Bảng chữ cái Tiếng Pháp và những điều cần biết

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Bảng chữ cái Tiếng Pháp và những điều cần biết

Bảng chữ cái tiếng Pháp là gì và bao gồm những chữ cái nào? Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Pháp? Cùng JPF tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này nhé.

Để học một ngôn ngữ, điều đầu tiên cần biết là bảng chữ cái. Đây là đơn vị căn bản nhất mà ai cũng cần học khi làm quen với một ngữ mới. Vậy, bảng chữ cái tiếng Pháp có gì đặc biệt? Nó khác gì so với bảng chữ cái tiếng Việt hoặc tiếng Anh? JPF sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này trong bài viết sau.

1. Bảng chữ cái tiếng Pháp có bao nhiêu chữ?

Giống như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác ở châu Âu, tiếng Pháp cũng sử dụng bảng chữ cái latin chuẩn. Bảng chữ cái tiếng Pháp bao gồm 26 kí tự.

Trong đó bao gồm:

  • 5 nguyên âm: a, e, i, o, u
  • 20 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, z
  • 1 bán nguyên âm: y. Chữ cái này vừa có thể làm phụ âm, vừa có thể làm nguyên âm vừa có thể làm phụ âm.

2. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Pháp

Bảng chữ cái tiếng Pháp phiên âm
Bảng chữ cái tiếng Pháp

Có một sự thật thú vị: bảng chữ cái mà người Việt đáng sử dụng hiện nay được các tu sĩ người Bồ Đào Nha, Ý, Pháp xây dựng dựa trên bảng chữ cái mà họ sử dụng. Do đó, chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Pháp, và tiếng Việt có cách đọc tương tự nhau.

Dưới đây JPF xin gửi tới các bạn đầy đủ bảng chữ cái tiếng Pháp cùng với phiên âm quốc tế và mẫu cách đọc mẫu của bảng chữ cái.

Chữ cái Phiên âm Biến thể
Viết hoa Viết thường
A a /ɑ/ á, à, â
B b /be/ -
C c /se/ ç
D d /de/ -
E e /ə/ é, è, ê, ë
F f /ɛf/ -
G g /ʒe/ -
H h /aʃ/ -
I i /i/ ï, î
J j /ʒi/ -
K k /kɑ/ -
L l /ɛl/ -
M m /ɛm/ -
N n /ɛn/ -
O o /o/ ô, œ
P p /pe/ -
Q q /ky/ -
R r /ɛʁ/ -
S s /ɛs/ -
T t /te/ -
U u /y/ ù, û, ü
V v /ve/ -
W w /dublə ve/ -
X x /iks/ -
Y y /igʁɛk/ ÿ
Z z /zɛd/ -


Phát âm tiếng Pháp nổi tiếng với một số chữ cái khó phát âm hay dễ nhầm lẫn với những âm tương tự trong tiếng Việt. Ví dụ như chữ “e”, “q”, “r”, “u”, “y”. Để đọc được những âm này, hãy cùng xem video phía dưới của JPF nhé.


3. Học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát

Ngoài học theo cách nhìn bảng chữ cái và phiên âm như trên, nhiều bạn sẽ hứng thú và tiếp thu tốt hơn các bài học nếu được gắn với một giai điệu nào đó.

Học bảng chữ cái tiếng Pháp cũng vậy. Nếu như trước giờ bạn đã quen với bài hát bảng chữ cái tiếng Anh, thì giờ đây JPF sẽ giúp bạn sử dụng giai điệu quen thuộc đó để học bảng chữ cái tiếng Pháp. Mời bạn cùng xem video sau đây của JPF chuẩn bị nhé.

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn bước đầu làm quen với tiếng Pháp - một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Còn nếu đang quan tâm tới việc học tiếng Pháp, hãy liên hệ ngay tới JPF để được tư vấn miễn phí lộ trình học tiếng Pháp hiệu quả nhé.


BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp (La négation) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản. Vì vậy để có thể nâng cao khả năng tiếng Pháp, hãy cùng JPF nắm thật chắc cấu trúc câu phủ định tiếng Pháp‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
DU HỌC PHÁP CHƯƠNG TRÌNH BUT

Du học Pháp theo chương trình BUT là một lựa chọn không nên bỏ lỡ đối với các bạn sinh viên. Vậy BUT có gì khác biệt so với các chương trình khác? Hãy cùng Je Parle Français tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Từ mượn tiếng Pháp và sự giao thoa văn hóa Pháp - Việt

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từ mượn tiếng Pháp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ mà còn thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu văn hoá giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp