Biết tiếng Anh rồi có nên học thêm tiếng Pháp

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Biết tiếng Anh rồi có nên học thêm tiếng Pháp

Ngày nay tiếng Anh trở thành thứ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, vậy ngoài học tiếng Anh rồi thì có nên học tiếng Pháp?

Trong khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, chúng ta có nên sắm cho mình hành trang kiến thức về một ngôn ngữ nữa? Thời buổi thế giới hội nhập hóa, khả năng giao tiếp ngoại ngữ là rất quan trọng. Tiếng Pháp được sử dụng chính thức tại 29 quốc gia. Đây cũng chính là ngôn ngữ được học sinh, sinh viên trên khắp thế giới theo học nhiều thứ hai sau tiếng Anh.

Vậy, biết tiếng Anh rồi có nên học thêm tiếng Pháp? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây của JPF!

1. Nguồn gốc ngôn ngữ

Nguồn gốc tiếng Anh tiếng Pháp
Liệu bạn có biết nguồn gốc của tiếng Anh và tiếng Pháp

Tiếng Anh là ngôn ngữ German Tây, được nói từ thời trung cổ tại Anh. Tiếng Pháp có nguồn gốc từ Gaul-Rôman được bắt đầu nói ở miền bắc nước Pháp. Tuy có vẻ như hai thứ ngôn ngữ này không có điểm chung gì từ nguồn gốc nhưng qua thời gian và sự giao thoa văn hóa, bạn sẽ bất ngờ trước những sự tương đồng của chúng.

Đối với những người nói tiếng Anh, tiếng Pháp là “ngôn ngữ của tình yêu”. Ngoài ra tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ của quý tộc Anh vào thời trung cổ. Nhờ đó mà tiếng Pháp đã để lại nhiều dấu ấn trong tiếng Anh ngày nay. Các nhà ngôn ngữ học đã chỉ ra rằng hai thứ tiếng này giống nhau tận 27% về mặt từ vựng.

2. Tương đồng giữa hai ngôn ngữ

Tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Pháp
Về cơ bản thì hai tiếng này có kha khá điểm tương đồng

Nếu quan sát sơ qua, ta có thể thấy nguồn gốc tiếng Pháp của rất nhiều từ trong tiếng Anh. Ví dụ như parents (bố mẹ), famille và family (gia đình) hay là liberté và liberty (tự do)... Hãy cùng JPF đi sâu và tìm hiểu về sự tương đồng giữa hai ngôn ngữ này nhé!

2.1. Về mặt ngữ pháp

Xét về ngữ pháp, tiếng Anh tiếng Pháp có nhiều điểm giống nhau. Cả hai ngôn ngữ đều có trợ động từ, phân từ, câu bị động, chủ động, thì quá khứ/ hiện tại/ tương lai… Tuy nhiên các quy tắc chi tiết thì khác nhau nhiều. 

Dù cho có là tiếng nào thì sai lầm thường xuyên nhất vẫn là việc sử dụng sai thì. Mặc dù có tương đồng trong cách chia thì nhưng bạn hãy nhớ, người Pháp truyền tải ý nghĩa về mặt thời gian khác với người Anh. 

Cấu trúc cú pháp đặt câu của hai ngôn ngữ này đều dựa trên nguyên tắc chủ ngữ - vị ngữ - bổ ngữ nhưng câu cú tiếng Pháp sẽ có phần phức tạp hơn. Đặc biệt là phần mạo từ trong tiếng Pháp sẽ phải dựa vào danh từ và tính từ sở hữu phù hợp. Ngoài ra tiếng Pháp cũng sẽ chia ngôi chủ ngữ nhiều hơn và chi tiết hơn tiếng Anh.

2.2. Về mặt từ vựng

Có một lượng lớn từ vựng nguồn gốc Latin tương đồng về hình thức cũng như ngữ nghĩa. Phần lớn vẫn là sự giống trong các từ vựng học thuật hơn là các từ vựng giao tiếp hằng ngày. Đi kèm đó là những “faux amis”, những từ giống nhau về phát âm và chính tả nhưng diễn đạt ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

Ví dụ như trong tiếng Anh từ support mang nghĩa là sự ủng hộ, điều này hay bị nhầm lẫn sang supporter của tiếng Pháp. Thật ra supporter được người Pháp sử dụng với mục đích biểu đạt sự chịu đựng một cái gì đó, hoàn toàn khác với support.

Dưới đây là một số từ vựng tiếng Anh tiếng Pháp dễ gây nhầm nhẫn mà JPF nêu ra cho bạn đọc dễ hình dung hơn.

Tiếng Anh Tiếng Pháp Tiếng Việt
Reason Raison Lý do
Garden Jardin Vườn
To recieve Reçevoir Nhận
Mountain Montange Núi
Hour Heure Giờ
Lesson Leçon Bài học/Buổi học

Dù có thể bạn sẽ khó làm quen với tiếng Pháp hơn so với tiếng Anh nhưng miễn là bạn thật sự dành thời gian, nỗ lực thì kết quả sẽ đáp trả thỏa đáng!

3. Học tiếng Pháp sau khi đã biết tiếng Anh

Học tiếng Pháp sau khi đã biết tiếng Anh
Biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ là lợi thế lớn cho bạn

Sau khi biết được những điểm tương đồng của hai ngôn ngữ trên, JPF mong rằng con đường học tiếng Pháp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn phần nào. Trong suốt quá trình học, bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi tìm ra những điểm giống trong tiếng Anh tiếng Pháp. Mặc dù sự khác biệt về ngữ pháp và phát âm có thể sẽ gây khó dễ cho bạn hơn một chút. 

Tất nhiên học ngoại ngữ sẽ luôn có nhiều trắc trở, để giảm bớt áp lực cho bạn JPF xin đưa ra một vài giải pháp dưới đây.

3.1. Các cách học để tránh nhầm lẫn

  • Học từ cơ bản lên nâng cao, không đốt cháy giai đoạn
  • Mở rộng vốn từ vựng và suy nghĩ như một dịch giả khi đọc
  • Phân biệt những từ vựng faux amis qua cách dùng chứ không chỉ học thuộc chay
  • Đọc sách, truyện, nghe nhạc, xem phim là những cách tuyệt vời để rèn luyện

Đừng bỏ lỡ: Học tiếng Pháp bằng phim ảnh, có nên không?

Ngoài tự học, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Pháp tại trung tâm Je Parle Français để cải thiện kỹ năng của bản thân. Hiện ngoài các lớp offline ở Hà Nội, trung tâm có các lớp online phù hợp với mọi lứa tuổi và trình độ khai giảng mỗi tháng. Để được tư vấn sớm nhất, hãy nhắn tin ngay về fanpage facebook của chúng tôi nhé! 

BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Danh sách các trường Đại học tuyển sinh theo chứng chỉ DELF, TCF

Danh sách trường Đại học nào tuyển sinh chứng chỉ DELF, TCF? Bạn có chứng chỉ DELF, TCF nhưng không biết xét tuyển vào trường Đại học nào? Hãy cùng JPF tìm hiểu nhé

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tài liệu tiếng Pháp miễn phí
7 cuốn sách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả

Học tiếng Pháp theo giáo trình nào cho hiệu quả? Là câu hỏi được nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp đặt ra. Vì vậy JPF xin gửi đến bạn những đầu sách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả nhất.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Cách di chuyển trong thành phố với chi phí thấp dành cho du học sinh Pháp

Bạn đang tìm kiếm cách di chuyển trong thành phố khi đang du học tại Pháp mà không tốn quá nhiều chi phí? Hãy tham khảo bài viết này để biết các lựa chọn di chuyển tiết kiệm tại Pháp như sử dụng xe buýt, xe đạp, tàu điện ngầm và nhiều hơn thế nữa.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
05 quyển sách Pháp nổi tiếng tại Việt Nam

Có rất nhiều quyển sách Pháp nổi tiếng tại Việt Nam, cùng JPF điểm danh 05 quyển sách đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua. Hãy đọc và khám phá thế giới văn học Pháp qua các tác phẩm đầy tinh túy này!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp năm đầu, lời khuyên dành cho các bạn

Nếu bạn đang chuẩn bị du học Pháp, hãy đọc ngay chủ đề này để có được những lời khuyên hữu ích và cách vượt qua những khó khăn trong năm đầu tiên tại Pháp.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
4 loại câu phổ biến trong tiếng Pháp

Khám phá 4 loại câu phổ biến trong tiếng Pháp, bao gồm câu kể, câu nghi vấn, câu cảm thán và câu mệnh lệnh. Tìm hiểu đặc điểm của từng loại câu, cách sử dụng và ví dụ minh họa để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp của mình.

Đọc tiếp