng!
“La vache”, “oh la vache”, “peau de vache”, “vachement”, “coup de vache”, “être une vache à lait”, “il pleut comme vache qui pisse”, “parler français comme une vache espagnole”... Sự hiện diện lặp đi lặp lại của những con bò trong những câu thành ngữ hoặc câu cảm thán của người Pháp khiến nhiều người nước ngoài rất ngạc nhiên.
Ngay cả một trong những loại pho mát bán chạy nhất ở Pháp cũng có hình con bò cười trên bao bì trong khoảng một thế kỷ (phô mai La vache qui rit!). Có vẻ như người Pháp rất thích bò nhỉ?
Ở Pháp, thời gian thích hợp nhất để ăn phô mai là sau món chính và trước món tráng miệng. Người Pháp không thích kết thúc bữa ăn với phô mai, vì vậy họ luôn dùng món tráng miệng sau khi ăn phô mai.
Đối với người Pháp, phô mai là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, là nguyên liệu chủ đạo trong bữa ăn. Pháp là một trong những nước tiêu thụ pho mát lớn nhất trên thế giới. Một người Pháp tiêu thụ 26kg phô mai mỗi năm!
Trong món khai vị, người Pháp ăn phô mai ở dạng verrines, petit fours, xiên que và các loại đồ ngọt khác. Với món chính, các món ăn miền núi mùa đông là món thích hợp cho những “con nghiện phô mai”, raclette, tartiflette và xốt sẽ làm hài lòng vị giác của những người sành ăn nhất.
Xem thêm: Ẩm thực Pháp và thói quen ăn uống của người Pháp
Người Pháp luôn khiến thế giới ngạc nhiên với những thói quen hàng ngày “kỳ quặc”. Cùng JPF điểm danh những thói quen khó hiểu của người Pháp nhé!
Pháp là một trong những quốc gia có bề dày lịch sử và văn hóa nhất ở Châu Âu. Và bản thân người dân Pháp cũng có những thói quen sinh hoạt khá là… lạ lùng trong mắt người nước ngoài. Nếu các bạn có ý định đến sinh sống hoặc du lịch đến Pháp, thì hãy xem qua bài viết này và làm quen với điều đó đi nhé!
Cùng JPF khám phá 8 thói quen “kì lạ” của người Pháp trong mắt người nước ngoài nhé!
Ở nhiều quốc gia, người ta sẽ thường chào nhau bằng câu "xin chào" hoặc vẫy tay hoặc thậm chí là một cái ôm. Trong khi đó ở Pháp, họ không ôm nhau, mà hôn má nhau để chào nhau khi nói "xin chào" và "tạm biệt".
Có thể nói đây là một truyền thống lạ lẫm đối với người nước ngoài, vì hôn má hay còn gọi là “faire la bise” là sự tiếp xúc khá thân mật mà không phải ai cũng thấy dễ dàng khi thực hiện. Đã vậy, không chỉ là một nụ hôn má đơn giản, người Pháp còn làm phức tạp hơn khi có những quy định về số lượng nụ hôn hoặc nụ hôn phải bắt đầu từ má trái hay má phải. Điều này không cố định và thay đổi theo từng vùng miền.
Hãy tưởng tượng khi thời khắc năm mới bắt đầu, bạn ở vùng địa phương quy định phải “faire la bise” 4 lần và sẽ chúc mừng nhau một năm mới hạnh phúc với những nụ hôn má. Vậy thì bạn sẽ có 4 nụ hôn chào nhau khi mới gặp, 4 nụ hôn vào lúc nửa đêm và 4 để nói lời tạm biệt sau khi sự kiện kết thúc. Thật là một truyền thống lạ kỳ ở Pháp!
Ở Pháp, xuống đường đình công dường như là một thói quen diễn ra liên tục. Ở các nước khác, như Nhật Bản, nhân viên thích đeo băng tay trong khi làm việc hơn là nằm xuống đường như người Pháp. Ở Hoa Kỳ, “quyền đình công” thậm chí không phải là một quyền vì không phải tất cả nhân viên đều có thể thực hiện quyền đó.
Trong khi đó, người Pháp xuống đường đình công với mọi lý do: quá nhiều giờ làm việc? Không đủ giờ làm việc? Chế độ phúc lợi tệ? Mọi nguyên nhân đều hợp lý để trở thành lý do cho một cuộc đình công mới!
Đây là một thói quen không thể phủ nhận của người Pháp khi ăn các loại bánh, đặc biệt là vào bữa sáng: người Pháp có thể dễ dàng nhúng thức ăn của mình vào cà phê hoặc sữa, dù cho đó là bánh mì, bánh sừng bò, bánh ngọt hay thậm chí là bánh mì nướng bơ.
Cách ăn nhúng bánh ngọt vào như vậy sẽ làm tăng hương vị món bánh vì đồ uống nóng sẽ hòa tan các loại đường, đồng thời làm mềm kết cấu của chúng.
Nếu bạn đã từng đi du lịch nước ngoài, chắc hẳn bạn sẽ thấy các bữa ăn dường như rất ngắn gọn. Ví dụ, ở London, hầu hết mọi người làm việc tại bàn và chọn một món "đồ ăn nhẹ" để quay trở lại làm việc một cách nhanh chóng. Người Mỹ chuyên ăn thức ăn nhanh và và chỉ cần 1 giờ 1 phút đủ để nuốt trọn ba bữa ăn của mình, theo kết quả của bảng xếp hạng do OECD khảo sát.Người Bỉ trung bình dành 1 giờ 32 phút ngồi trên bàn mỗi ngày.
Còn người Pháp dẫn đầu bảng với 2 giờ 11 phút cho thú vui ăn uống và trò chuyện trên bàn ăn. Ở Pháp, bữa ăn là thiêng liêng và được ưu tiên, người Pháp thích dành thời gian ở trên bàn ăn và nói bất cứ thứ gì trên đời!
Xem thêm: Người Pháp ăn gì mỗi ngày?
Khai vị là khoảnh khắc trong bữa ăn được người Pháp đặc biệt xem trọng. Thật vậy, 74% người Pháp nói rằng họ dùng món khai vị ít nhất một lần một tháng và 49% ít nhất một lần một tuần. Hầu hết người Pháp khai vị cùng gia đình hoặc với bạn bè, đối tác của họ và với đồng nghiệp.
Nhìn chung, các sản phẩm khai vị thường là bánh quy hoặc khoai tây chiên giòn. Rượu vang là thức uống nổi bật nhất đối với những người Pháp.
Một câu hỏi kinh điển mà những người mới học tiếng Pháp đều hỏi: làm thế nào để phân biệt khi nào dùng “tu” hoặc “vous”? Ngoài những tình huống hiển nhiên, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc hoặc nói chuyện với một người lạ, phân biệt “tu” vous” có thể là cả một vấn đề lớn.
Một số người xưng hô “tu” rất dễ dàng, trong khi những người khác lại thích sự trang trọng khi nói chuyện. Vấn đề này khiến nhiều người đau đầu vì khác với tiếng Anh. Trong tiếng Anh, mọi người đều là “you”, thật dễ dàng!
“La vache”, “oh la vache”, “peau de vache”, “vachement”, “coup de vache”, “être une vache à lait”, “il pleut comme vache qui pisse”, “parler français comme une vache espagnole”... Sự hiện diện lặp đi lặp lại của những con bò trong những câu thành ngữ hoặc câu cảm thán của người Pháp khiến nhiều người nước ngoài rất ngạc nhiên.
Ngay cả một trong những loại pho mát bán chạy nhất ở Pháp cũng có hình con bò cười trên bao bì trong khoảng một thế kỷ (phô mai La vache qui rit!). Có vẻ như người Pháp rất thích bò nhỉ?
Ở Pháp, thời gian thích hợp nhất để ăn phô mai là sau món chính và trước món tráng miệng. Người Pháp không thích kết thúc bữa ăn với phô mai, vì vậy họ luôn dùng món tráng miệng sau khi ăn phô mai.
Đối với người Pháp, phô mai là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, là nguyên liệu chủ đạo trong bữa ăn. Pháp là một trong những nước tiêu thụ pho mát lớn nhất trên thế giới. Một người Pháp tiêu thụ 26kg phô mai mỗi năm!
Trong món khai vị, người Pháp ăn phô mai ở dạng verrines, petit fours, xiên que và các loại đồ ngọt khác. Với món chính, các món ăn miền núi mùa đông là món thích hợp cho những “con nghiện phô mai”, raclette, tartiflette và xốt sẽ làm hài lòng vị giác của những người sành ăn nhất.
Xem thêm: Ẩm thực Pháp và thói quen ăn uống của người Pháp
Đăng ký du học Pháp qua cổng thông tin Parcoursup với đa dạng chương trình đào tạo đại học và tham khảo quy trình dự tuyển mới nhất.
Đọc tiếpKhám phá các trang web sửa lỗi ngữ pháp tiếng Pháp và trở thành trợ thủ đắc lực trong hành trình chinh phục kỹ năng viết tiếng Pháp
Đọc tiếpMở rộng vốn từ vựng tiếng Pháp B2 với các chủ đề công việc, giao tiếp và báo chí - truyền thông. Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và tự tin sử dụng tiếng Pháp hiệu quả!
Đọc tiếpKhám phá tổng hợp đề thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp. Nắm vững kiến thức chuyên môn và cấu trúc đề thi để rèn luyện tư duy phản biện.
Đọc tiếpTheo dõi lịch thi DELF - DALF 2025 mới nhất. Bạn muốn tìm hiểu về cách thức đăng ký dự thi và lệ phí thi DELF, DALF 2025.
Đọc tiếp