Quảng trường tại Pháp được đặt tên theo phi công người Việt Nam

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Nước Pháp
Quảng trường tại Pháp được đặt tên theo phi công người Việt Nam

Ngày 29/6 tại quận 16 ở thủ đô Paris vừa qua đã diễn ra lễ đặt tên cho một quảng trường nhỏ với tên của một vị phi công người Việt Nam. 

Thêm một tin vui cho tình hữu nghị hai nước Việt - Pháp. Ngày 29/6 vừa qua, tại quận 16 của thủ đô Paris đã tổ chức buổi lễ đặt tên cho một quảng trường nhỏ bằng tên của một vị phi công người Việt. Người đó chính là Đỗ Hữu Vị, một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Ông đã có những cống hiến không hề nhỏ cho quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đôi lời về ông Đỗ Hữu Vị

Quảng trường mang tên người Việt Đỗ Hữu Vị
Đôi lời về ông Đỗ Hữu Vị

Ông Đỗ Hữu Vị (1883 - 1916) được nhiều tài liệu cho rằng ông “là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay chiến đấu". Tuy ra đi ở độ tuổi còn trẻ nhưng ông cũng để lại những cống hiến và danh tiếng cho nước nhà nhờ khả năng của mình. 

Ông là con trai của Tổng đốc Phương nổi tiếng tại Sài Gòn thời đó. Sau khi kết thúc học trung học, các anh em của ông và ông được đưa sang Pháp để học tập. Ông theo học tại Lycée Janson-de-Sailly và sau khi tốt nghiệp, ông học dự bị tại Lycée Louis-le-Grand. Ít lâu sau, ông trúng tuyển vào École spéciale militaire de Saint-Cyr. Ông tốt nghiệp hạng quân hàm Thiếu úy vào năm 1906.

Sau 10 năm cống hiến, ông ra đi khi đang dẫn đơn vị đi xung phong trong một cuộc tấn công của quân Đức trong Thế Chiến thứ nhất. Đỗ Hữu Vị được chính phủ Pháp vinh danh trên một loại tem được phát hành khắp Đông Dương thời đó.

Ngoài ra, ông còn được đưa vào danh sách 300 người gốc hải ngoại đã có công với nước Pháp. Trong triển lãm “Chân dung nước Pháp” tại Paris, ông là gương mặt người gốc Châu Á duy nhất trong danh sách được trưng bày.

Buổi lễ đặt tên và quảng trường Đỗ Hữu Vị

Buổi lễ đặt tên quảng trường mang tên người Việt 
Buổi lễ đặt tên (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Tham gia trong buổi lễ vừa qua là sự hiện diện của bà Phó Thị trưởng của Paris - Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16 - Francis Szpiner, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng người thân của gia đình ông Đỗ Hữu Vị. Còn có các quan chức và người dân địa phương góp mặt. 

Quảng trường Đỗ Hữu Vị nằm tại nút giao giữa Versailles và bến Louis Blériot. Từ đây có thể nhìn ra khu sở Đài Phát thanh Pháp và cầu Grenelle. Đây cũng không phải là địa danh duy nhất tại Pháp được đặt tên theo địa danh hoặc tên người Việt. 

Quảng trường mang tên người Việt Place Do Huu Vi
Vị trí của quảng trường (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Có khoảng 200 đường phố, địa điểm ở Pháp có tên mang dấu ấn của Việt Nam. Những sự kiện này được diễn ra nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của Tổng thống Macron: “tăng cường sự đoàn kết và gắn bó cộng đồng các dân tộc trong sự phong phú và đa dạng của nó”.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Ứng tuyển du học Pháp ngành kiến trúc

Du học Pháp ngành kiến trúc chưa bao giờ hết “hot” đối với các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn học tập tại đất nước hình lục lăng. Sở dĩ, ngành kiến trúc của Pháp từ lâu đã trở thành “cái nôi” của kiến trúc và mỹ thuật thế giới. Hãy cùng JPF tìm hiểu xem chương trình đào tạo của ngành kiến trúc có gì đặc biệt và điều gì khiến du học Pháp ngành kiến trúc lại thu hút đến vậy nhé!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tại sao nên học tiếng Pháp ở Je Parle Français 

Với mục tiêu đào tạo và “hiện thực hóa” ước mơ đối với các bạn yêu thích học tiếng Pháp, du học Pháp, JPF luôn dành mọi tâm huyết vào xây dựng chương trình học, lộ trình học tiếng Pháp hiệu quả, phù hợp và chất lượng. 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Thêm cơ hội học bổng du học Pháp cho sinh viên Việt Nam

Nhân dịp Đại sứ Pháp Olivier Brochet bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất Pháp tăng học bổng du học Pháp cho sinh viên Việt Nam; mở ra cơ hội du học Pháp cho sinh viên nước nhà.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Đáp án đề thi minh họa THPT môn tiếng Pháp 2024

Sáng ngày 22/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 15 đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm 2024. Trong đó, đề thi minh hoạ tiếng Pháp thu hút nhiều sự chú ý.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Top 5 ứng dụng học ngữ pháp tiếng Pháp

Ứng dụng học ngữ pháp tiếng Pháp đang ngày càng được các bạn trẻ sử dụng nhiều vì sự tiện lợi và hiệu quả mà các ứng dụng này mang lại. Do đó, JPF sẽ cung cấp các ứng dụng hữu ích cho việc rèn luyện ngữ pháp tiếng Pháp tại bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Nước Pháp
Olympic Paris 2024: Nước Pháp 6 lần đăng cai Thế vận hội Thể thao

Nước Pháp sẽ lần thứ 6 đăng cai Thế vận hội Thể thao Olympic vào mùa hè năm nay. Lịch sử 5 kỳ Olympic thành công trước đây cùng niềm đam mê thể thao mãnh liệt hứa hẹn tạo nên một sự kiện bùng nổ.

Đọc tiếp