Điều gì tạo nên văn hóa Pháp?

JPF Je Parle Français

Hiếu Đinh

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Điều gì tạo nên văn hóa Pháp?

Văn hóa Pháp, từ ẩm thực đến nghệ thuật và ngôn ngữ, đều có sức ảnh hưởng lớn đến thế giới. Vây đâu là những yếu tố chính tạo nên văn hóa Pháp?

Kể từ thế kỷ XVII, Pháp được coi là trung tâm của nền hóa nhân loại. Văn hóa Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nghệ thuật, văn hóa và khoa học toàn cầu. Những tư tưởng nhân văn của Pháp đã làm nền tảng cho văn hóa xã hội phương Tây ngày nay.

Trong xã hội đương đại, người Pháp thường được nhận xét là những con người trang trọng, nhã nhặn, coi trọng nghệ thuật và trí thức. Văn hóa Pháp luôn có sức cuốn hút mạnh đối với thế giới. Điều gì đã tạo nền văn hóa độc đáo này?

1. Ngôn ngữ Pháp

văn hóa Pháp, ngôn ngữ Pháp
Ngôn ngữ Pháp

Yếu tố đầu tiên tạo nên văn hóa Pháp chính là ngôn ngữ. Theo Statista, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ bảy trên thế giới, với khoảng 267 triệu người bản địa. Trước đây, tiếng Pháp là ngôn ngữ ngoại giao được quốc tế chấp nhận và sử dụng rộng rãi ở bốn châu lục. Ngay nay, nó là ngoại ngữ được học nhiều thứ hai trên thế giới.

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ có độ chính xác cao. Nó có thể sử dụng như một công cụ lập luận triết học, cũng như là cốt lõi của một bố cục thi pháp. Tiếng Pháp có một sự cân bằng tinh tế, giúp bạn diễn đạt mọi lý lẽ một cách rõ ràng và sang trọng. Do đó, ngôn ngữ Pháp được coi là ngôn ngữ ngoại giao của nhiều quốc gia Châu Âu.

Bên cạnh tính chính xác, tiếng Pháp có âm thanh tao nhã, giống như tiếng thì thầm và rung động. Chữ cái tiếng Pháp có nhịp điệu và chuyển động nhịp nhàng. Nói tiếng Pháp là chơi đùa với âm thanh, với nhiều phép ẩn dụ và ám chỉ.

Người Pháp sử dụng ngôn ngữ của mình như một cách thể hiện văn hóa. Họ đam mê thứ ngôn ngữ này và nuôi dưỡng nó qua nhiều thế hệ. Có thể nói, tiếng Pháp là một kho báu, một phần của lịch sử và di sản nước Pháp.

Xem thêm: Học tiếng Pháp có khó không? Lời khuyên cho người mới bắt đầu

2. Nghệ thuật Pháp

Văn hóa Pháp, nghệ thuật Pháp
Nghệ thuật Pháp

Nếu nghệ thuật là một trọng tâm của văn hóa Pháp thì hội họa và kiến trúc là hai trụ cột chính của nghệ thuật Pháp. Nghệ thuật có mặt tại khắp mọi nơi trên nước Pháp, đặc biệt tại Paris và những thành phố lớn.

2.1. Kiến trúc

Pháp là cái nôi của nền kiến trúc thế giới, khởi nguồn của nhiều phong cách như Gothique, Beaux Arts hay Art Deco. Kiến trúc Pháp luôn cởi mở, đón chào nhiều phong cách và thay đổi mới.

Khi khám phá các thành phố và thị trấn của Pháp, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Có vô số tòa nhà được xây dựng theo nhiều trường phái, được bảo tồn qua nhiều thế thế kỷ. Những công trình đồ sộ này đã trở thành nét di sản văn hóa không thể xóa mờ của Pháp.

2.2. Hội họa

Paris là nguồn cảm hưởng của nhiều họa sĩ nổi tiếng nhất lịch sử như Claude Monet, Edgar Degas hay Camille Pissarro. Chính tại Paris, phong trào Ấn tượng được ra đời, phá vỡ những quy tắc gò bó của hội họa thế kỷ XIX.

Đến với Paris, bạn sẽ choáng ngợp với số lượng bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật. Bảo tàng lớn nhất thế giới Le Louvre, là nơi trưng bày những tác phẩm kinh điển như Mona Lisa hay Venus de Milo.

3. Thời trang Pháp

Thời trang Pháp

Không chỉ là nguồn cảm hứng cho hội họa, Paris còn là trụ sở của nhiều hãng thời trang cao cấp như Dior, Hermes, Louis Vuitton và Chanel. Người Pháp thường ăn mặc tinh tế, chuyên nghiệp nhưng không quá cầu kỳ, tạo nên một phong cách riêng biệt.

Thời trang là một phần của xã hội và văn hóa Pháp hiện đại, là kết hợp sự sáng tạo của nhà thiết kế và khát vọng của người tiêu dùng. Thời trang Pháp đã phát triển mạnh mẽ, liên tục đổi mới, tạo ra nhiều xu hướng toàn cầu.

Xem thêm: Thời trang Pháp - Những bộ cánh tạo nên một nàng thơ Pháp chính hiệu

4. Ẩm thực Pháp

Văn hóa Pháp, ẩm thực Pháp
Ẩm thực Pháp

Một trong những niềm tự hào lớn nhất của Pháp chính là ẩm thực. Đồ ăn và rượu vang là trung tâm của cuộc sống ở mọi khía cạnh. Nhiều hoạt động xã hội đều xoay quanh những bữa ăn thịnh soạn và từ tốn.

Ẩm thực Pháp được thế giới chào đón nồng nhiệt, gắn liền với khái niệm ẩm thực cao cấp. Mọi món ăn Pháp là sự kết hợp giữa việc chọn lựa nguyên liệu kỹ lưỡng và chế biến tỉ mỉ. Bữa ăn của người Pháp tựa một nghi lễ, gồm nhiều giai đoạn khác nhau.

Ẩm thực mỗi vùng miền của Pháp đều có hương vị đặc biệt, mang dáng vẻ của con người nơi đây. Nó là sự kế tục qua nhiều thế hệ, tạo nên một nét văn hóa chỉ có riêng tại Pháp.

Pháp không chỉ có nền văn hóa hàng đầu thế giới mà còn là điểm đến du học nổi tiếng nhất Châu Âu. Hiểu biết về văn hóa Pháp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội mới. Hãy đến với JPF để được tư vấn du học Pháp tốt nhất. 

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Pháp (La négation) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản. Vì vậy để có thể nâng cao khả năng tiếng Pháp, hãy cùng JPF nắm thật chắc cấu trúc câu phủ định tiếng Pháp‍

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
DU HỌC PHÁP CHƯƠNG TRÌNH BUT

Du học Pháp theo chương trình BUT là một lựa chọn không nên bỏ lỡ đối với các bạn sinh viên. Vậy BUT có gì khác biệt so với các chương trình khác? Hãy cùng Je Parle Français tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Từ mượn tiếng Pháp và sự giao thoa văn hóa Pháp - Việt

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từ mượn tiếng Pháp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ mà còn thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu văn hoá giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Chi tiết lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản và lộ trình học tập tiếng Pháp cho người mới. Học tiếng Pháp không khó nếu bạn có phương pháp và kiên trì luyện tập!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
5 mẹo nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu là một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Phân biệt passé composé và passé simple trong tiếng Pháp

Phân biệt quá khứ kép (Passé composé) và quá khứ đơn (Passé simple) là một trong số những kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Vậy làm cách nào để phân biệt được Passé composé và Passé simple? Hãy cùng JPF phân biệt 2 thì động từ này nhé.

Đọc tiếp