Quảng trường tại Pháp được đặt tên theo phi công người Việt Nam

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Nước Pháp
Quảng trường tại Pháp được đặt tên theo phi công người Việt Nam

Ngày 29/6 tại quận 16 ở thủ đô Paris vừa qua đã diễn ra lễ đặt tên cho một quảng trường nhỏ với tên của một vị phi công người Việt Nam. 

Mục lục

Thêm một tin vui cho tình hữu nghị hai nước Việt - Pháp. Ngày 29/6 vừa qua, tại quận 16 của thủ đô Paris đã tổ chức buổi lễ đặt tên cho một quảng trường nhỏ bằng tên của một vị phi công người Việt. Người đó chính là Đỗ Hữu Vị, một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Ông đã có những cống hiến không hề nhỏ cho quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đôi lời về ông Đỗ Hữu Vị

Quảng trường mang tên người Việt Đỗ Hữu Vị
Đôi lời về ông Đỗ Hữu Vị

Ông Đỗ Hữu Vị (1883 - 1916) được nhiều tài liệu cho rằng ông “là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay chiến đấu". Tuy ra đi ở độ tuổi còn trẻ nhưng ông cũng để lại những cống hiến và danh tiếng cho nước nhà nhờ khả năng của mình. 

Ông là con trai của Tổng đốc Phương nổi tiếng tại Sài Gòn thời đó. Sau khi kết thúc học trung học, các anh em của ông và ông được đưa sang Pháp để học tập. Ông theo học tại Lycée Janson-de-Sailly và sau khi tốt nghiệp, ông học dự bị tại Lycée Louis-le-Grand. Ít lâu sau, ông trúng tuyển vào École spéciale militaire de Saint-Cyr. Ông tốt nghiệp hạng quân hàm Thiếu úy vào năm 1906.

Sau 10 năm cống hiến, ông ra đi khi đang dẫn đơn vị đi xung phong trong một cuộc tấn công của quân Đức trong Thế Chiến thứ nhất. Đỗ Hữu Vị được chính phủ Pháp vinh danh trên một loại tem được phát hành khắp Đông Dương thời đó.

Ngoài ra, ông còn được đưa vào danh sách 300 người gốc hải ngoại đã có công với nước Pháp. Trong triển lãm “Chân dung nước Pháp” tại Paris, ông là gương mặt người gốc Châu Á duy nhất trong danh sách được trưng bày.

Buổi lễ đặt tên và quảng trường Đỗ Hữu Vị

Buổi lễ đặt tên quảng trường mang tên người Việt 
Buổi lễ đặt tên (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Tham gia trong buổi lễ vừa qua là sự hiện diện của bà Phó Thị trưởng của Paris - Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16 - Francis Szpiner, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng người thân của gia đình ông Đỗ Hữu Vị. Còn có các quan chức và người dân địa phương góp mặt. 

Quảng trường Đỗ Hữu Vị nằm tại nút giao giữa Versailles và bến Louis Blériot. Từ đây có thể nhìn ra khu sở Đài Phát thanh Pháp và cầu Grenelle. Đây cũng không phải là địa danh duy nhất tại Pháp được đặt tên theo địa danh hoặc tên người Việt. 

Quảng trường mang tên người Việt Place Do Huu Vi
Vị trí của quảng trường (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Có khoảng 200 đường phố, địa điểm ở Pháp có tên mang dấu ấn của Việt Nam. Những sự kiện này được diễn ra nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của Tổng thống Macron: “tăng cường sự đoàn kết và gắn bó cộng đồng các dân tộc trong sự phong phú và đa dạng của nó”.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
6 cách phân biệt danh từ tiếng Pháp giống đực và giống cái

Danh từ giống đực và giống cái trong tiếng Pháp là gì? Làm cách nào để phân biệt giới tính của danh từ? Cùng JPF tìm hiểu các mẹo sử dụng giới tính của danh từ tiếng Pháp đúng cách nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng ngữ pháp tiếng Pháp với 5 mẹo từ du học sinh

“Phong ba bão táp" không bằng ngữ pháp tiếng Pháp. Tham khảo bài viết này của JPF để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Đọc tiếp