Bảng chữ cái Tiếng Pháp và những điều cần biết

Bảng chữ cái tiếng Pháp là gì và bao gồm những chữ cái nào? Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Pháp? Cùng JPF tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này nhé.

Để học một ngôn ngữ, điều đầu tiên cần biết là bảng chữ cái. Đây là đơn vị căn bản nhất mà ai cũng cần học khi làm quen với một ngữ mới. Vậy, bảng chữ cái tiếng Pháp có gì đặc biệt? Nó khác gì so với bảng chữ cái tiếng Việt hoặc tiếng Anh? JPF sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này trong bài viết sau.

1. Bảng chữ cái tiếng Pháp có bao nhiêu chữ?

Giống như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác ở châu Âu, tiếng Pháp cũng sử dụng bảng chữ cái latin chuẩn. Bảng chữ cái tiếng Pháp bao gồm 26 kí tự.

Trong đó bao gồm:

• 5 nguyên âm: a, e, i, o, u
  • 20 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, z
  • 1 bán nguyên âm: y. Chữ cái này vừa có thể làm phụ âm, vừa có thể làm nguyên âm vừa có thể làm phụ âm.

2. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Pháp

Bảng chữ cái tiếng Pháp phiên âm
Bảng chữ cái tiếng Pháp

Có một sự thật thú vị: bảng chữ cái mà người Việt đáng sử dụng hiện nay được các tu sĩ người Bồ Đào Nha, Ý, Pháp xây dựng dựa trên bảng chữ cái mà họ sử dụng. Do đó, chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Pháp, và tiếng Việt có cách đọc tương tự nhau.

Dưới đây JPF xin gửi tới các bạn đầy đủ bảng chữ cái tiếng Pháp cùng với phiên âm quốc tế và mẫu cách đọc mẫu của bảng chữ cái.

Chữ cái Phiên âm Biến thể
X x /iks/ -
Y y /igʁɛk/ ÿ
Z z /zɛd/ -

Phát âm tiếng Pháp nổi tiếng với một số chữ cái khó phát âm hay dễ nhầm lẫn với những âm tương tự trong tiếng Việt. Ví dụ như chữ “e”, “q”, “r”, “u”, “y”. Để đọc được những âm này, hãy cùng xem video phía dưới của JPF nhé.

3. Học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát

Ngoài học theo cách nhìn bảng chữ cái và phiên âm như trên, nhiều bạn sẽ hứng thú và tiếp thu tốt hơn các bài học nếu được gắn với một giai điệu nào đó.

Học bảng chữ cái tiếng Pháp cũng vậy. Nếu như trước giờ bạn đã quen với bài hát bảng chữ cái tiếng Anh, thì giờ đây JPF sẽ giúp bạn sử dụng giai điệu quen thuộc đó để học bảng chữ cái tiếng Pháp. Mời bạn cùng xem video sau đây của JPF chuẩn bị nhé.

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn bước đầu làm quen với tiếng Pháp - một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Còn nếu đang quan tâm tới việc học tiếng Pháp, hãy liên hệ ngay tới JPF để được tư vấn miễn phí lộ trình học tiếng Pháp hiệu quả nhé.

Bảng chữ cái Tiếng Pháp và những điều cần biết

1. Bảng chữ cái tiếng Pháp có bao nhiêu chữ?

Trong đó bao gồm:

Z z /zɛd/ -

3. Học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát

Đăng ký tư vấn khóa học
Thông tin liên hệ của bạn
Mẫu đăng ký của bạn đã được ghi nhận! Chúng tôi sẽ liên lạc trong thời gian sớm nhất
Hình như có sai sót, bạn hãy kiểm tra lại form đăng ký của mình nhé!

Mẫu viết thư tiếng Pháp trang trọng

Viết thư tiếng Pháp theo phong cách trang trọng là một kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc. Bức thư thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng của bạn đối với người nhận.

Ăn sáng kiểu Pháp: nét đặc trưng từ thế kỷ 19

Bữa sáng kiểu Pháp là nét văn hóa đặc trưng thể hiện sự sang trọng và tinh tế của người Pháp. Cùng JPF tìm hiểu bữa sáng kiểu Pháp có gì hay ho nhé!

Cách sử dụng trạng từ tiếng Pháp

Trạng từ là một phần quan trọng trong tiếng Pháp. Việc sử dụng trạng từ đúng cách và hiệu quả sẽ giúp câu văn của bạn truyền tải đầy đủ thông tin và sinh động hơn.

Luyện thi TCF: những điểm cần lưu ý

Cần lưu ngay những kinh nghiệm và bí kíp luyện thi TCF sau để đạt được kết quả tốt nhất.

Đáp án tham khảo đề thi tiếng Pháp THPT Quốc gia

Thí sinh đã hoàn thành bài thi môn tiếng Pháp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024. Dưới đây là đáp án tham khảo dành cho các bạn học sinh môn tiếng Pháp

5 tờ báo tiếng Pháp miễn phí nâng cao kỹ năng đọc hiểu

đọc những tờ báo Pháp miễn phí giúp các bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu và vốn từ tiếng Pháp.