Quảng trường tại Pháp được đặt tên theo phi công người Việt Nam

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Nước Pháp
Quảng trường tại Pháp được đặt tên theo phi công người Việt Nam

Ngày 29/6 tại quận 16 ở thủ đô Paris vừa qua đã diễn ra lễ đặt tên cho một quảng trường nhỏ với tên của một vị phi công người Việt Nam. 

Thêm một tin vui cho tình hữu nghị hai nước Việt - Pháp. Ngày 29/6 vừa qua, tại quận 16 của thủ đô Paris đã tổ chức buổi lễ đặt tên cho một quảng trường nhỏ bằng tên của một vị phi công người Việt. Người đó chính là Đỗ Hữu Vị, một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Ông đã có những cống hiến không hề nhỏ cho quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đôi lời về ông Đỗ Hữu Vị

Quảng trường mang tên người Việt Đỗ Hữu Vị
Đôi lời về ông Đỗ Hữu Vị

Ông Đỗ Hữu Vị (1883 - 1916) được nhiều tài liệu cho rằng ông “là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay chiến đấu". Tuy ra đi ở độ tuổi còn trẻ nhưng ông cũng để lại những cống hiến và danh tiếng cho nước nhà nhờ khả năng của mình. 

Ông là con trai của Tổng đốc Phương nổi tiếng tại Sài Gòn thời đó. Sau khi kết thúc học trung học, các anh em của ông và ông được đưa sang Pháp để học tập. Ông theo học tại Lycée Janson-de-Sailly và sau khi tốt nghiệp, ông học dự bị tại Lycée Louis-le-Grand. Ít lâu sau, ông trúng tuyển vào École spéciale militaire de Saint-Cyr. Ông tốt nghiệp hạng quân hàm Thiếu úy vào năm 1906.

Sau 10 năm cống hiến, ông ra đi khi đang dẫn đơn vị đi xung phong trong một cuộc tấn công của quân Đức trong Thế Chiến thứ nhất. Đỗ Hữu Vị được chính phủ Pháp vinh danh trên một loại tem được phát hành khắp Đông Dương thời đó.

Ngoài ra, ông còn được đưa vào danh sách 300 người gốc hải ngoại đã có công với nước Pháp. Trong triển lãm “Chân dung nước Pháp” tại Paris, ông là gương mặt người gốc Châu Á duy nhất trong danh sách được trưng bày.

Buổi lễ đặt tên và quảng trường Đỗ Hữu Vị

Buổi lễ đặt tên quảng trường mang tên người Việt 
Buổi lễ đặt tên (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Tham gia trong buổi lễ vừa qua là sự hiện diện của bà Phó Thị trưởng của Paris - Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16 - Francis Szpiner, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng người thân của gia đình ông Đỗ Hữu Vị. Còn có các quan chức và người dân địa phương góp mặt. 

Quảng trường Đỗ Hữu Vị nằm tại nút giao giữa Versailles và bến Louis Blériot. Từ đây có thể nhìn ra khu sở Đài Phát thanh Pháp và cầu Grenelle. Đây cũng không phải là địa danh duy nhất tại Pháp được đặt tên theo địa danh hoặc tên người Việt. 

Quảng trường mang tên người Việt Place Do Huu Vi
Vị trí của quảng trường (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Có khoảng 200 đường phố, địa điểm ở Pháp có tên mang dấu ấn của Việt Nam. Những sự kiện này được diễn ra nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của Tổng thống Macron: “tăng cường sự đoàn kết và gắn bó cộng đồng các dân tộc trong sự phong phú và đa dạng của nó”.

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tiếng Pháp cơ bản: Giao tiếp, mua sắm và du lịch

Tiếng Pháp cơ bản trong giao tiếp hàng ngày mua sắm và du lịch là chủ đề thường gặp. Vậy làm cách nào để giao tiếp tiếng Pháp cơ bản tốt trong mua sắm và du lịch? Hãy cùng JPF học giao tiếp tiếng Pháp cơ bản với các chủ đề mua sắm và du lịch.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Từ vựng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu: Học những từ quan trọng

Đối với các bạn mới bắt đầu học, việc nâng cao vốn từ vựng tiếng Pháp của mình là một điều vô cùng quan trọng. Vậy làm cách nào để người mới bắt đầu học tiếng Pháp có thể học được những từ vựng quan trọng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp cơ bản: Cách phát âm và giao tiếp cơ bản‍

Đối với các bạn học tiếng Pháp cơ bản, phát âm và giao tiếp là 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết. Vậy đâu là những nguyên tắc phát âm và bí quyết giao tiếp cơ bản trong tiếng Pháp là gì?

Đọc tiếp