Bảng chữ cái Tiếng Pháp và những điều cần biết

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Bảng chữ cái Tiếng Pháp và những điều cần biết

Bảng chữ cái tiếng Pháp là gì và bao gồm những chữ cái nào? Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Pháp? Cùng JPF tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này nhé.

Để học một ngôn ngữ, điều đầu tiên cần biết là bảng chữ cái. Đây là đơn vị căn bản nhất mà ai cũng cần học khi làm quen với một ngữ mới. Vậy, bảng chữ cái tiếng Pháp có gì đặc biệt? Nó khác gì so với bảng chữ cái tiếng Việt hoặc tiếng Anh? JPF sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này trong bài viết sau.

1. Bảng chữ cái tiếng Pháp có bao nhiêu chữ?

Giống như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác ở châu Âu, tiếng Pháp cũng sử dụng bảng chữ cái latin chuẩn. Bảng chữ cái tiếng Pháp bao gồm 26 kí tự.

Trong đó bao gồm:

  • 5 nguyên âm: a, e, i, o, u
  • 20 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, z
  • 1 bán nguyên âm: y. Chữ cái này vừa có thể làm phụ âm, vừa có thể làm nguyên âm vừa có thể làm phụ âm.

2. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Pháp

Bảng chữ cái tiếng Pháp phiên âm
Bảng chữ cái tiếng Pháp

Có một sự thật thú vị: bảng chữ cái mà người Việt đáng sử dụng hiện nay được các tu sĩ người Bồ Đào Nha, Ý, Pháp xây dựng dựa trên bảng chữ cái mà họ sử dụng. Do đó, chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Pháp, và tiếng Việt có cách đọc tương tự nhau.

Dưới đây JPF xin gửi tới các bạn đầy đủ bảng chữ cái tiếng Pháp cùng với phiên âm quốc tế và mẫu cách đọc mẫu của bảng chữ cái.

Chữ cái Phiên âm Biến thể
Viết hoa Viết thường
A a /ɑ/ á, à, â
B b /be/ -
C c /se/ ç
D d /de/ -
E e /ə/ é, è, ê, ë
F f /ɛf/ -
G g /ʒe/ -
H h /aʃ/ -
I i /i/ ï, î
J j /ʒi/ -
K k /kɑ/ -
L l /ɛl/ -
M m /ɛm/ -
N n /ɛn/ -
O o /o/ ô, œ
P p /pe/ -
Q q /ky/ -
R r /ɛʁ/ -
S s /ɛs/ -
T t /te/ -
U u /y/ ù, û, ü
V v /ve/ -
W w /dublə ve/ -
X x /iks/ -
Y y /igʁɛk/ ÿ
Z z /zɛd/ -


Phát âm tiếng Pháp nổi tiếng với một số chữ cái khó phát âm hay dễ nhầm lẫn với những âm tương tự trong tiếng Việt. Ví dụ như chữ “e”, “q”, “r”, “u”, “y”. Để đọc được những âm này, hãy cùng xem video phía dưới của JPF nhé.


3. Học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát

Ngoài học theo cách nhìn bảng chữ cái và phiên âm như trên, nhiều bạn sẽ hứng thú và tiếp thu tốt hơn các bài học nếu được gắn với một giai điệu nào đó.

Học bảng chữ cái tiếng Pháp cũng vậy. Nếu như trước giờ bạn đã quen với bài hát bảng chữ cái tiếng Anh, thì giờ đây JPF sẽ giúp bạn sử dụng giai điệu quen thuộc đó để học bảng chữ cái tiếng Pháp. Mời bạn cùng xem video sau đây của JPF chuẩn bị nhé.

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn bước đầu làm quen với tiếng Pháp - một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Còn nếu đang quan tâm tới việc học tiếng Pháp, hãy liên hệ ngay tới JPF để được tư vấn miễn phí lộ trình học tiếng Pháp hiệu quả nhé.


BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Danh sách các trường Đại học tuyển sinh theo chứng chỉ DELF, TCF

Danh sách trường Đại học nào tuyển sinh chứng chỉ DELF, TCF? Bạn có chứng chỉ DELF, TCF nhưng không biết xét tuyển vào trường Đại học nào? Hãy cùng JPF tìm hiểu nhé

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
7 cuốn sách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả

Học tiếng Pháp theo giáo trình nào cho hiệu quả? Là câu hỏi được nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp đặt ra. Vì vậy JPF xin gửi đến bạn những đầu sách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả nhất.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Cách di chuyển trong thành phố với chi phí thấp dành cho du học sinh Pháp

Bạn đang tìm kiếm cách di chuyển trong thành phố khi đang du học tại Pháp mà không tốn quá nhiều chi phí? Hãy tham khảo bài viết này để biết các lựa chọn di chuyển tiết kiệm tại Pháp như sử dụng xe buýt, xe đạp, tàu điện ngầm và nhiều hơn thế nữa.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
05 quyển sách Pháp nổi tiếng tại Việt Nam

Có rất nhiều quyển sách Pháp nổi tiếng tại Việt Nam, cùng JPF điểm danh 05 quyển sách đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua. Hãy đọc và khám phá thế giới văn học Pháp qua các tác phẩm đầy tinh túy này!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp năm đầu, lời khuyên dành cho các bạn

Nếu bạn đang chuẩn bị du học Pháp, hãy đọc ngay chủ đề này để có được những lời khuyên hữu ích và cách vượt qua những khó khăn trong năm đầu tiên tại Pháp.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
4 loại câu phổ biến trong tiếng Pháp

Khám phá 4 loại câu phổ biến trong tiếng Pháp, bao gồm câu kể, câu nghi vấn, câu cảm thán và câu mệnh lệnh. Tìm hiểu đặc điểm của từng loại câu, cách sử dụng và ví dụ minh họa để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp của mình.

Đọc tiếp