Cùng JPF tìm hiểu về những món tráng miệng Pháp trứ danh của đất nước có nền ẩm thực phong phú bậc nhất Châu Âu nhé!
Nếu yêu thích đồ ăn ngọt, Pháp chắc chắn là thiên đường dành cho bạn bởi sự đang dạng, phong phú các loại bánh ngọt đến bất ngờ. Bài viết hôm nay JPF sẽ cùng bạn tìm hiểu về từng loại bánh ngọt được cho là món tráng miệng nhất định phải thử khi đến Pháp nhé!
Macaron là những chiếc bánh nhỏ xinh đẹp ngọt ngào từ lâu đã là món tráng miệng thường được phục vụ trong các bữa tiệc trà của tầng lớp quý tộc Châu Âu.
Macaron có lớp vỏ xốp nhiều màu sắc, kẹp giữa là phần nhân mềm, ngọt. Các hương vị phổ biến của Macaron mà bạn dễ dàng tìm thấy được như hạt dẻ cười, trà xanh, socola, caramel, vani.
Những chiếc bánh nhỏ xinh trông đơn giản ấy vậy mà không hề dễ làm như mọi người nghĩ. Macaron thực tế lại là “nàng công chúa khó chiều”, luôn nằm trong danh sách những loại bánh khó làm nhất.
Để cho ra lò được những chiếc bánh Macaron ngon chuẩn vị đòi hỏi người làm bánh phải có những kỹ năng tinh xảo trong từng khâu.
Xem thêm: Tại sao bánh macaron lại được yêu thích đến vậy?
Với những nguyên liệu không thể đơn giản hơn là trứng và sữa nhưng lại làm nên món tráng miệng mang một niềm tự hào của ẩm thực Pháp.
Crème brûlée còn gây ra nhiều tranh luận về vấn đề nguồn gốc, dù vậy cho đến thời điểm hiện tại đây vẫn là món tráng miệng yêu thích có tiếng của Pháp.
Crème brûlée vàng ươm cùng lớp caramel cháy được phục vụ trong chiếc bát sứ màu trắng nhỏ xinh. Hương vị ngọt mát với hai lớp kem vani béo ngậy ẩn mình dưới lớp caramel cháy giòn tan.
Xem thêm: Những món ăn cần thử của nền ẩm thực Pháp
Chiếc bánh ngọt có hình dạng giống bánh xe đạp được thợ làm bánh Louis Durand đặt tên theo vòng đua xe đạp cổ tại Pháp: Paris Brest.
Paris Brest là một loại bánh su kem, là món bánh thường được các tay đua xe đạp lựa chọn để hồi phục năng lượng trong những chặng đường dài. Giờ đây không chỉ còn là món bánh tiếp sức tay đua mà Paris-Brest còn trở thành món tráng miệng ưa chuộng của người Pháp trong mỗi bữa tiệc.
Paris-Brest hay còn gọi là Choux được làm từ những nguyên liệu đơn giản như sữa, bơ, đường, trứng, kem béo và bột mì. Vỏ bánh vàng giòn, thơm mùi bơ kẹp giữa nhân kem mát lạnh, béo ngậy.
Những trái tim yêu ẩm thực Pháp chẳng còn xa lạ Tarte Tatin - món bánh táo lật ngược độc đáo.
Khâu làm bánh tart bị đảo ngược khi làm món bánh Tarte Tatin. Thay vì đặt vỏ bánh vào khuôn rồi xếp nhân lên thì đối với Tarte Tatin, bột bánh sẽ phủ lên phần nhân đã được xếp trong khuôn.
Từng miếng táo đẫm mùi bơ thơm ngậy mang một màu nâu vàng caramel óng ánh trên bề mặt. Dùng kèm vài viên kem vani mát lạnh, ngọt thanh hẳn đây sẽ là món tráng miệng đậm chất Pháp trong bữa tiệc của bạn.
Canelé là chiếc bánh đại diện cho sự đối lập trong ẩm thực Pháp. Phần vỏ bánh giòn, thơm mùi caramel ôm trọn lấy nhân custard mềm dẻo nồng nàn hương rượu.
Canelé là nàng thơ ngọt ngào của vùng đất Bordeaux - Miền Tây Nam nước Pháp. Xưa kia, Bordeaux là nơi có cảng rượu rum nổi tiếng. Đây cũng là lý do mùi vị đặc trưng của Canelé là rượu rum kết hợp với vani.
Món bánh này được ưa chuộng trong các bữa tiệc trà của người phương Tây như trà Ceylon hoặc Earl Grey. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng của một bữa tối đồ Âu đầy lãng mạn của cặp đôi.
Tiếp tục là một loại bánh Su kem nhưng với hình dạng khác. Bánh thuôn dài khoảng 7-10cm với nhân kem trứng bên trong là nhân kem phổ biến nhất. Ngoài ra cũng có những sáng tạo khác như nhân kem socola, matcha…
Bánh Éclair trước khi phục vụ sẽ được rưới hoặc nhúng vào một lớp socola. Loại bánh này được ăn lạnh nên rất phù hợp cho những bữa tiệc buffet, giờ trà hay trở thành món tráng miệng cho những bữa tiệc thịnh soạn phong cách Châu Âu.
Profiteroles là đứa con của sự kết hợp giữa Choux à la crème và Éclair. Profiteroles có hình tròn giống su kem với nhân kem tươi hoặc nhân custard, tuy nhiên trước khi phục vụ sẽ được rưới hoặc nhúng thêm một lớp socola trên bề mặt giống Éclair.
Bánh có lớp vỏ xốp, rỗng bên trong. Khi khách gọi món, người bán sẽ nhồi phần nhân kem mát lạnh vào bên trong. Bánh sẽ được ăn ngay khi phục vụ để tránh làm kem bị chảy.
Cắn một miếng bánh Profiteroles có lớp vỏ tan trong miệng, quyện với vị kem ngọt mát sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị tuyệt vời của món tráng miệng này.
Món bánh Crêpe - nàng tiểu thư ngọt ngào của miền Tây Bắc nước Pháp, là món bánh tráng miệng trứ danh của ẩm thực Pháp.
Vào thời kỳ lúa mì tại Pháp trở nên khan hiếm, người dân đã lựa chọn bánh Crêpe ăn thay cho bánh mì và từ đó món ăn trở thành đặc sản của vùng Bretagne.
Những nguyên liệu quá đơn giản, cách làm cũng không cầu kì nhưng có thể kết hợp với bất kì loại topping nào cho ra những loại bánh Crêpe đa màu sắc và hương vị.
Hàng năm vào ngày 02/02 - Ngày bánh Crêpe của Pháp, hầu hết các gia đình sẽ dành thời gian để làm và thưởng thức bánh Crêpe.
Trên đây là những món tráng miệng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Pháp. Nếu là một bạn trẻ yêu thích ẩm thực và muốn du học Pháp ngành ẩm thực thì hãy tìm hiểu thêm thông tin tại JPF nhé!
Cùng JPF tìm hiểu về những món tráng miệng Pháp trứ danh của đất nước có nền ẩm thực phong phú bậc nhất Châu Âu nhé!
Nếu yêu thích đồ ăn ngọt, Pháp chắc chắn là thiên đường dành cho bạn bởi sự đang dạng, phong phú các loại bánh ngọt đến bất ngờ. Bài viết hôm nay JPF sẽ cùng bạn tìm hiểu về từng loại bánh ngọt được cho là món tráng miệng nhất định phải thử khi đến Pháp nhé!
Macaron là những chiếc bánh nhỏ xinh đẹp ngọt ngào từ lâu đã là món tráng miệng thường được phục vụ trong các bữa tiệc trà của tầng lớp quý tộc Châu Âu.
Macaron có lớp vỏ xốp nhiều màu sắc, kẹp giữa là phần nhân mềm, ngọt. Các hương vị phổ biến của Macaron mà bạn dễ dàng tìm thấy được như hạt dẻ cười, trà xanh, socola, caramel, vani.
Những chiếc bánh nhỏ xinh trông đơn giản ấy vậy mà không hề dễ làm như mọi người nghĩ. Macaron thực tế lại là “nàng công chúa khó chiều”, luôn nằm trong danh sách những loại bánh khó làm nhất.
Để cho ra lò được những chiếc bánh Macaron ngon chuẩn vị đòi hỏi người làm bánh phải có những kỹ năng tinh xảo trong từng khâu.
Xem thêm: Tại sao bánh macaron lại được yêu thích đến vậy?
Với những nguyên liệu không thể đơn giản hơn là trứng và sữa nhưng lại làm nên món tráng miệng mang một niềm tự hào của ẩm thực Pháp.
Crème brûlée còn gây ra nhiều tranh luận về vấn đề nguồn gốc, dù vậy cho đến thời điểm hiện tại đây vẫn là món tráng miệng yêu thích có tiếng của Pháp.
Crème brûlée vàng ươm cùng lớp caramel cháy được phục vụ trong chiếc bát sứ màu trắng nhỏ xinh. Hương vị ngọt mát với hai lớp kem vani béo ngậy ẩn mình dưới lớp caramel cháy giòn tan.
Xem thêm: Những món ăn cần thử của nền ẩm thực Pháp
Chiếc bánh ngọt có hình dạng giống bánh xe đạp được thợ làm bánh Louis Durand đặt tên theo vòng đua xe đạp cổ tại Pháp: Paris Brest.
Paris Brest là một loại bánh su kem, là món bánh thường được các tay đua xe đạp lựa chọn để hồi phục năng lượng trong những chặng đường dài. Giờ đây không chỉ còn là món bánh tiếp sức tay đua mà Paris-Brest còn trở thành món tráng miệng ưa chuộng của người Pháp trong mỗi bữa tiệc.
Paris-Brest hay còn gọi là Choux được làm từ những nguyên liệu đơn giản như sữa, bơ, đường, trứng, kem béo và bột mì. Vỏ bánh vàng giòn, thơm mùi bơ kẹp giữa nhân kem mát lạnh, béo ngậy.
Những trái tim yêu ẩm thực Pháp chẳng còn xa lạ Tarte Tatin - món bánh táo lật ngược độc đáo.
Khâu làm bánh tart bị đảo ngược khi làm món bánh Tarte Tatin. Thay vì đặt vỏ bánh vào khuôn rồi xếp nhân lên thì đối với Tarte Tatin, bột bánh sẽ phủ lên phần nhân đã được xếp trong khuôn.
Từng miếng táo đẫm mùi bơ thơm ngậy mang một màu nâu vàng caramel óng ánh trên bề mặt. Dùng kèm vài viên kem vani mát lạnh, ngọt thanh hẳn đây sẽ là món tráng miệng đậm chất Pháp trong bữa tiệc của bạn.
Canelé là chiếc bánh đại diện cho sự đối lập trong ẩm thực Pháp. Phần vỏ bánh giòn, thơm mùi caramel ôm trọn lấy nhân custard mềm dẻo nồng nàn hương rượu.
Canelé là nàng thơ ngọt ngào của vùng đất Bordeaux - Miền Tây Nam nước Pháp. Xưa kia, Bordeaux là nơi có cảng rượu rum nổi tiếng. Đây cũng là lý do mùi vị đặc trưng của Canelé là rượu rum kết hợp với vani.
Món bánh này được ưa chuộng trong các bữa tiệc trà của người phương Tây như trà Ceylon hoặc Earl Grey. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng của một bữa tối đồ Âu đầy lãng mạn của cặp đôi.
Tiếp tục là một loại bánh Su kem nhưng với hình dạng khác. Bánh thuôn dài khoảng 7-10cm với nhân kem trứng bên trong là nhân kem phổ biến nhất. Ngoài ra cũng có những sáng tạo khác như nhân kem socola, matcha…
Bánh Éclair trước khi phục vụ sẽ được rưới hoặc nhúng vào một lớp socola. Loại bánh này được ăn lạnh nên rất phù hợp cho những bữa tiệc buffet, giờ trà hay trở thành món tráng miệng cho những bữa tiệc thịnh soạn phong cách Châu Âu.
Profiteroles là đứa con của sự kết hợp giữa Choux à la crème và Éclair. Profiteroles có hình tròn giống su kem với nhân kem tươi hoặc nhân custard, tuy nhiên trước khi phục vụ sẽ được rưới hoặc nhúng thêm một lớp socola trên bề mặt giống Éclair.
Bánh có lớp vỏ xốp, rỗng bên trong. Khi khách gọi món, người bán sẽ nhồi phần nhân kem mát lạnh vào bên trong. Bánh sẽ được ăn ngay khi phục vụ để tránh làm kem bị chảy.
Cắn một miếng bánh Profiteroles có lớp vỏ tan trong miệng, quyện với vị kem ngọt mát sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị tuyệt vời của món tráng miệng này.
Món bánh Crêpe - nàng tiểu thư ngọt ngào của miền Tây Bắc nước Pháp, là món bánh tráng miệng trứ danh của ẩm thực Pháp.
Vào thời kỳ lúa mì tại Pháp trở nên khan hiếm, người dân đã lựa chọn bánh Crêpe ăn thay cho bánh mì và từ đó món ăn trở thành đặc sản của vùng Bretagne.
Những nguyên liệu quá đơn giản, cách làm cũng không cầu kì nhưng có thể kết hợp với bất kì loại topping nào cho ra những loại bánh Crêpe đa màu sắc và hương vị.
Hàng năm vào ngày 02/02 - Ngày bánh Crêpe của Pháp, hầu hết các gia đình sẽ dành thời gian để làm và thưởng thức bánh Crêpe.
Trên đây là những món tráng miệng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Pháp. Nếu là một bạn trẻ yêu thích ẩm thực và muốn du học Pháp ngành ẩm thực thì hãy tìm hiểu thêm thông tin tại JPF nhé!
Khám phá từ vựng tiếng Pháp B2 về môi trường, chính trị - xã hội và kinh tế. Bài viết giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và hiểu biết tiếng Pháp B2
Đọc tiếpdu lịch Pháp đưa bạn đến với những kiến trúc nổi tiếng và những công trình đồ sộ, cổ kính và vang danh đến tận ngày nay. Cùng JPF khám phá ngay nhé!
Đọc tiếpKhi mới bắt đầu học tiếng Pháp, hầu hết người học đều không tránh khỏi những lỗi sai cơ bản. Cùng tìm hiểu những sai lầm đó và cách cải thiện cùng JPF nhé!
Đọc tiếpDu học sinh bắt đầu ứng tuyển học bổng du học Pháp Eiffel năm học 2025 - 2026 từ ngày 01/10/2024.
Đọc tiếpDu học Pháp bậc thạc sĩ là một trong những lựa chọn phù hợp nhằm nâng cao trình độ học vấn và trải nghiệm môi trường học tập, du học bậc thạc sĩ tại Pháp 2025.
Đọc tiếpDu học sinh muốn tìm việc làm ở Pháp thì làm thế nào? Tham khảo 5 trang web tìm việc dưới đây nhé!
Đọc tiếp